“ฮ่องกงแอร์ไลน์ส” ประกาศเลื่อนจ่ายเงินเดือนพนักงาน หลังธุรกิจทรุดหนักจากการประท้วง

ภาพจาก Facebook : Hong Kong Airlines Thailand

สายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์สประกาศเลื่อนการจ่ายเงินเดือนพนักงานบางส่วน พร้อมยอมรับว่าธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยืดเยื้อมานานถึง 6 เดือน

การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงซึ่งบ่อยครั้งลุกลามบานปลายจนเป็นเหตุจลาจลส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนเกาะศูนย์กลางธุรกิจแห่งนี้ลดลงอย่างน่าใจหาย ขณะที่สายการบินต่างๆ ก็ต้องหามาตรการลดต้นทุนเพื่อความอยู่รอด

ธุรกิจของฮ่องกงแอร์ไลน์สได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งทำให้ผู้โดยสารลดลงอย่างต่อเนื่อง สายการบินระบุ

และเนื่องจากเดือน พ.. เป็นช่วงที่คนเดินทางน้อย รายได้ของบริษัทจึงลงลดลงอย่างมาก และมีผลต่อการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานในเดือนนี้

ฮ่องกงแอร์ไลน์สประกาศเลื่อนจ่ายเงินเดือนพนักงานทุกแผนกไปเป็นวันที่ 6 .. ยกเว้นเฉพาะนักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และลูกจ้างในต่างประเทศ โดยยืนยันว่าการเลื่อนจ่ายเงินเดือนเพียงครั้งเดียวนี้จะไม่กระทบต่อการปฏิบัติงานประจำวัน

ฮ่องกงแอร์ไลน์สเป็นสายการบินต้นทุนต่ำในกลุ่มบริษัท HNA Group ของจีนซึ่งกำลังเผชิญปัญหาหนี้สินท่วมท้น และเพิ่งจะขายกิจการสายการบินฮ่องกงเอ็กซ์เพรสส์ (HK Express) ให้กับคาเธ่ย์แปซิฟิคไปเมื่อต้นปีนี้

เมื่อต้นเดือน พ.. สำนักงานขนส่งและการเคหะฮ่องกง (Hong Kong Transport and Housing Bureau) ได้มีคำสั่งให้ฮ่องกงแอร์ไลน์สเร่งปรับปรุงสถานะทางการเงินของบริษัท

วิกฤตการเมืองในฮ่องกงถือเป็นการซ้ำเติมผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และทำให้เศรษฐกิจฮ่องกงในไตรมาส 3 ปีนี้เข้าสู่ภาวะถดถอย เป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

คาเธ่ย์แปซิฟิคซึ่งเป็นสายการบินหลักของฮ่องกงก็เผชิญปัญหาผู้โดยสารลดน้อยลง และยังถูกสำนักงานการบินพลเรือนจีนลงโทษเนื่องจากมีพนักงานบางคนที่ออกมาแสดงจุดยืนหนุนหลังผู้ประท้วง

สิงคโปร์แอร์ไลน์ส, ไชน่าอีสเทิร์น และเวอร์จินออสเตรเลีย เป็นหนึ่งในหลายๆ สายการบินที่ตัดสินใจลดเที่ยวบินไปฮ่องกงแล้วในปีนี้

Source