ส่องดีล KBank & Lazada ปล่อยเงินกู้ให้ผู้ขายออนไลน์ รู้ผล 1 นาที ตั้งเป้าปี 63 ทะลุพันล้าน

ช่วงนี้สินเชื่อออนไลน์มาบ่อยมาก ล่าสุดกสิกรไทย (KBank) ร่วมกับลาซาด้า (Lazada) หนุนผู้ประกอบการรายย่อยชั้นดี ให้เข้าถึงเงินกู้ ไม่ต้องเตรียมเอกสาร ไม่ต้องเสียเวลาไปธนาคาร แค่ต้องมีประวัติค้าขายดี รู้ผลเร็วภายใน 1 นาที ช่วยธุรกิจออนไลน์หมุนเงินรับเทศกาลช้อปปิ้งใหญ่ มองอีคอมเมิร์ซไทยยังโตได้อีก

วงเงินอนุมัติ 2 หมื่นถึง 6 เเสน ใครที่กู้ได้บ้าง อัตราดอกเบี้ยคิดยังไง เงื่อนไขมีอะไร ระยะเวลากู้เท่าไหร่ Positioning รวบรวมมาให้แล้ว

อีคอมเมิร์ซไทยยังโตได้อีกไกล

แจ๊ค จาง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวถึงความเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซในอาเซียนเเละไทยว่า มีการเติบโตเป็นเท่าตัวเเละมีจำนวนผู้ซื้อโตกว่า 100% อย่างไรก็ตาม เเม้ตัวเลขจะดูเยอะเเต่คิดเป็นเพียง 3% ของภาพรวมทั้งหมด ด้วยจีนมีอยู่ถึง 20% เเละสหรัฐฯ อยู่ที่ 15% เเละนี่คือข้อบ่งชี้ว่าตลาดไทยเเละอาเซียนยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีก จึงเป็นเป้าหมายของลาซาด้าที่ต้องการจะยกระดับความสามารถด้านการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ SMEs รายย่อยเพราะเชื่อว่าไม่มีแบรนด์ใดใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไปสำหรับการประสบความสำเร็จในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

โดยในมุมมองของลาซาด้า เรามุ่งเน้นหลัก Customer First ที่ไม่ใช่เเค่กลุ่มผู้ซื้อเท่านั้น เเต่กลุ่มผู้ขายก็เป็นลูกค้าที่เราต้องให้ความสำคัญด้วย จึงต้องมีการพัฒนาเเพลตฟอร์ม การขนส่งเเละใช้เทคโนโลยีจาก Alibaba เข้ามาช่วยเเก้ไขปัญหาต่างๆ

“เราตั้งใจจะเข้ามาช่วยผู้ประกอบการบนเเพลตฟอร์มลาซาด้าเเละมีความต้องการจะขยายกิจการ ให้สามารถเข้าถึงเงินทุนเพื่อรองรับเทศกาลช้อปปิ้งใหญ่ โดยที่ผ่านมาถือว่ามหกรรมลดราคาสินค้าอย่าง 11.11 ประสบสำเร็จเเละมีตัวเลขยอดขายที่ถล่มทลายมาก ผู้คนตื่นเต้นเเละตั้งตารอ เป็นโอกาสทองของผู้ขายเช่นกัน”

แจ๊ค จาง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย)-กลาง / วีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย -ขวา

ช่วยร้านเล็ก เสริมแกร่งตลาดใหญ่

ผู้บริหารลาซาด้า เชื่อว่าบริการสินเชื่อเงินด่วนที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถยื่นขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้น เข้าถึงเงินทุนที่ต้องการ เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโต ขณะเดียวกันในด้านแพลตฟอร์มเองก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยขยายฐานผู้ประกอบการได้เพิ่มขึ้น

“เป้าหมายคือการช่วยให้ SMEs เติบโตได้จริง เเละไม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบซึ่งมีความเสี่ยงสูง เพราะเเค่เพียงคุณมีประวัติการขายที่ดี เราจะช่วยรับรองให้คุณเข้าถึงเงินทุนได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่คนตัวเล็กที่สุดสามารถโตได้ ภาพรวมก็จะเเข็งเเกร่งขึ้นเอง”

แก้ปมพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ …ขอกู้ยาก

วีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทยคึกคักมากในช่วงที่ผ่านมา มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่เข้าสู่ธุรกิจนี้จำนวนมาก ดังนั้นต้องมีการปรับตัวรับการเเข่งขันที่สูงขึ้นเช่นกัน ด้วยความท้าทายของผู้ขายของออนไลน์ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งการหาลูกค้าประจำ การสต็อกของให้เพียงพอ เเละที่ว่ามาทั้งหมดจำเป็นต้องใช้ “เงินทุน”

แต่ปัญหาที่สำคัญของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เลยก็คือ ปัญหาการเข้าถึงเงินทุน ด้วยสาเหตุหลายประการ เช่น เอกสารไม่เพียงพอ ไม่เดินบัญชี ไม่มีหลักประกัน ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน

ดังนั้นธนาคารกสิกรไทยจึงร่วมมือกับลาซาด้า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สนับสนุนผู้ขายที่มีการทำธุรกิจจริงบนลาซาด้า ในรูปแบบ “Better Together” ให้สามารถเข้าถึงเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำได้ง่ายขึ้น

“เราเชื่อว่าผู้ประกอบการต้องการเงินทุนหมุนเวียน ต้องมีการสต็อกของไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ ดังนั้นเราจึงให้กู้ตั้งเเต่ 2,000 บาทขึ้นไป โดยไม่ต้องเสียเวลาไปธนาคาร ไม่ต้องยื่นเอกสาร ให้เอาเวลาไปทำมาหากินขายของดีกว่า ง่ายกว่าการแชทไปขอยืมเงินเพื่อนเสียอีก”

วงเงิน 2 หมื่นถึง 6 เเสน ใครบ้างที่กู้ได้?

สำหรับสินเชื่อเงินด่วนเพื่อร้านค้า Lazada (Xpress Loan) นั้นมีจุดเด่นอยู่ที่การอนุมัติเร็ว ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้หลักประกัน ไม่ต้องมีเอกสารให้ยุ่งยาก และฟรีค่าธรรมเนียม ด้วยวงเงินกู้จาก 20,000 – 600,000 บาท เพื่อช่วยให้ผู้ขายออนไลน์บนลาซาด้า มีเงินทุนเพื่อหมุนเวียนและต่อยอดได้ทันความต้องการของธุรกิจ

“เราตั้งเป้าไว้ว่าสิ้นปี 2563 จะปล่อยกู้ได้ราว 1 หมื่นคน คิดเป็นวงเงินรวม 1,000 ล้านบาท เเละคิดว่ายอดจะโตได้กว่านี้อีก เพราะเเพลตฟอร์มลาซาด้าใหญ่มาก ”

โดยผู้กู้ต้องเปิดร้านกับลาซาด้ามาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน มีประวัติการค้าขายที่ดี มียอดขายสม่ำเสมอ มีความน่าเชื่อถือเเละมีการเปิดบัญชีกับธนาคารกสิกรไทย โดยจะได้รับการอนุมัติผ่านเเอปพลิเคชั่นอย่างเร็วที่สุดคือ 1 นาที เงินโอนเข้าบัญชีทันที เเละต้องดูเป็นรายบุคคล ซึ่งลาซาด้าจะเป็นผู้รับรองให้ว่าผู้ประกอบการว่าโปรไฟล์ดีพอจะกู้ผ่านหรือไม่

“เเม้จะมีการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างกสิกรไทยเเละลาซาด้า เเต่ขอรับรองว่าข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าจะต้องได้รับการอนุญาตเข้าถึงจากลูกค้าเองเท่านั้น” ผู้บริหารกสิกรย้ำ

อัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่?

ส่วนอัตราดอกเบี้ยนั้น จะมีการคิดเเบบ Personalised Interest Rate ที่คิดดอกเบี้ยในอัตราตามรายบุคคล เช่นหากคุณทำการค้าขายบนลาซาด้ามายาวนาน ยอดขายสม่ำเสมอ รายได้ดี ก็จะได้รับดอกเบี้ยต่ำมากเป็นพิเศษ เช่นเพียงเเค่ 1% โดยกู้มา 10,000 บาทก็เสียดอก 100 บาทเป็นต้น

ขณะที่หากคุณเป็นร้านค้าที่มียอดขายไม่มาก ก็สามารถกู้ได้เช่นกันหากมีประวัติที่ดี เเต่อัตราดอกเบี้ยจะขยับขึ้นมาในอัตราปกติ เท่ากับเรทของการไปกู้ที่ธนาคาร เเละถ้าต่อไปลูกค้ารายดังกล่าวส่งดีส่งตรงเวลา ก็อาจจะมีการปรับลดดอกเบี้ยให้ในอนาคตได้

“ระยะเวลาเงินกู้จะอยู่ที่ 6 เดือน ถ้าอยากกู้ใหม่ก็ต้องปิดสัญญาเดิมก่อน โดยจะมีการตัดผ่านบัญชีของลาซาด้าเป็นการผ่อนจ่ายรายเดือน และหากมีการผิดนัดชำระก็จะมีการทวงหนี้ตามขั้นตอนปกติของธนาคาร” วีรวัฒน์ระบุ

โดยเมื่อถามถึงโมเดลรายได้ ผู้บริหารกสิกรไทยตอบว่า “จะมีรายได้จากในส่วนของดอกเบี้ย ซึ่งก็เป็นความท้าทายของกสิกรไทยเช่นกันในแพลตฟอร์มนี้ แต่ด้วยปัจจุบันเรามีลูกค้าเงินกู้ในระบบที่เป็น SMEs ถึง 40% จึงต้องการสนับสนุนด้วยนี้อย่างแท้จริง”

ขณะที่มุมมองการเติบโตของ SMEs ไทยในปีนี้ เขามองว่า รายย่อยยังโตยาก ด้วยปัจจัยทั้งภายในประเทศอย่างเรื่องการเมือง และปัจจัยนอกประเทศอย่างสงครามการค้า ค่าเงินบาทแข็งค่า เป็นต้น

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวเป็นการปฏิวัติการให้เงินกู้ออนไลน์ด้วยการเชื่อมต่อ API ของแอปฯ Lazada Seller Center และแอปฯ K PLUS เป็นการนำเสนอเงินกู้ผ่านแอป Lazada Seller Center และเชื่อมต่อมายังแอป K PLUS ทำให้การกู้เงินจบในแอปฯ สร้างประสบการณ์ใหม่ในการขอกู้ที่สะดวกรวดเร็ว โดยทางธนาคารได้ทดลองปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ขายออนไลน์บนลาซาด้าไปแล้ว และได้ผลตอบรับที่ดี

ผู้ขายออนไลน์ ต้องการเงินหมุน-สต็อกของไม่ทันขาย

ฟากฝั่งผู้ประกอบการ Lazada Seller อย่าง “ศุภสัญศ์ จันทรสิริเกษม” ผู้บริหาร SKG Electric เล่าประสบการณ์ค้าขายออนไลน์ว่า เขาเริ่มเปิดขายในลาซาด้ามาแล้ว 5 ปี พบว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นกว่า 40 % ด้วยพฤติกรรมผู้คนที่เริ่มไม่นิยมออกมาซื้อของนอกบ้าน และคนรู้จักแบรนด์มากขึ้นจากการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

“เมื่อขายของดีขึ้น ก็ต้องมีทุนเพิ่มขึ้นเพื่อขยายร้าน จ้างแรงงานและระบบการจัดส่ง แต่การไปยื่นขอกู้กับธนาคารยุ่งยากมาก ไม่ว่าเราจะมียอดขายดีแค่ไหน เขาก็ไม่เชื่อ อีกทั้งยังต้องรอลุ้นผลอีก 1 เดือน แต่ถ้ากู้ผ่านลาซาด้า เขามีสถิติของร้านเราอยู่แล้ว จึงทำให้กู้ง่ายมาก ได้เงินไปหมุนเวียนในธุรกิจทันเวลา”

ด้าน ณัฐพิสุทธ์ น้อยคำสิงห์ ผู้บริหาร Mr.Barber Pomade ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ดำเนินธุรกิจขายของบนลาซาด้ามา 2 ปีบอกว่า กระแสช้อปปิ้งออนไลน์ทำให้ร้านมียอดขายในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ที่ผ่านมาถึง 10 เท่าต้องแพ็กของเตรียมข้ามเดือน จากแต่ก่อนต้องพึ่งพายอดขายจากตัวแทนเท่านั้น การปล่อยกู้แบบ Real-Time บนแอปลาซาด้าของกสิกรไทย รวดเร็วมากและไม่ต้องเตรียมเอกสาร ทำให้เรามีเงินสต็อกของและสะดวกสบาย

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา กสิกรไทยได้ประกาศความร่วมมือกับ ช้อปปี้ (Shopee) อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของอาเซียน โดยมีการให้ “เงินกู้ธุรกิจออนไลน์” (MADFUND) ของร้านค้าบนแพลตฟอร์มของช้อปปี้ ไม่ต้องยื่นเอกสาร ไม่ต้องมีหลักประกัน สมัครง่ายผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS คัดกรองผู้รับสินเชื่อจากข้อมูลรายได้ และพฤติกรรมการค้าขายอื่น ๆ ประกอบกัน ด้วยวงเงินอนุมัติสูงสุด 600,000 บาทเช่นเดียวกัน