ยักษ์ใหญ่เบียร์ญี่ปุ่นอ่วม หลังเกาหลีใต้บอยคอต ทำยอดเบียร์ส่งออก “ศูนย์หยด”

ไม่ใช่เหตุการณ์ปกติเลยสำหรับตัวเลขการส่งออกเบียร์ญี่ปุ่นไปยังเกาหลีใต้ที่ลดลงเป็นศูนย์ เบื้องต้นสื่อญี่ปุ่นย้ำว่าไม่มีการส่งเบียร์ญี่ปุ่นทั้งแบรนด์ Kirin, Asahi และ Sapporo แม้แต่หยดเดียวไปยังเกาหลีใต้ในช่วงเดือนตุลาคมพฤศจิกายนที่ผ่านมา อ้างอิงจากตัวเลขอย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน 2019

ต้นตอของปรากฏการณ์นี้คือการรณรงค์คว่ำบาตรญี่ปุ่น เนื่องจากข้อพิพาททางประวัติศาสตร์ที่ทำให้ความต้องการเบียร์ญี่ปุ่นของผู้บริโภคเกาหลีใต้หดหายในพริบตา ทั้งที่การจัดส่งเบียร์ญี่ปุ่นไปยังเกาหลีใต้เคยมีมูลค่า 7,900 ล้านเยน (ราว 2,191 ล้านบาท) ในปีที่แล้ว คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 60% ของการส่งออกเบียร์ญี่ปุ่นไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ว่าการส่งออกที่ลดลงเป็นศูนย์นั้นไม่ใช่ผลจากความต้องการที่หดหาย แต่เป็นเพราะทั้ง 2 ประเทศยังคงมีข้อพิพาทด้านการค้า และมุมมองความโหดร้ายในช่วงสงครามที่ยังเป็นหนามตำใจประชากรเกาหลีใต้

เบียร์โคม่าที่สุด

แบรนด์เบียร์ญี่ปุ่นรายใหญ่อย่าง Kirin, Asahi และ Sapporo คือเหยื่อรายล่าสุดที่ได้รับผลกระทบเต็มที่ โดยเมื่อเดือนกันยายน 2019 การส่งออกเบียร์ต่อปีถูกประเมินว่าลดลงมากกว่า 99% ซึ่งแม้จะถูกมองว่าภาวะนี้ส่งผลกระทบต่อ 3 ผู้ผลิตเบียร์ญี่ปุ่นโดยตรง แต่โฆษกของ Kirin ก็ยังปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ระบุเพียงว่าบริษัทกำลังติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

นอกจากเบียร์ การส่งออกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของญี่ปุ่น รวมถึงสินค้ากลุ่มเหล้าสาเกไปยังตลาดเกาหลีใต้ก็ลดลงเช่นกัน

ตามรายงานของกระทรวงการคลังญี่ปุ่น การส่งออกจากญี่ปุ่นไปยังเกาหลีใต้ในเดือนตุลาคม 2019 มีมูลค่าลดลง 23.1% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว โดยการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเซมิคอนดักเตอร์ก็ลดลงอย่างมาก สถิติพบว่าญี่ปุ่นส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารลดลง 58.1% ขณะที่เหล้าสาเกส่งออกลดลงเกิน 90% และการส่งออกอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ลดลง 49%

คว่ำบาตรห้ามยืดเยื้อ

สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือโลกกำลังจับตาดูความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ว่าจะดีขึ้นเมื่อไรหลังจากที่ทุกอย่างแย่ลงเมื่อศาลเกาหลีใต้สั่งให้ญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยในช่วงสงคราม แน่นอนว่าญี่ปุ่นไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินโดยยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวได้รับการแก้ไขในสนธิสัญญาปี 1965 แล้ว ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศเป็นไปอย่างปกติ ท่ามกลางการชดเชยที่เหมาะสมแล้ว

เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายเห็นไม่ตรงกัน ข้อพิพาททางประวัติศาสตร์จึงปรับเปลี่ยนไปเป็นสงครามการค้าทางเศรษฐกิจระหว่าง 2 ตลาด โดยขณะนี้ญี่ปุ่นก็เริ่มถอนเกาหลีใต้ออกจากบัญชีรายชื่อ แล้วเริ่มกระบวนการควบคุมการส่งออกเพื่อตอบโตเกาหลีใต้จนผู้ประกอบการบางรายได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดทางการค้าลักษณะเดียวกัน ซึ่งล่าสุด ทั้ง 2 ประเทศตกลงที่จะจัดการประชุมเพื่อหาทางออกร่วมกันที่ประเทศจีนในเดือนธันวาคมนี้.