2 ผู้ก่อตั้ง “Google” ประกาศลาออกจาก “Alphabet” พร้อมส่งไม้ต่อให้ “ซันดาร์ พิชัย”

Sundar Pichai ซีอีโอคนใหม่ของ Alphabet ควบตำแหน่งซีอีโอ Google

“แลร์รี เพจ” (Larry Page) และ “เซอร์เก บริน” (Sergey Brin)  ผู้ร่วมก่อตั้ง Google ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งจากตำแหน่งซีอีโอและประธานของบริษัท Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google

 โดยให้ “ซันดาร์ พิชัย” (Sundar Pichai) ซีอีโอของกูเกิลควบตำแหน่งซีอีโอของอัลฟาเบธ อย่างไรก็ตาม ทั้งแลร์รี่และเซอร์เกยังคงเป็นผู้ถือหุ้นและเป็นบอร์ดบริหารของ Alphabet

แถลงการณ์ร่วมของแลร์รี เพจ และ เซอร์เก บริน ระบุว่า “เราไม่เคยยึดติดที่จะเป็นผู้บริหารจัดการ ในเมื่อเราคิดว่ามีวิธีที่ดีกว่า อีกทั้ง Alphabet และ Google ไม่จำเป็นต้องมีซีอีโอและประธานสองคนอีกต่อไป ซันดาร์ จะเป็นซีอีโอของทั้ง 2 บริษัท โดยจากนี้เราวางแผนที่จะพูดคุยกับซันดาร์เป็นประจำ” ขณะที่พิชัย เองได้ส่งอีเมลถึงพนักงาน โดยย้ำว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อการทำงานของ Google เพียงเล็กน้อย และจะยังคงให้ความสำคัญกับการทำงานของ Google

ทั้งนี้ บริษัท Alphabet ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 เนื่องจากต้องการแยกบริษัท Google ให้เป็นธุรกิจหลัก ขณะที่ Alphabet เน้นการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาทิ การพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ การลงทุนทางการเงิน การวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยี เนื่องจากไม่ได้ต้องการที่จะพึ่งพาแค่ธุรกิจเสิร์ชเอ็นจิ้น

Source