ญี่ปุ่นตั้งกองทุน 5 หมื่นล้านเยน ให้เงินทุน “นักวิจัยรุ่นใหม่” ยาว 10 ปี ดันสร้างนวัตกรรมใหม่

รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมจัดตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 50,000 ล้านเยน (458 ล้านเหรียญสหรัฐ) ให้กับ “นักวิจัยรุ่นใหม่” เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินเเละจุดประกายให้สร้างสรรค์นวัตกรรมเเละเทคโนโลยีใหม่

โดยกองทุนนี้ ตั้งเป้าให้การสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์มากถึง 700 คน เเละเตรียมมอบเงินทุนให้เฉลี่ยคนละ 7 ล้านเยน (ราว 2 ล้านบาท) เป็นระยะเวลา 7-10 ปี เเละอาจมีการพิจารณาเพิ่มเงินทุนเป็น 10 ล้านเยนได้ด้วย ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ที่อายุต่ำกว่า 40 ปีเป็นหลัก

ปัญหาที่มักเกิดขึ้นกับนักวิจัยรุ่นใหม่ในญี่ปุ่น คือมีงานที่ไม่แน่นอนและมีระยะเวลาจำกัด โดยเงินอุดหนุนนี้จะช่วยส่งเสริมให้นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ ได้มีความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น เพื่อให้สามารถตั้งเป้ากับงานวิจัยที่สร้างความท้าทายใหม่เเละจุดประกายคลื่นลูกใหม่เเห่งนวัตกรรมเทคโนโลยี

สำหรับงบประมาณการจัดตั้งกองทุนนี้จะรวมอยู่ในเเพ็กเกจของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่นซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา

ที่ผ่านมา หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกเเล้ว นักวิจัยรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการขาดแคลนงานที่มีเสถียรภาพ โดยอายุของนักวิจัยระดับปริญญาเอกมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 36.3 ปี ในปีงบประมาณ 2015 เพิ่มขึ้นจาก 33.8 ปี ในปีงบประมาณ 2009 ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นพบว่า นักวิจัยผู้มีอายุ 35 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นเป็น 46.9% จาก 32.7% เช่นกัน

ที่มา : Nikkei Asian Review
ภาพ : Pixabay