บริษัทน้ำมัน Saudi Aramco ทำสถิติใหม่มูลค่า IPO สูงสุดในโลก เเซง “อาลีบาบา”

Photo : Reuters

Saudi Aramco บริษัทผู้ผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย สร้างสร้างสถิติใหม่มูลค่า IPO สูงสุดในโลก เเซงหน้าเเชมป์เก่าอย่าง “อาลีบาบา”

โดยบริษัทเปิดขายหุ้นต่อสาธารณชน (IPO) เป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ Tadawul กรุงริยาดห์เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย ด้วยมูลค่า IPO รวม 25,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เเละราคา 8.53 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ซึ่งถือว่ามูลค่าสูงที่สุดในโลก ล้มเเชมป์เก่าอย่าง “อาลีบาบา” อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนที่เคยเสนอขาย IPO ได้รวม 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2014

เเม้ว่ามูลค่าตลาด (Market Capitalization) ของบริษัท Saudi Aramco หลังการเสนอขายหุ้น IPO ให้สาธารณชนครั้งนี้ อยู่สูงถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เเต่ก็ยังถือว่าต่ำกว่าที่มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เคยตั้งเป้าไว้ที่ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม Saudi Aramco ก็ยังคงเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยสูงกว่ามูลค่าตลาดของแอปเปิล ซึ่งอยู่ที่ 1.15 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่ผ่านมาบริษัท Saudi Aramco เป็นเเหล่งเงินทุนของราชวงศ์ซาอุฯ ที่ถือครองหุ้น 100% ตั้งแต่ปี 1980 และกำไรของบริษัทมักจะถูกจัดสรรไปเป็นงบประมาณสำหรับการบริหารงานของรัฐบาลซาอุฯ

เเละการขายหุ้น IPO ของ Saudi Aramco ครั้งนี้เป็นไปตามความมุ่งหมายของมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ที่ต้องการนำไปใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจและการจ้างงานในประเทศ ซึ่งในปีนี้มีอัตราการว่างงานสูงถึง 10% เเละต้องการลดการพึ่งพาน้ำมันทางเศรษฐกิจ เนื่องจากราคาน้ำมันที่ทรุดตัวลงมาอย่างต่อเนื่องนับแต่ปี 2014

ทั้งนี้ การประชุมขององค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ที่กรุงเวียนนาระหว่างวันที่ 5-6 ธ.ค. คาดว่าจะมีการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 40% เพื่อช่วยหนุนราคาน้ำมันโลก

 

ที่มา : BBC , Reuters
ภาพ : Reuters