ข่าวลืออาจเป็นจริง? “เทสโก้” กำลังวางแผนธุรกิจใหม่ อาจขายกิจการในไทยเเละมาเลเซีย

หลังจากมีกระเเสข่าวลือมานาน ล่าสุด Tesco ยักษ์ค้าปลีกรายใหญ่สัญชาติอังกฤษที่มีอายุกว่า 100 ปีกำลังทบทวนเเผนธุรกิจในเอเชีย เเละอาจจบลงที่การขายธุรกิจในไทยและมาเลเซีย

Tesco (เทสโก้) ระบุในเเถลงการณ์ที่ออกมาในวันอาทิตย์ว่า ยังคงสนใจธุรกิจในต่างประเทศแต่บริษัทได้เริ่มทบทวนตัวเลือกเชิงกลยุทธ์สำหรับธุรกิจในประเทศไทยและมาเลเซีย รวมถึงการประเมินความเป็นไปได้ที่จะมีการขายธุรกิจเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและไม่สามารถให้รายละเอียดของกระบวนการในการขายได้ รวมถึงยังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของ Tesco ไทยหรือมาเลเซีย และไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะมีการทำธุรกรรมใดๆ เกิดขึ้น

ขณะที่ตลาดในเอเชียยังเติบโตได้ดี โดย Tesco มี 1,967 สาขาในประเทศไทย และ 74 สาขาในมาเลเซีย ในช่วง 6 เดือนถึงวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา มียอดรายได้ 2.6 พันล้านปอนด์ (ราว 1.03 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้น 1% หากนับตามอัตราแลกเปลี่ยนคงที่และกำไรจากการดำเนินงาน 171 ล้านปอนด์ (ราว 6.8 พันล้านบาท) เพิ่มขึ้น 42.3%

อย่างไรก็ตาม เเม้ว่าธุรกิจในเอเชียจะมีผลประกอบการที่ดี โดยเฉพาะในประเทศไทย แต่ภายใต้นโยบายของ Dave Lewis ซีอีโอของบริษัทที่มุ่งเน้นการลงทุนและให้ความสำคัญกับธุรกิจที่สหราชอาณาจักรมากกว่า ทำให้ Tesco ใช้เงินถึง 4 พันล้านปอนด์ซื้อกิจการค้าส่ง Booker ไปเมื่อปีที่ผ่านมา

เเละก่อนหน้านี้ Tesco ยังได้ขายกิจการในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และจีน เพื่อนำไปชำระหนี้และพยุงผลประกอบการที่ย่ำเเย่ในอังกฤษให้ดีขึ้น และหาก Tesco ขายธุรกิจในไทยและมาเลเซียสำเร็จจริงก็จะเป็นการยุติบทบาทการดำเนินธุรกิจในเอเชียไปด้วย

สำหรับข่าวการขายกิจการในไทยมีมาเป็นระยะ เเละก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคม “สมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย” ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า กลุ่มเทสโก้มุ่งมั่นที่จะลงทุนอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ซึ่งเป็นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดรองจากในสหราชอาณาจักร แต่ขณะเดียวกันก็ต้องปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เป็นไปตามพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย เเละวางแผนการเดินหน้าเปิดร้านเอ็กซ์เพรสรูปแบบใหม่เพิ่มอีก 750 สาขาภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

ล่าสุด แถลงการณ์จากกลุ่มเทสโก้ (Tesco PLC) ในวันที่ 8 ธันวาคม 2562 ชี้เเจงว่า ตามที่มีผู้สนใจในธุรกิจของเทสโก้ในเอเชีย กลุ่มเทสโก้จึงได้เริ่มทำการศึกษาความเป็นไปได้ของกลยุทธ์รูปแบบต่างๆ สำหรับธุรกิจในประเทศไทยเเละมาเลเซีย ซึ่งรวมถึงการพิจารณาความเป็นไปได้ในการขายธุรกิจทั้งสองนี้ อย่างไรก็ตาม การศึกษาความเป็นไปได้ของกลยุทธ์รูปแบบต่างๆ ยังอยู่ในระยะเบื้องต้น เเละยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ สำหรับอนาคตของธุรกิจของเทสโก้ในประเทศไทยเเละมาเลเซีย รวมทั้งไม่มีการยืนยันว่าจะมีการซื้อขายเกิดขึ้นในที่สุด ทั้งนี้จะมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมให้ทราบเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

ที่มา : Reuters , tescolotus.com