ลุงหลบไป เด็กใหม่มา! เปิด 5 แกนนำรัฐบาลฟินแลนด์ชุด “รมต.หญิงล้วน-นายกฯ อายุน้อยสุดในโลก”

ซานนา มาริน นายกรัฐมนตรีหญิงของฟินแลนด์

Photo : Facebook Sanna Marin

นาทีนี้โลกกำลังตื่นเต้นกับปรากฏการณ์ใหม่ในฟินแลนด์ เพราะนี่คือครั้งแรกที่ประเทศฟินแลนด์จะถูกบริหารงานโดยรัฐบาลผสมที่ประกอบด้วย 5 แกนนำที่เป็นผู้หญิงล้วน แถม 4 ใน 5 แกนนำยังอยู่ในวัยไม่ถึง 35 ปี ท่ามกลางคำหวานว่ามิติใหม่ทางการเมืองนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นประเทศที่ทันสมัยและหัวคิดก้าวหน้าของฟินแลนด์

การตั้งรัฐบาลแกนนำหญิงล้วนครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหญิงของฟินแลนด์ได้รับการโหวตให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นั่นคือ Sanna Marin ที่ได้รับเลือกจากพรรค Social Democrats เพื่อนั่งเก้าอี้แทนที่หัวหน้าพรรคคือ Antti Rinne

ด้วยวัย 34 ปี Sanna Marin กลายเป็นนายกรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในโลก ซึ่งจะนำทีม 5 พันธมิตร centre-left coalition ขึ้นบริหารประเทศต่อจากนาย Rinne ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายซ้ายรายแรกของฟินแลนด์ในรอบ 20 ปีที่พรรค Social Democrats เติบใหญ่จนกลยเป็นพรรคที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเมษายนที่ผ่านมา

อดีตนายกฯ ร่วมยินดี

ในขณะที่มิส Marin ถูกยกเป็นนายกรัฐมนตรีที่เด็กที่สุดของโลก นาย Alexander Stubb อดีตนายกรัฐมนตรีฟินแลนด์ก็ร่วมเฉลิมฉลองการจัดตั้งแนวร่วมรัฐบาลใหม่โดยทวีตว่าความเคลื่อนไหวนี้ “แสดงให้เห็นว่าฟินแลนด์เป็นประเทศที่ทันสมัยและก้าวหน้า” ซึ่งแม้พรรคของ Stubb จะไม่ได้อยู่ในรัฐบาลชุดนี้ แต่ก็ยินดีที่ผู้นำของทั้ง 5 พรรคในรัฐบาลเป็นผู้หญิง

สำหรับมิส Marin นั้นมีดีกรีเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี 2015 และเคยดำรงตำแหน่งรองประธานพรรคมาก่อน Marin จะเข้ามาแทนที่นาย Rinne ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เขาไม่ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรหลักอย่างพรรค Centre Party ซึ่งอ้างว่าขาดความไว้วางใจในตัว Rinne ชัดเจน

Antti Rinne
Antti Rinne

นาย Rinne ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากพรรคร่วมรัฐบาล ที่ไม่อาจจัดการภาวะการสไตร์กของบริการไปรษณีย์ของรัฐนาน 2 สัปดาห์ในเดือนพฤศจิกายน การประท้วงยังแพร่กระจายไปยังอุตสาหกรรมอื่น รวมถึงสายการบิน Finnair ซึ่งการตัดสินใจลาออกของนาย Rinne นั้นเป็นผลให้พ้นจากตำแหน่งในพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง Social Democrats และ Centre Party รวมถึงอีก 3 พรรคใหม่คือ Green League, Left Alliance และพรรคประชาชนชาวสวีเดนแห่งฟินแลนด์หรือ Swedish People’s Party of Finland

ดังนั้น พรรค Social Democrats และอีก 4 แนวร่วมจึงประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าทั้งหมดจะร่วมกันดำเนินงานต่อในรัฐบาลใหม่ของมิส Marin โดยฝ่ายรัฐบาลสามารถรักษาฐานเสียง 117 เสียงในรัฐสภาจากทั้งหมด 200 เสียง

มั่นใจว่าเก่ง!

Tytti Tuppurainen ส.ส. ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในผู้ที่มั่นใจว่าประเทศจะมี “นายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่ยอดเยี่ยม” โดยทวีตยกย่องว่าสาว Marin นั้นเก่งและมากความสามารถ เช่นเดียวกับแกนนำร่วมรัฐบาลอีก 4 คน

นอกจาก Sanna Marin จากพรรค Social Democrats ที่จะนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วยวัย 34 ปี ยังมี Katri Kulmuni สาวผมบลอนด์วัย 32 ปีจากพรรค Centre Party ที่จะร่วมบริหารประเทศเคียงข้างสาวอายุเท่ากันอย่าง Li Andersson จากพรรค Left Alliance วัย 32 ปี

ที่สำคัญคือ Maria Ohisalo จากพรรค Green League นั้นมีอายุเท่ากับนายกฯ หญิงคือ 34 ปี ทั้งหมดจะร่วมงานกับ Anna-Maja Henriksson วัย 55 ปี ซึ่งเป็นผู้นำพรรค Swedish People’s Party of Finland

โฉมหน้าแกนนำนี้ถูกกล่าวถึงในแง่บวก หลายคนรู้สึกยินดีกับฟินแลนด์ที่เพศสภาพและวัยไม่ใช่ปัญหาในการยื่นมือเข้ามาทำงานใหญ่ระดับประเทศ แม้จะมีบางเสียงที่ย้ำว่าสาว Sanna Marin ยังไม่ใช่ผู้นำพรรค Social Democrats เต็มตัว เพราะ Antti Rinne ที่เป็นผู้ชายยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่ แต่ทั้งหมดก็สะท้อนว่าโลกกำลังมาถึงประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ซึ่งหลายคนยอมรับว่าอยากจะเป็นคนฟินแลนด์ จะได้ “คูล” แบบชาวฟินนิชในตอนนี้บ้าง.

ที่มา :Independent