โนแคร์โนสน! ชายผู้กินกล้วยศิลปะราคา 3.64 ล้านบาท บอกว่าเขา “ไม่เสียใจ” ที่ทำลงไป

ชิ้นงานศิลปะซึ่งเป็นกล้วยหอมสดติดเทปกาวไว้กับผนังสร้างเสียงฮือฮามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อมีผู้ซื้อชิ้นงานนี้ไปในราคา 1.2 แสนเหรียญสหรัฐ (ราว 3.64 ล้านบาท) และยิ่งดังเป็นพลุแตกขึ้นอีกเมื่อชายคนหนึ่งคว้ากล้วยลูกนั้นมากินเสียดื้อๆ แถมยังให้สัมภาษณ์ด้วยว่าเขา “ไม่รู้สึกเสียใจ” ที่กินงานศิลปะชิ้นนี้เข้าไป

David Datuna ศิลปินการแสดงและศิลปะการจัดวางชาวจอร์เจีย เดินเข้าไปในงาน Art Basel Miami Beach เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ธ.ค. 19 เขาดึงกล้วยสีเหลืองติดเทปกาวสีเทาจากชิ้นงานชื่อ “Comedian” ออกจากผนังแกลลอรี่ ลอกเปลือก และยืนกินกล้วยตรงนั้นท่ามกลางสายตาและกล้องมือถือของผู้เข้าชมที่จับจ้องอยู่

“นั่นไม่ใช่การทำลายทรัพย์สิน แต่เป็นการแสดงงานศิลปะจากผม และผมไม่รู้สึกเสียใจอย่างแน่นอน” Datuna กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. 19 โดยเขาเรียกการแสดงศิลปะของเขาว่า “Hungry Artist”

 

View this post on Instagram

 

A post shared by David Datuna (@david_datuna) on

กล้วยที่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะจากฝีมือของศิลปินอิตาเลียน Maurizio Cattelan ซึ่งงานชิ้นนี้เพิ่งเรียกเสียงฮือฮาจากชาวโลกไปด้วยราคาขายถึง 1.2 แสนเหรียญสหรัฐ (ราว 3.64 ล้านบาท) ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ของคนทั่วไปว่า ในเมื่องานชิ้นนี้เป็นกล้วยสดแล้วผู้ซื้อจะทำอย่างไรเมื่อมันเน่าเสีย (คำถามนี้ ศิลปินแนะนำให้เจ้าของเปลี่ยนกล้วยใบใหม่ได้เอง)

ระหว่างแถลงข่าว Datuna กล่าวถึง Cattelan ว่าเป็น “หนึ่งในศิลปินชั้นยอดของโลก” และมองว่างานกล้วยติดเทปกาวนี้เป็นไอเดียอัจฉริยะ โดย Cattlan อธิบายคอนเซ็ปต์ของงานกล้วยสดติดเทปนี้ไว้ว่าเป็น “แนวคิดเบื้องลึกเกี่ยวกับวัตถุแบบไหนที่เราให้ค่าและวิธีการให้คุณค่าของเรา”

เมื่อถูกถามว่า เขา (กล้า) รับประทานงานศิลปะของ Cattelan เข้าไปได้อย่างไร Datuna ย้ำคำตอบว่า เขาไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับงานของศิลปินอีกท่านหนึ่ง

“ในกรณีนี้ ไม่ใช่ว่าผมกินงานศิลปะเข้าไป” Datuna กล่าว “อย่างที่แกลลอรี่ได้กล่าวไว้ สิ่งนี้ไม่ใช่กล้วย แต่เป็นคอนเซ็ปต์ และผมก็เพิ่งจะกินคอนเซ็ปต์ของศิลปินเข้าไป ดังนั้นผมคิดว่ามันเจ๋ง มันสนุก นี่คืออะไรที่ศิลปะหมายความถึง”

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Perrotin Gallery (@galerieperrotin) on

Datuna อาศัยอยู่ในนิวยอร์กมานาน 22 ปี เป็นที่รู้จักในแง่การแสดงเชิงศิลปะดราม่า เช่น โชว์ต่อต้านประธานาธิบดี Putin ในจัตุรัสแดงที่กรุงมอสโคว หรือช่วงสองเดือนก่อนที่ประธานาธิบดี Donald Trump จะได้รับเลือก เขาก็สร้างศิลปะจัดวางโดยใช้ธงชาติอเมริกันทำเป็นอักษร SOS (สัญลักษณ์ขอความช่วยเหลือ) ด้านหน้าทำเนียบขาว

ศิลปินรายนี้ยังเล่าถึงการเตรียมตัวสร้างการแสดงศิลปะในวันเสาร์ด้วยว่า เขาเตรียมตัวกินกล้วยมาตั้งแต่เช้ามืด “ผมเรียกการแสดงของผมว่า ‘Hungry Artist’ เพราะผมหิวแล้วก็แค่กินมันเข้าไป” Datuna กล่าว “นี่คือวิธีที่ศิลปินคุยกัน เราคุยกันผ่านศิลปะ นี่เคยเป็นงานศิลปะของเขาและก็เคยเป็นงานของผมด้วย”

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่คล้อยตามความคิดของ Datuna หลายคนในแกลลอรี่ศิลปะโกรธจัดที่เขากินกล้วยใบนี้ ซึ่งศิลปินสุดห้าวบอกว่าเขาไม่กลัวถูกจับจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ก็แอบเตรียมการไว้รองรับโดยให้เพื่อนหาเบอร์ทนายความไว้ล่วงหน้าเผื่อถูกจับจริงๆ ขึ้นมา

“แกลลอรี่กับตำรวจขอข้อมูลทั้งหมดของผมไปแล้ว” Datuna กล่าว “อีกสองสามวันนี้จะเกิดอะไรขึ้น ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน”

ทางแกลลอรี่เองจำเป็นต้องประกาศยกเลิกจัดแสดงผลงาน “Comedian” ไปโดยปริยาย เนื่องจากมีความห่วงใยด้านความปลอดภัยสาธารณะ ทั้งนี้ งานแสดงนี้มีทั้งหมด 3 ชิ้น ถูกขายไปแล้ว 2 ชิ้นในราคาดังกล่าวและทางแกลลอรี่คาดว่าชิ้นสุดท้ายจะขายได้ในราคา 1.5 แสนเหรียญ (ราว 4.55 ล้านบาท)

กรณีนี้คงกล่าวได้ว่า งานศิลปะขึ้นอยู่กับการตีความจริงๆ !!

Soure: CNN, HuffPost