เอาบ้าง! อเมริกาออกกฎหมายห้ามซื้อ/ใช้โดรนจีน DJI ในหน่วยงานรัฐ เหตุใช้ดีเกิน

DJI ซึ่งตั้งอยู่ในเซินเจิ้นผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยี กำลังเผชิญกับความพยายามของสหรัฐฯ หลายประการในการห้ามการขายและการใช้งานผลิตภัณฑ์ในหน่วยงานของตน

รายงานข่าวกล่าวว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐได้เสนอร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแบนโดรนจีน หลังจากที่กำลังได้รับความนิยมในหน่วยงานต่างๆ ตัวอย่างเช่น เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ตำรวจในฟรีมอนต์แคลิฟอร์เนียใช้เทคโนโลยีโดรนของ DJI พร้อมกับกล้องอินฟราเรด ค้นหาเด็กชายที่มีปัญหาด้านอารมณ์ซึ่งหายตัวไปในเวลากลางคืน หลังจากที่หนีออกจากโรงเรียน ตำรวจใช้โดรนและเทคโนโลยีจีนตามหาจนพบเขาและพากลับมาอย่างปลอดภัย

ยังมีหน่วยดับเพลิงของสหรัฐฯ ใช้โดรนติดกล้องอินฟราเรดของ DJI สำรวจพื้นที่เพลิงไหม้ ซึ่งสามารถสำรวจได้ทั้งความรุนแรง พื้นที่เกิดเหตุ และคนหรือสิ่งมีชีวิตในพื้นที่หรืออาคารปิดทึบ กว้างแคบ หรืออยู่สูงเพียงใดก็ได้ นับว่ามีประสิทธิภาพสูงในการสำรวจก่อนส่งเจ้าหน้าที่ฯ เข้าปฏิบัติภารกิจทั้งกู้ชีพ และผจญเพลิง

แต่ข้อดีเหล่านี้กำลังจะดีเกินจนส่งผลบรรดาฝ่ายความมั่นคงสหรัฐฯ ระแวง และตั้งกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นในการใช้โดรนจีน

ในฝั่งของหน่วยงานความมั่นคงอ้างว่า นอกจากข้อดีของการช่วยงานเจ้าหน้าที่ โดรนของ DJI ยังถูกคนนำไปใช้ในเรื่องผิดกฎหมาย เหตุการณ์การก่อการร้าย และการส่งมอบยาเสพติดในเรือนจำ

คริสโตเฟอร์ วิลเลียมส์ หัวหน้าผู้บริหารของ Citadel Defense บริษัทจำหน่ายเทคโนโลยีเชิงป้องกัน ที่ตั้งอยู่ในซานดิเอโก กล่าวว่า

“ตลาดโลกกำลังหลับใหล ชาวจีนเริ่มสร้างสิ่งเหล่านี้เป็นของเล่น”

“สหรัฐฯ เป็นเพียงแค่ผู้ใช้”

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ จึงได้เร่งออกกฎหมายฯ มากกว่า 20 ฉบับ โดยส่วนมากมุ่งเป้าไปที่การควบคุมหรือจำกัด เครื่องจักรไฮเทคที่ผลิตในประเทศจีน

กฎหมายที่โดดเด่นที่สุดคือ “พระราชบัญญัติการอนุญาตให้ใช้ป้องกันแห่งชาติ (National Defense Authorization Act: NDAA) ที่ตั้งงบประมาณการทหารปีละ 780 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งผ่านทั้งสองสภาแล้ว และคาดว่าจะเป็นกฎหมายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื้อหาที่มีอยู่ในกฎหมาย 1,976 หน้านี้ รวมถึงการห้ามไม่ให้กองทัพสหรัฐฯ ซื้อโดรนที่ผลิตในจีน

วุฒิสมาชิก ริค สก็อตต์ จากพรรครีพับลิกันในรัฐฟลอริดา กล่าวว่า “เราต้องจริงจังกับภัยคุกคามความมั่นคงของประเทศที่เราเผชิญอยู่จากพรรคคอมมิวนิสต์จีนซึ่งกำลังขโมยเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของเรา”

“รัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงซื้อเทคโนโลยีที่สำคัญทางยุทธศาสตร์ เช่น โดรนจากบริษัทจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลคอมมิวนิสต์ เราไม่พึงอนุญาตเรื่องแบบนี้”

นอกจากนี้ หลังจากทำเนียบขาวกำหนดให้โดรนเป็นอุตสาหกรรมเชิงกลยุทธ์ในเดือนมิถุนายนโดยอ้างถึงความเสี่ยงของ “การล่มสลายของผู้ประกอบการในประเทศ” วอชิงตันยังได้ปัดฝุ่นพระราชบัญญัติป้องกันการผลิตปี 1950 ที่เคยใช้เพื่อกระตุ้นการผลิตอลูมิเนียมและไทเทเนียมในช่วงสงครามเกาหลี และสนับสนุนผู้ผลิตโดรนพาณิชย์ของสหรัฐ

กฎหมายนี้ รวมถึงสัญญาของรัฐบาลกลางที่ค้ำประกันการให้สินเชื่อพิเศษ การยกเว้น การต่อต้านการผูกขาด แม้กระทั่งการร่วมทุนฯ

ข้อมูลจาก Skylogic Research คาดการณ์ว่า บริษัท DJI มีส่วนแบ่งประมาณ 74% ของตลาดโดรนเชิงพาณิชย์ทั่วโลก ในปี 2018 ซึ่งมีมูลค่าของตลาดโดรนทั่วโลกในปัจจุบัน มีประมาณ 4.9 พันล้านเหรียญ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าในทศวรรษหน้า

DJI ยังต้องเผชิญกับอุปสรรคที่เพิ่มขึ้น ในเดือนตุลาคมกระทรวงมหาดไทยของสหรัฐอเมริกาได้สั่งระงับเที่ยวบินโดรนของ DJI ในพื้นที่ของสหรัฐฯ

Source