ย้ำภาพผู้นำ 5G ตัวจริง AIS ขนทัพ 5G ยูสเคสให้คนไทยสัมผัส ใจกลางสามย่านมิตรทาวน์


หลังจากที่เริ่มทดสอบ 5G ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2561 เพียงระยะเวลา 1 ปี ‘AIS’ ได้ทดสอบ 5G ครบทั้ง 5 ภาค ได้แก่ ภาคกลาง ที่กรุงเทพฯ , ภาคตะวันออก ที่ศรีราชา จ.ชลบุรี, ภาคใต้ ที่หาดใหญ่ จ.สงขลา, บุกถิ่นอีสาน จ.นครราชสีมา, ภาคเหนือที่ จ.เชียงใหม่ และเพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำนวัตกรรม 5G อันดับ 1 ของไทย ที่ทดสอบ 5G ครบทุกภาคทั่วประเทศ จึงได้นำนวัตกรรม 5G ที่ทดลองทั้งหมด มาจัดแสดงที่สามย่านมิตรทาวน์ เพื่อเปิดให้ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องใน 5G Ecosystem ได้เข้ามาสัมผัสและทดลองใช้งานฟรี ภายใต้งาน “AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย”

5G ไม่ใช่แค่มือถือ จะ Success ต้องไปกับพาร์ทเนอร์

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า ที่เอไอเอสต้องทดสอบ 5G เป็นเวลากว่า 1 ปี ก่อนที่จะมีการประมูลคลื่นความถี่เป็นเพราะ 1.ต้องการทดสอบเทคโนโลยี 2.5G ไม่ได้ใช้แค่มือถือ แต่ใช้ได้ในภาคอุตสาหกรรม และ 3.เพื่อแสดงถึงศักยภาพของวิศวกรของเรา นอกจากนี้ 5G จะเกิดคนเดียวไม่ได้ แต่ต้องไปกับ ‘พาร์ทเนอร์’ ดังนั้น การทดสอบทั่วประเทศทำให้ได้รับรู้เพนต์พ็อยต์ของแต่ละอุตสาหกรรม

“5G ไม่ใช่แค่มือถือ แต่นำไปใช้ได้กับภาคอุตสาหกรรม ดังนั้นเราจึงต้องพยายามทำ Use case เพื่อสร้างความตื่นตัวในภาคอุตสาหกรรมไม่ให้ตกขบวนเพราะดิสรัปต์ชั่น และเรามองว่า Key Success ของ 5G คือ ต้องไปกับพาร์ทเนอร์”

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เราเตรียมองค์ความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยีแบบครบวงจร ตั้งแต่โครงสร้างการทำงานของเทคโนโลยี 5G, อุปกรณ์โครงข่าย, อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ, ดีไวซ์, 5G SIM Card สำหรับเชื่อมต่อเพื่อทดสอบ Use case ต่าง ๆ พร้อมทั้งการเวิร์กช้อปเพื่อพัฒนาความรู้ความชำนาญในทางเทคนิคให้กับบุคลากรในภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยและพันธมิตรชั้นด้านเทคโนโลยีทั่วทุกภูมิภาคทั่วไทย

“เราทดสอบทั่วภูมิภาคครบ 5 ภาคเป็นรายแรกของไทย และที่เราจัดงาน AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย ก็เพื่อสร้างการรับรู้ในระดับบุคคลทั่วไป เพื่อให้คนไทยได้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G ในหลากหลายมิติ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง ทั้งเพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม และภาคอุตสาหกรรม”

เดินหน้าสร้าง Use case แก้ pain point อุตสาหกรรม

การใช้งาน 5G สำหรับผู้บริโภคทั่วไป แค่มีสมาร์ทโฟนที่รองรับ เปลี่ยนซิม 5G ก็ใช้งานได้ ดังนั้นการใช้งาน 5G จะเริ่มจากมือถือ ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมจะต้อง Customize เพราะแต่ละองค์กรมีความต้องการและ Pain Point ที่แตกต่างกัน ซึ่งหลังจากที่เอไอเอส เริ่มนำเทคโนโลยี 5G มาใช้งานกับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทำให้เห็นผลตอบรับจากพันธมิตรและโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่อยากมาร่วมพัฒนาโซลูชันเพื่อใช้งาน ล่าสุด DoubleMe บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี โฮโลแกรม (Hologram) จากเกาหลีใต้ ก็ได้นำเทคโนโลยีโฮโลแกรมสุดล้ำ ที่สามารถถ่ายทอดภาพ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริงและเรียลไทม์ ที่อาจเป็นอนาคตใหม่ของการสื่อสารทางไกล มาให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์เป็นที่แรก

“แค่ 4G ยังเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคไปอย่างมาก เราคงบอกไม่ได้ว่า 5G จะเปลี่ยนโฉมทั้งการใช้งานและภาคอุตสาหกรรมไปแค่ไหน ถ้าปีหน้า 5G บ้านเราเกิดอาจยังไม่กระทบกับชีวิตมาก เพราะยังเป็นช่วงเริ่มต้น แต่ 2-3 ปี จากนี้เราจะเห็นผลกระทบที่ชัดเจน แต่ถ้าอุตสาหกรรมของไทยปรับตัวเร็วก็เป็นโอกาส แต่ถ้าเราช้า เราอาจโดนเพื่อนบ้านแซง”

สำหรับไฮไลท์งาน ‘AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย’ ที่จัดขึ้นในวันที่ 13 ธันวาคมถึง 3 มกราคม 2563 ณ ลานกิจกรรม Semi outdoor ชั้น G สามย่านมิตรทาวน์ ได้แก่ 1.5G Hologram 3 มิติ 2. 5G VDO Call ข้ามภูมิภาคครบทั้ง 5 ภาคทั่วไทย ผ่านเครือข่าย 5G ด้วยสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G 3. 5G Remote Control Vehicle สาธิตเทคโนโลยีการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกล ผ่านเครือข่าย 5G ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และเอไอเอส 4.5G Connected Drones การสาธิตบังคับโดรนระยะไกล ระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองโคราช จ.นครราชสีมา และ 5.5G The Robotics จัดแสดงแนวคิดหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ