มูลค่าบริษัท Boeing ร่วง 1.1 หมื่นล้านเหรียญภายใน 2 วัน เซ่นพิษเครื่องบินรุ่น 737 Max

Boeing
  • Boeing ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าบริษัทจะหยุดผลิตเครื่องบินรุ่น 737 Max รุ่นเจ้าปัญหาที่ก่อเหตุเครื่องบินตกไป 2 ครั้งภายในเวลาเพียง 5 เดือน คร่าชีวิตผู้คนไป 346 ราย
  • หลังประกาศดังกล่าว หุ้นของ Boeing ตกลง 6.3% ภายใน 2 วัน ทำให้มูลค่าบริษัทลดลง 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ
  • ราคาหุ้นและมูลค่าบริษัทของ Boeing ตกลงอย่างต่อเนื่องรวม 5.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ตั้งแต่ที่เครื่อง 737 Max ตกครั้งที่สองในเดือนมีนาคม 2019
  • Boeing ต้องเก็บสต็อกเครื่องรุ่นนี้ไว้ในโกดังถึง 400 ลำเพราะยังส่งมอบให้ลูกค้าไม่ได้

เครื่องบินรุ่น 737 Max ของ Boeing เป็นโมเดลที่สายการบิน Lion Air และ Ethiopian Airlines นำมาใช้งานช่วงปลายปี 2018 และกลายเป็นโศกนาฏกรรมเมื่อมี 2 เที่ยวบินที่ใช้เครื่องนี้ตกติดๆ กันภายในรอบ 5 เดือน มีผู้เสียชีวิตรวม 346 ราย ในที่สุดเครื่อง 737 Max จึงถูกสั่งหยุดบินไปเมื่อเดือนมีนาคม 2019

ปัญหาก็คือโมเดลรุ่นนี้เป็นเครื่องรุ่นใหม่ของ Boeing ที่อยู่ระหว่างผลิตและทยอยส่งมอบลูกค้า เมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น เครื่องรุ่นใหม่ที่ควรเป็นอู่ข่าวอู่น้ำและมีการสั่งซื้อต่อเนื่องจึงขาดคำสั่งซื้อทันที นำมาสู่การพิจารณาหยุดผลิตของบริษัท

โรงงานของ Boeing ในรัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ จะเริ่มปิดสายการผลิตเดือนมกราคม 2020 ส่งผลกระทบกับแรงงาน 12,000 คนในโรงงาน แม้บริษัทยังไม่ประกาศเลย์ออฟและยืนยันว่าจะส่งคนงานไปทำงานไลน์การผลิตใกล้เคียง แต่จะเป็นที่ไหนก็ยังไม่ชัดเจนนัก

ข่าวประกาศการหยุดการผลิต 737 Max นั้นส่งผลให้ราคาหุ้น Boeing ร่วงลงทันที 4.3% เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และลงต่อเนื่องอีก 2% ในช่วงเช้าวันอังคาร รวมเป็นมูลค่าเกือบ 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ที่หายไปจากมาร์เก็ตแคปของบริษัทภายในเวลา 2 วันเท่านั้น

หากนับมูลค่าบริษัทที่หายไปตั้งแต่ช่วงเหตุการณ์เครื่อง 737 Max ของสายการบิน Ethiopian Airlines ตกในเดือนมีนาคม 2019 เครื่องบินรุ่นนี้สร้างความเสียหายให้มูลค่าบริษัทไปแล้วถึง 5.5 หมื่นล้านเหรียญ จากราคาหุ้นที่ดิ่งลง 23%

(photo: Boeing)

แม้จะมีช่วงที่หุ้น Boeing ปรับตัวขึ้นอยู่บ้าง เมื่อบริษัทให้ข่าวว่า 737 Max อาจจะได้รับการแก้ไขปัญหาและกลับขึ้นสู่น่านฟ้าได้ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ของสหรัฐฯ ก็ดับฝันบริษัทอย่างรวดเร็วด้วยความเห็นว่า ตารางเวลาที่ Boeing นำเสนอนั้น “ไม่ตรงตามความเป็นจริง” จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีการคาดการณ์ที่แน่ชัดว่าเครื่อง 737 Max จะได้กลับมาบินอีกเมื่อไหร่

ดังนั้น สต็อกเครื่องรุ่น 737 Max ถึง 400 ลำของ Boeing ก็ยังคงต้องค้างอยู่ในโกดังต่อไปเพราะไม่สามารถส่งมอบลูกค้าและรับชำระเงินได้ โดยมีหลายสายการบินที่ประกาศก่อนหน้านี้แล้วว่าจะขอยกเลิกคำสั่งซื้อ 737 Max ไปก่อนจนถึงอย่างน้อยในเดือนมีนาคม-เมษายน 2020 สายการบินที่ขอยกเลิกดังกล่าว เช่น American Airlines, United Airlines, Southwest

ชะตากรรมของ Boeing ครั้งนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบบริษัทเอง แต่อาจมีผลเป็นลูกโซ่ไปในซัพพลายเชนการผลิตจนถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯ เพราะ Boeing ใช้วัสดุ-ส่วนประกอบจากซัพพลายเออร์รายใหญ่ในประเทศราว 600 ราย และมูลค่าสินค้าของ Boeing ยังนับเป็นมูลค่าการส่งออกสำคัญของสหรัฐฯ อีกด้วย

Source