ผู้นำอินโดนีเซีย สั่งเร่งย้ายเมืองหลวงใหม่ หวังปั้นเป็น “Silicon Valley” พัฒนานวัตกรรม

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ลงสำรวจพื้นที่ของเมืองหลวงแห่งใหม่บนเกาะบอร์เนียว Photo : @Jokowi via facebook

ผู้นำอินโดนีเซีย สั่งเร่งโครงการเมกะโปรเจกต์ มูลค่ากว่า 3.3 หมื่นล้านเหรียญ เพื่อย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปยังเกาะบอร์เนียว ให้เสร็จสิ้นในปี 2023 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมที่วางไว้ 1 ปี พร้อมตั้งเป้าเป็น “Silicon Valley” ศูนย์รวมแหล่งพัฒนานวัตกรรมเเละเทคโนโลยีของประเทศ

โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้ลงสำรวจพื้นที่ของเมืองหลวงแห่งใหม่บนเกาะบอร์เนียวเป็นเวลา 2 วัน พร้อมบอกเล่าในเฟซบุ๊กของเขาว่า “การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานทั้งหลายจะเริ่มขึ้นในปีหน้า”

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวิโดโด ได้ประกาศเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาว่ารัฐบาลตั้งใจที่จะย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปยังจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก บนเกาะบอร์เนียว ให้ได้ในปี 2024 เพื่อบรรเทาความแออัด เนื่องจากปัจจุบันมีประชากรอาศัยอยู่ถึง 10 ล้านคน มีปัญหามลภาวะเเละการจราจร รวมถึงความเสี่ยงจากภัยน้ำท่วมเเละแผ่นดินทรุดสะสมต่อเนื่องในเมืองหลวง

“ในเดือนหน้าจะมีการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อดูเเลโครงการย้ายเมืองหลวงโดยเฉพาะ จากนั้นหน่วยงานนี้จะเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับการย้ายเมืองหลวงต่อรัฐสภาต่อไป”

“การวางเเผนกระบวนการทั้งหมด รวมถึงการออกแบบ ผมหวังว่าจะเสร็จสิ้นได้ภายใน 6 เดือน จากนั้นเราจะสามารถทำการเคลียร์ที่ดินและก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานได้”

โดยเขาตั้งความหวังว่า เมืองหลวงใหม่จะเป็น “Silicon Valley” (ศูนย์รวมบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เหมือนในสหรัฐฯ) ซึ่งจะพัฒนาให้เป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ของอินโดนีเซีย

ในขณะที่มีชาวอินโดนีเซียบางส่วนกำลังตื่นเต้นกับโครงการย้ายเมืองหลวงใหม่ของรัฐบาลวิโดโด แต่ก็มีกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมบางกลุ่ม ออกมาวิจารณ์แผนการย้ายเมืองหลวงนี้ว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
และบางกลุ่มตั้งคำถามว่ารัฐบาลจะระดมเงินทุนในโครงการเมกะโปรเจกต์นี้อย่างไร รวมถึงอ้างว่ามีนักการเมืองระดับชาติเเละในท้องถิ่นหลายคนที่อาจได้รับประโยชน์จากโครงการนี้

 

 

ที่มา : Reuters
ภาพ : Facebook / Presiden Joko Widodo