ราชินีคริสต์มาส Mariah Carey ทำเงินจากเพลงนี้เพลงเดียวไปแล้ว 60 ล้านเหรียญ

มารายห์ แครีย์ ราชินีแห่งคริสต์มาส

(photo: Jeff Kravitz/FilmMagic for Mariah Carey)

All I Want for Christmas Is You คือบ่อน้ำมันทำเงินของ Mariah Carey เพลงฮิตในตำนานที่เปิดกันทุกเทศกาลคริสต์มาสมาตลอด 25 ปีสร้างรายได้จากค่าลิขสิทธิ์ให้เธอไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,800 ล้านบาท) เพลงนี้ยังเพิ่งติดชาร์ตเป็นเพลงที่ถูกสตรีมอันดับ 1 ตลอดกาลใน Spotify โดยช่วงเทศกาลสิ้นปีเก่าจนถึงปีใหม่นี้ มีการประเมินว่า Mariah จะทำเงินได้อีก 6 แสนเหรียญ (ประมาณ 18 ล้านบาท) จากสตรีมมิ่งบน Spotify เท่านั้น

The Economist เคยประเมินรายได้ค่าลิขสิทธิ์ของเพลง All I Want for Christmas Is You ไว้เมื่อปี 2016 ว่า เพลงนี้แค่เพลงเดียวทำเงินให้นักร้องหญิง Mariah Carey ไปแล้วประมาณ 60 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1,800 ล้านบาท) และน่าจะยังไม่หยุดเพียงแค่นี้ เมื่อในที่สุดเพลง All I Want for Christmas Is You ที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 1994 ได้ขึ้นสู่ชาร์ต Billboard Hot 100 เป็นครั้งแรก

แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยังช่วยให้เพลงของ Mariah ทำเงินได้อย่างต่อเนื่อง โดย All I Want for Christmas Is You เพิ่งจะขึ้นเป็นเพลงอันดับ 1 ที่ถูกสตรีมมากที่สุดตลอดกาลบน Spotify มีการสตรีมเพลงนี้ไปแล้ว 602 ล้านครั้งตั้งแต่เข้าสู่แพลตฟอร์ม ขณะที่บน YouTube มีผู้รับชมเพลงและมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ไปแล้ว 615 ล้านครั้งตั้งแต่อัปโหลดขึ้นไปในปี 2009

Broadband Deals ประเมินว่าค่าลิขสิทธิ์สะสมที่ Mariah ได้จากการสตรีมบน Spotify น่าจะอยู่ที่ราว 2 ล้านเหรียญแล้ว (ราว 60 ล้านบาท) และยังคาดการณ์ไว้ว่า ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม 2019 คาบเกี่ยวช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่เป็นหน้าขายของเพลง น่าจะทำเงินให้เธอได้อีก 6 แสนเหรียญ (ราว 18 ล้านบาท)

เทรนด์การค้นหาเพลง All I Want for Christmas Is You บน Google จะเริ่มมีการค้นหามากขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม และพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วช่วงเดือนธันวาคมทุกปี

นอกจากเพลงฮิตของ Mariah เพลงเทศกาลคริสต์มาสอื่นๆ ที่ถูกสตรีมมากที่สุดบน Spotify ได้แก่ Last Christmas ของวง Wham! ทำเงินสะสมไป 1.5 ล้านเหรียญ, Santa Tell Me ของ Ariana Grande ทำเงินสะสม 1.1 ล้านเหรียญ, It’s Beginning To Look A Lot Like Christmas ของ Michael Buble ทำเงินไปแล้ว 1 ล้านเหรียญ รวมถึง Mistletoe จาก Justin Bieber ซึ่งทำเงินไป 9.5 แสนเหรียญ

อย่างไรก็ตาม Mariah Carey คือผู้ที่รับแสงสปอตไลต์ไปเต็มๆ สำหรับการเป็นศิลปินแห่งเทศกาลคริสต์มาส โดย Amazon ได้จัดทำสารคดีสั้นเรื่อง “Mariah Carey is Christmas!” ติดตามความฮิตของเพลงนี้จากเธอว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งจะออกฉายบนแพลตฟอร์ม Amazon Prime ภายในเดือนนี้

Source