คนญี่ปุ่นติดบ้าน เที่ยวต่างประเทศน้อย เเม้ “พาสปอร์ต” จะทรงพลังที่สุดในโลก

Photo : Shutterstock

หนังสือเดินทาง หรือ “พาสปอร์ต” ของญี่ปุ่น ได้รับการจัดอันดับว่า “ทรงพลัง” มากที่สุดในโลกในปีนี้ เเต่ทว่าชาวญี่ปุ่นเองกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์จากสิทธิพิเศษนี้เท่าที่ควร จากจำนวนผู้เดินทางออกนอกประเทศที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เเละมีผู้ถือพาสปอร์ตเพียง 23% ของจำนวนประชากรเท่านั้น

หากเทียบกับสหรัฐอเมริกาที่มีผู้ถือครองพาสปอร์ตเพิ่มขึ้นกว่า 17% ในรอบ 12 ปีที่ผ่านมา เเละนับเป็น 44% ของประชากรทั้งหมด ขณะที่ญี่ปุ่นนับว่ามีสัดส่วนน้อยที่สุดในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ (จี7)

Nikkei Asian Review เปิดเผยรายงานของ Henley & Partners บริษัทที่ปรึกษาด้านสิทธิพลเมืองและที่พักอาศัยระดับโลกของอังกฤษ ที่ทำการสำรวจประเทศที่ออกหนังสือเดินทางใน 199 ประเทศระบุว่าเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ผู้ถือพาสปอร์ตของญี่ปุ่นสามารถเดินทางไปยังประเทศต่างๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่ารวมทั้งสิ้น 190 ประเทศ

ทำให้พาสปอร์ตของญี่ปุ่นถือขึ้นครองเเชมป์ “ทรงพลังมากที่สุดในโลก” ติดต่อกัน 2 ปีซ้อน โดยปีนี้ครองแชมป์ร่วมกับสิงคโปร์ ตามมาด้วยเกาหลีใต้ เยอรมนี และฟินแลนด์ ที่ได้รับการยกเว้นวีซ่า 188 ประเทศ

ดูเหมือนชาวญี่ปุ่นจะค่อนข้างเป็น “homebody” หรือคนติดบ้านกันมาก เเละชื่นชอบไปเที่ยวประเทศใกล้ๆ อย่างเกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกงเเละมาเก๊า เป็นต้น ขณะเดียวกัน ปัจจุบันนักเรียนญี่ปุ่นก็สนใจไปศึกษาต่อต่างประเทศน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่ทำงานในต่างประเทศกลับตระหนักดีว่าหนังสือเดินทางของญี่ปุ่นนั้นมีสิทธิประโยชน์มากมาย

ในหลายประเทศ หากคุณต้องการขอวีซ่าสำหรับการเข้าประเทศ นักเดินทางทั้งหลายจะต้องมีเอกสารที่ออกโดยสถานทูตหรือสถานกงสุลของประเทศปลายทางล่วงหน้า แต่ในหลายกรณีผู้ถือหนังสือเดินทางญี่ปุ่นสามารถข้ามการคัดกรองเบื้องต้นได้ และเนื่องจากหนังสือเดินทางญี่ปุ่นมีความน่าเชื่อถือมาก โดยทั่วไปผู้ถือจึงสามารถดำเนินการตามขั้นตอนการเข้าเมืองได้อย่างราบรื่นมากกว่าผู้คนจากประเทศอื่น

สำหรับการที่หลายประเทศยกเว้นวีซ่าให้กับญี่ปุ่นมาจากหลายปัจจัย ทั้งเป็นประเทศมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเมืองสูง อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ เเละมีสถานะผู้ลี้ภัยน้อย ยิ่งไปกว่านั้น หลายประเทศยังเห็นประโยชน์จากความสัมพันธ์อันดีทั้งทางธุรกิจและทางการทูตกับญี่ปุ่น ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เรามองว่าคนญี่ปุ่นดู “ปลอดภัย” และได้รับการต้อนรับอย่างดี

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นสามารถเดินทางไปยัง 190 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ญี่ปุ่นมีการยกเว้นวีซ่าให้ประเทศอื่นเพียง 68 ประเทศเท่านั้น

ที่มา : Japan has world’s best passport, but few go abroad