หนุนรถยนต์ไฟฟ้าเต็มที่! ธนาคารจีนเตรียมอนุมัติเงินกู้ก้อนโตหมื่นล้านหยวนให้ Tesla

แหล่งข่าวระบุว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla กับกลุ่มธนาคารของจีนได้บรรลุข้อตกลงในการให้เงินกู้ก้อนใหม่ประมาณ 10,000 ล้านหยวน ในระยะเวลา 5 ปี สำหรับโรงงานในเซี่ยงไฮ้

แหล่งข่าวระบุว่า ธนาคารจีนหลายราย อาทิ China Construction Bank , Agricultural Bank of China , Industrial and Commercial Bank of China , Shanghai Pudong Development Bank อยู่ในกลุ่มธุรกิจธนาคารที่จะให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่ Tesla

ธนาคารจีนเหล่านี้เคยเสนอเงินกู้ระยะเวลา 12 เดือน ที่สูงถึง 3,500 ล้านหยวน โดยมีกำหนดชำระในวันที่ 4 มีนาคม 2020 ตามข้อมูลที่ค่ายรถรายนี้เคยระบุไว้ในเอกสารแจ้งต่อ กลต.สหรัฐฯ

เงินกู้ก้อนใหม่นี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของการขยายวงเงินกู้เดิม 3,500 ล้านหยวน โดยเงินส่วนที่เหลือจะถูกนำไปใช้สำหรับโรงงานและการดำเนินงานของ Tesla ในจีน และจะได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับลูกค้าชั้นดี เช่นเดียวกับเงินกู้ครั้งก่อน

Tesla เริ่มผลิตรถยนต์จากโรงงานที่เซี่ยงไฮ้แล้ว โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะผลิตรุ่น Model 3 ได้อย่างน้อย 1,000 คันต่อสัปดาห์ภายในสิ้นปีนี้

ทางการจีนให้การสนับสนุนเป็นอย่างมากต่อ Tesla ซึ่งกลายเป็นโรงงานผลิตรถยนต์รายแรกในจีนที่เป็นของต่างชาติทั้งหมดโดยไม่ต้องร่วมทุนกับจีน สะท้อนให้เห็นถึงการเปิดกว้างของจีนต่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

Source