รวยแล้วรวยอีก! Top 500 เศรษฐีโลกรวยขึ้น 1.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐปี 2019

การวิเคราะห์ของสำนัก Bloomberg พบมหาเศรษฐีรายใหญ่ Top 500 ของโลกสามารถสร้างความมั่งคั่งได้เพิ่มขึ้นรวม 1.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในปี 2019 หรือประมาณ 36 ล้านล้านบาทตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา สะท้อนความไม่เท่าเทียมหรือช่องว่างระหว่างความร่ำรวยและยากจนที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น คาดเป็นปรากฏการณ์ชัดเจนที่สุดในรอบหลายสิบปีที่สหรัฐอเมริกา

ในภาพรวม Bloomberg ประเมินว่าเศรษฐี 500 คนที่รวยที่สุดในโลก มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิรวมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 25% คิดเป็นเม็ดเงินกลมๆ 5.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

Mark Zuckerberg

สำหรับในสหรัฐอเมริกา เศรษฐีที่รวยที่สุด 0.1% สามารถครองส่วนแบ่งสินทรัพย์ในตลาดได้มากขึ้นแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นนับตั้งแต่ปี 1929 เบื้องต้นพบว่ามหาเศรษฐีอเมริกัน 172 คนที่ถูกจัดอันดับโดย Bloomberg นั้นสามารถเพิ่มทรัพย์สินได้มากกว่า 500,000 ล้านเหรียญ ไม่น่าแปลกใจเพราะ Mark Zuckerberg แห่ง Facebook Inc. ร่ำรวยเพิ่มขึ้น 27,300 ล้านเหรียญสหรัฐ และ Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft Corp. มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 22,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

8 ใน 10 เป็นคนอเมริกัน

Jeff Bezos ซีอีโอ Amazon (ภาพจากรอยเตอร์)

ตามดัชนีมหาเศรษฐี Bloomberg Billionaires Index พบว่า 8 ใน 10 มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกมาจากสหรัฐอเมริกา โดยแชมป์เป็นของ Jeff Bezos ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือ CEO ของ Amazon ซึ่งแม้จะสูญเสียทรัพย์สินไปเกือบ 9,000 ล้านเหรียญในปี 2019 (ตามข้อมูลของ Bloomberg) แต่ Bezos ยังมีแนวโน้มที่จะครองแชมป์ปี 2019 ในฐานะบุคคลที่รวยที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิรวม 116,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้มหาเศรษฐีที่รวยอยู่แล้วยิ่งรวยขึ้นอีก คือภาวะตลาดหุ้นที่ผันผวน อย่างไรก็ตาม การวิเคราะห์มูลค่าทรัพย์สินเหล่านี้ได้รับความสนใจในฐานะเครื่องบ่งชี้ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2020 โดยเฉพาะ Bernie Sanders และ Elizabeth Warren ที่พยายามชูความไม่เท่าเทียมกันเป็นองค์ประกอบสำคัญในการร่างนโยบายหาเสียง

การวิเคราะห์ของ Bloomberg ยังพบว่าเศรษฐีจากฝั่งประเทศจีนยังคงร่ำรวยยิ่งขึ้นต่อเนื่อง โดยจีนมีเศรษฐีเพิ่มขึ้นเป็น 54 ราย เป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ ตำแหน่งแชมป์เป็นของ He Xiangjian ผู้ก่อตั้งบริษัทส่งออกเครื่องปรับอากาศรายใหญ่ที่สุดของจีน สามารถทำแต้มท็อปฟอร์มร่ำรวยมากขึ้นได้เร็วที่สุดประจำปีนี้ สถิติที่บันทึกไว้คือทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 79% เป็น 23,300 ล้านเหรียญสหรัฐ

สำหรับเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดของรัสเซีย มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 51,000 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้น 21% ผลจากสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่ ทั้งการเก็งกำไรค่าเงิน รวมถึงหุ้น และพันธบัตรที่ดีดตัวขึ้นในปี 2019 ทำให้แก้มือได้หลังจากที่ขาดทุนอย่างหนักเมื่อปีที่แล้ว

Rupert Murdoch รวยน้อยลง

รายงานระบุว่าทรัพย์สินส่วนตัวของ Rupert Murdoch เจ้าพ่อสื่ออเมริกันลดลงประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2019 เนื่องจากเม็ดเงินในดีลการซื้อสินทรัพย์ Fox ของ Walt Disney ถูกแจกจ่ายให้กับทายาททั้ง 6 ส่งให้แต่ละคนสามารถเป็นมหาเศรษฐีในชื่อของตัวเอง

ยังมี Adam Neumann แห่งอาณาจักร WeWork ที่เห็นความมั่งคั่งของตัวเองน้อยลง เนื่องจากการประเมินมูลค่าของบริษัทที่ลดลงเหลือ 8,000 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนตุลาคม จากที่เคยเป็นดาวรุ่งถูกประเมินมูลค่าบริษัทไว้ที่ 47,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงต้นปี แต่โชคยังดีเพราะดีลของ SoftBank ก็ยังทำให้ Neumann คงสถานะเศรษฐีอยู่ได้อีกปี

มหาเศรษฐีใหม่ที่โดดเด่นสำหรับปี 2019 คือ Anthony Mandl ผู้อยู่เบื้องหลังเครื่องดื่มพันธ์ใหม่โดนใจมิลเลเนียล “White Claw” ถูกบันทึกว่ามีทรัพย์สิน 3,600 ล้านดอลลาร์ ยังมี Jitse Groen ผู้ปลุกปั้นมาร์เก็ตเพลสเดลิเวอรี่อาหารออนไลน์ชื่อดังในยุโรปและเวียดนาม Takeaway.com NV ที่สร้างความมั่งคั่งได้เบาๆ 1,500 ล้านดอลลาร์

อีกเศรษฐีใหม่ที่ไม่ควรมองข้ามคือครอบครัว Lo ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 8 คนที่เกี่ยวพันกับ Le Kwee Seong นักธุรกิจฮ่องกงรานี้สร้างธุรกิจนมถั่วเหลืองจนมีมูลค่าทรัพย์สินรวมกันมากกว่า 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

เอ๊าไปขายน้ำเต้าหู้กันเถอะ.

Source