ไม่หยุดแค่ขนส่ง Grab ผนึก Singtel เปิด ‘Digital Banking’ ฝาก-ถอน-โอน-กู้ เต็มรูปแบบ

แกร็บ (Grab) แอปพลิเคชั่น Ride-hailing สัญชาติสิงคโปร์ ที่ปัจจุบันพยายามผันตัวเป็น ซูเปอร์แอป ที่นอกจากให้บริการเรียกรถ, แท็กซี่, วินมอเตอร์ไซค์, ส่งพัสดุ และสั่งอาหาร โดยกำลังเริ่มเข้ามาในวงการ ‘Finance’ โดยจับมือกับธนาคารในแต่ละประเทศที่ให้บริการ เปิดตัวฟีเจอร์ แกร็ เพย์ วอลเล็ต ( Grab Pay Wallet) รวมทั้งขยับไปสู่บริการปล่อยเงินกู้และทำประกันให้กับพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่

ล่าสุด บริษัท Grab ประเทศสิงคโปร์ร่วมมือกับ Singtel หนึ่งในผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของสิงคโปร์ เพื่อขอใบอนุญาตในการทำ ‘Digital Banking’ หรือธนาคารดิจิทัลแบบเต็มรูปแบบในสิงคโปร์ (สามารถให้บริการไม่ว่าจะเป็นการกู้, การฝาก, เรื่องประกัน โดยไม่ต้องมีสาขา) โดย Grab จะเป็นเจ้าของสัดส่วนการถือหุ้น 60% และ Singtel จะถือส่วนที่เหลืออีก 40% โดยมีเป้าหมายเป็นผู้ใช้งานที่ต้องการความสะดวกสบาย และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ไม่มีเครดิต

“ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราได้เปิดตัวและให้บริการทางการเงินเช่น e-money การให้กู้ยืม และการประกัน จนเกิดเป็นระบบนิเวศ fintech ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขั้นตอนต่อไป คือ การสร้างธนาคารดิจิทัล” Reuben Lai กรรมการผู้จัดการอาวุโสของ Grab Financial Group กล่าว

ในส่วนของ Singtel เอง กำลังก้าวไปเหนือกว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแบบเดิม ๆ โดยมีบริการ Dash mobile wallet และบริการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

ขณะที่ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore : MAS) เปิดเผยว่าในเดือนมิถุนายนจะมีการออกใบอนุญาตธนาคารดิจิทัลสูงสุด 5 ใบในประเทศ ซึ่งประกอบด้วยใบอนุญาตเต็มรูปแบบดิจิทัลสองใบ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรที่ไม่ใช่ธนาคารเช่น Grab และ Singtel สามารถรับเงินฝากจากลูกค้ารายย่อย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าการปรากฏตัวของธนาคารดิจิทัลอาจเป็นประโยชน์ต่อลูกค้าในแง่ของการมีทางเลือกมากขึ้น

ปัจจุบัน Grab ให้บริการใน 339 เมืองใน 8 ประเทศ ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการดาวน์โหลดกว่า 163 ล้านเครื่อง มีพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ ร้านค้าและผู้แทนกว่า 9 ล้านราย โดยแกร็บได้ให้บริการการเดินทางไปแล้วมากกว่า 4 พันล้านเที่ยวนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ.2555

สำหรับประเทศไทย แกร็บจะรุกตลาดไฟแนนซ์เต็มรูปแบบในปีหน้า จากเดิมที่มีบริการแกร็ เพย์ วอลเล็ตสำหรับใช้ชำระค่าบริการ โดยจะเพิ่มบริการสินเชื่อ และบริการประกัน

“การขยายช่องทางการชำระเงินจะช่วยให้แกร็บรับรู้ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากขึ้น และช่วยให้ลูกค้ารู้จักบริการทางการเงินของเรา จากเดิมที่รู้จักแค่สั่งอาหาร ดังนั้นต่อไปเขาจะเชื่อใจบริการทางการเงินของแกร็บ ดังนั้น ถ้าเปิดตัวครบ 3 บริการ มั่นใจว่าจะมีรายได้และกำไรแน่นอน” วรฉัตร ลักขณาโรจน์กรรมการผู้จัดการ แกร็เพย์ ประจำประเทศไทย แกร็ไฟแนนเชียลกรุ๊ป กล่าว

Source

Grab #Grabpaywallet #Finance #Singtel #Positioning