มาตามนัด! Tesla ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ผลิตจากโรงงานจีนแล้ว

(photo: CGTN)
Tesla ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ผลิตในโรงงาน “Gigafactory” ของบริษัทในประเทศจีนแก่ลูกค้า ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของ Tesla โดยการส่งมอบรถคันแรกเป็นไปตามเป้าหมายของบริษัทที่ต้องการเริ่มส่งสินค้าให้ได้ก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2020

รถยนต์รุ่น Model 3 จำนวน 15 คันแรกที่ผลิตจากโรงงาน Gigafactory ใกล้เมืองเซี่ยงไฮ้ ถูกส่งมอบให้กับลูกค้าเป็นที่เรียบร้อย เป็นก้าวสำคัญของมหาเศรษฐี Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ในการรุกตลาดจีน ตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

รถ 15 คันดังกล่าวเป็นของพนักงานของ Tesla ที่ได้สั่งซื้อไว้ และมีพิธีเฉลิมฉลองการส่งมอบรถภายในโรงงานมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐดังกล่าว หนึ่งในพนักงานชาวจีนของ Tesla ยังใช้โอกาสนี้ขอแฟนสาวแต่งงานด้วยรถที่สั่งซื้อไว้ของเขาอีกด้วย

โรงงาน Gigafactory ของ Tesla เริ่มการผลิตเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2019 โดยเป็นการลงทุนที่สวนกระแสรถยนต์อเมริกันอื่นๆ รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันอีกหลายแห่งซึ่งต่างย้ายฐานผลิตออกจากจีน เนื่องจากกำแพงภาษีจากสงครามการค้าทำให้การผลิตและส่งออกรถยนต์จากจีนกลับไปสหรัฐฯ ไม่คุ้มค่าอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม Tesla เลือกที่จะเปิดโรงงานจีนเพื่อตอบสนองตลาดจีนโดยเฉพาะ ไม่ใช่เป็นฐานผลิตเพื่อส่งกลับสหรัฐฯ

พนักงานชาวจีนของโรงงาน Tesla ในเซี่ยงไฮ้ สร้างเซอร์ไพรส์ภายในพิธีส่งมอบรถยนต์ล็อตแรกที่ผลิต ด้วยการใช้รถขอแฟนสาวแต่งงาน (photo: CGTN)

สำหรับตลาดจีน Tesla จะต้องแข่งขันกับทั้งแบรนด์ท้องถิ่นจีนอย่าง NIO กับ Xpeng Motors รวมถึงแบรนด์ตะวันตกที่เข้ามาทำตลาดเช่นกันอย่าง BMW และ Mercedes-Benz การส่งออกรถยนต์จากสหรัฐฯ มาขายในจีนจะทำให้ Tesla ถูกเรียกเก็บภาษีสูง ดังนั้นการตัดสินใจตั้งโรงงานที่นี่เป็นประโยชน์กับ Tesla มากกว่าในตลาดจีน

นอกจากนี้ บริษัทยังแถลงแผนเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า บริษัทเตรียมขยายฐานผลิตไปยังยุโรปด้วย โดยเลือกพื้นที่ชานเมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

รุ่นล่าสุด Model 3 ของ Tesla ตั้งราคาจำหน่ายในจีนไว้ที่ 50,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.5 ล้านบาท) และสามารถส่งมอบให้ลูกค้าได้ตามเป้าหมาย นั่นคือก่อนวันที่ 25 มกราคม 2020 ซึ่งเป็นวันตรุษจีน เทศกาลสำคัญของแดนมังกร

การเริ่มส่งมอบรถได้ภายในไม่ถึง 1 ปีหลังจากเริ่มผลิตนี้เป็นสิ่งที่ Musk กล่าวยกย่องไว้ว่าเป็น “ความเร็วระดับเซี่ยงไฮ้” บริษัทยังให้คำยืนยันว่าจะเร่งการผลิตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2020 เพื่อส่งมอบรถให้ลูกค้ารายอื่นต่อไป

โรงงาน Gigafactory แห่งนี้เป็นโรงงานนอกประเทศสหรัฐฯ แห่งแรกของ Tesla โดยบริษัทวางเป้าว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตไปถึง 5 แสนคันต่อปีภายในช่วง 5 ปีข้างหน้า

Source: BBC, CGTN