กองทัพสหรัฐฯ สั่งเเบนเเอปฯ TikTok ห้ามทหารใช้ในราชการ ชี้เป็นภัยความมั่นคงของชาติ

Photo : Shutterstock

ด้วยกระเเสไวรัลวิดีโอที่กำลังฮอตฮิตอย่างมาก ส่งผลให้เเอปพลิเคชั่น TikTok สตาร์ทอัพยูนิคอร์นสัญชาติจีน ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลายตลอดช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา เเต่ดูเหมือนว่ายังต้องฝ่าอุปสรรคเข้าเจาะตลาดอเมริกาอยู่มาก เพราะล่าสุดกองทัพสหรัฐฯ ประกาศสั่งห้ามไม่ให้ทหารใช้เเอปฯ นี้ ด้วยเห็นว่าเป็น “ภัยต่อความมั่นคง”

พันโท โรบิน โอชัว (Lt. Col. Robin Ochoa) โฆษกประจำกองทัพบกสหรัฐเปิดเผยกับ Military.com ว่า TikTok ถูกจัดให้เป็นภัยคุกคามทางไซเบอร์ จึงไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ในกองทัพติดตั้งไว้บนโทรศัพท์ที่ใช้ในงานราชการ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กองทัพเรือของสหรัฐฯ ก็มีคำสั่งห้ามทหารเรือทุกนายติดตั้งเเอปฯ TikTok ลงบนโทรศัพท์ที่ใช้งานราชการเช่นกัน ขณะที่กองทัพอากาศยังปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลต่อกรณีนี้

ในช่วงปีที่ผ่านมา TikTok ถูกสอบสวนจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ เพราะมีความสงสัยว่าข้อมูลผู้ใช้งานเเละคอนเทนต์ทั้งหลายที่ถูกเเชร์ในเเอปฯ นั้นจะถูกรัฐบาลจีนจัดเก็บและควบคุมหรือไม่ นอกจากนี้ TikTok ยังถูกมองว่าอาจเป็นเครื่องมือแทรกแซงการเลือกตั้ง รวมถึงการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่ต่อต้านรัฐบาลจีนด้วย

ด้าน TikTok ภายใต้การบริหารของบริษัท ByteDance ออกแถลงการณ์ตอบโต้ต่อกรณีนี้ โดยยืนยันว่าข้อมูลของผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ทั้งหมดถูกจัดเก็บในสหรัฐฯ และสำรองข้อมูลไว้ที่ศูนย์ข้อมูลใหญ่ที่สิงคโปร์ ซึ่งไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายและการควบคุมของรัฐบาลจีน เเละเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจีนจะเข้ามาเเทรกเเซงตามที่โดนกล่าวหา รวมถึงไม่มีการจัดการคอนเทนต์หรือลบข้อมูลใดๆ ตามคำสั่งของรัฐบาลจีน เเละพร้อมเดินหน้าให้ความสำคัญกับประเด็นความปลอดภัยทางไซเบอร์ต่อไป

 

ที่มา : military.com , the verge , tiktok