วิเคราะห์ซูเปอร์ดีล ใครมีโอกาสฮุบ “เทสโก้ โลตัส” มากที่สุด

เมื่อพูดถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยในการซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย หากย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน คงมีหลายรายให้ความสนใจ แม้กระทั่ง “เจ้าสัวธนินท์” ก็เคยออกปากว่าสนใจจะซื้อกลับคืนมา

แต่ในยุคปัจจุบันที่ตลาดออนไลน์เข้ามาดิสรัปต์ร้านค้า ทำให้เทสโก้เองอาจไม่เนื้อหอมเหมือนกับสมัยก่อน และเมื่อดูผลประกอบการทั่วโลก ที่กำลังซื้อฝืด กำไรวูบ การปิดเร็วดิ้นลดต้นทุน ก็ไม่แก้ปัญหา

ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของอังกฤษรายงานผลประกอบการประจำปีสิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 1919 ผลการดำเนินการก่อนหักภาษีขาดทุนถึง 6.4 พันล้านปอนด์ หรือ 3.1 แสนล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่กำไรก่อนหักภาษีที่ 2.26 พันล้านปอนด์

และก่อนหน้านั้นบริษัทได้ทยอยขายกิจการในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น เกาหลีใต้ ตุรกี ญี่ปุ่น จีน รวมไปถึงสหรัฐอเมริกา โดยที่ผ่านมาบริษัทประสบปัญหาใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงกดดันจากคู่แข่งค้าปลีกในทวีปยุโรป หนี้บริษัทที่มีมหาศาล รวมไปถึงตัวเลขผลประกอบการในปี 2014 ที่ทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจในบริษัท เนื่องจากแจ้งกำไรเกินความเป็นจริง

เมื่อวิเคราะห์ว่า CP จะยังสนใจลงทุนหรือไม่? หากเป็นหลายปีก่อนคงจะสนใจ แต่เมื่อดูงบการเงิน ปี 2018 รายได้ Makro : 192,930.09 ล้านบาท Tesco Lotus : 194,165.21 ล้านบาท คงไม่มีความจำเป็นต้องจ่ายเงินในกิจการที่คาดว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุดถึง 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 272,430 ล้านบาท และยังไม่มีสูตรสำเร็จในการทำกำไรสำหรับโมเดลของเทสโก้ในประเทศไทย และมาเลเซีย ดูแล้วมีโอกาสน้อยที่ CP จะให้ความสนใจ

อย่างไรก็ดี กลุ่ม TCC ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ก็อาจต้องคิดหนักหากจะลงทุนเพิ่มในธุรกิจ Hypermarket เพราะในช่วงที่ผ่านมาธุรกิจของกลุ่ม TCC มีการลงทุนที่ค่อนข้างสูง และยังมี Big C อยู่ในมือ ทั้งนี้เราจะเริ่มเห็นการจัดพอร์ตโฟลิโอของกลุ่ม TCC ไม่ว่าจะเป็นการ Spin-off ธุรกิจออกมา เช่น ธุรกิจเบียร์ หรือการนำธุรกิจเรือธงทยอยเข้า IPO ในตลาดหลักทรัพย์มากขึ้นเรื่อยๆ หากกลุ่ม TCC ต้องการที่จะซื้อกิจการของเทสโก้ โลตัส ก็ต้องมีต้นทุนทางการเงินที่ไม่น้อยจากความ Aggressive ในการซื้อกิจการ

ขณะที่ Central Retail ก็มี Tops อยู่แล้ว การ IPO ของ Central Retail ทำให้เห็นได้ว่าแผนการซื้อเทสโก้ โลตัส ไม่อยู่ในแผนการระดมทุนรอบนี้

สุดท้าย…ไม่ว่าเจ้าไหนจะเข้ามาซื้อกิจการของเทสโก้ โลตัส อาจต้องเผชิญปัญหาอำนาจเหนือตลาด ทำให้ข่าวการขายกิจการ “อาจผิดเวลา และไม่ง่ายอย่างที่คิด”

Source