ศึกเดือดอีคอมเมิร์ซ “อินเดีย” เศรษฐีผู้รวยที่สุดในเอเชีย เปิดตัว JioMart ท้าชิง Amazon

ตลาดอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตทั่วโลก ผู้คนเข้าถึงเทคโนโลยีเเละทุกวันนี้การซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นเรื่องสะดวกสบาย บริษัทใหญ่ต่างทุ่มลงทุนในธุรกิจนี้ด้วยโอกาสทางธุรกิจมหาศาล โดยเฉพาะในประเทศที่มีประชากรจำนวนมากอย่าง “อินเดีย”

ล่าสุดมหาเศรษฐี Mukesh Ambani ผู้ร่ำรวยที่สุดในอินเดียเเละรวยที่สุดในเอเชีย วัย 62 ปี ด้วยทรัพย์สินกว่า 51.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (จากการจัดอันดับของ Forbes 2019) เขาเป็นเจ้าพ่อพลังงานน้ำมันและก๊าซ ที่ครอบครองกิจการทั้งค้าปลีกรายใหญ่เเละโทรคมนาคม ตัดสินใจลงสนามอีคอมเมิร์ซในอินเดีย เปิดตัว “JioMart” เเพลตฟอร์มดิจิทัลท้องถิ่น เพื่อมาท้ารบกับ “Amazon” อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากอเมริกาที่ครองเจ้าตลาดในอินเดียมาก่อน

Mukesh Ambani

อินเดียถือเป็นตลาดใหญ่หนึ่งที่ Amazon และ Flipkart (บริษัทเเม่คือ Walmart) แข่งขันกันอยู่ในปัจจุบัน เเละเเน่นอนว่ากำลังถูกท้าทายด้วยคู่เเข่งรายใหม่อย่าง JioMart

โดย JioMart เปิดตัวโดยใช้แคมเปญการตลาดปลุกชาตินิยมว่า “The Nation’s New Store” (ร้านค้าแห่งใหม่ของประเทศ) เพื่อดึงดูดให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการแพลตฟอร์มท้องถิ่น

ในช่วงแรกจะมีสินค้าได้ราว 50,000 รายการให้เลือกซื้อ และบริการจัดส่งฟรีเเละข้อเสนอ “รับคืนสินค้าแบบไร้เงื่อนไข” โดยจะให้บริการใน 3 เมืองแรกคือ นาวีมุมไบ คาลยัน และฐาเณของรัฐมหาราษฏระ ก่อนจะขยายไปทั่วประเทศในเร็วๆ นี้

นับเป็นเป้าหมายต่อยอดธุรกิจของมหาเศรษฐี Ambani แห่ง Reliance Industries หลังเขาประสบความสำเร็จจากการดำเนินกิจการ “ค้าปลีก” ซึ่งมีบริษัทลูกอย่าง Reliance Retail ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 เเละกลายบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย ให้บริการลูกค้ากว่า 3.5 ล้านคนทุกสัปดาห์ผ่านร้านค้ากว่า 1 หมื่นแห่งในเมืองในประเทศอินเดียกว่า 6,500 เมือง

เเละยิ่งพัฒนาให้เป็นอีคอมเมิร์ซได้ง่ายไปอีก เมื่อ Ambani กุมธุรกิจสื่อสารไว้ในมือ เพราะเขาเป็นเจ้าของ Reliance Jio Infocomm ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในของอินเดีย มีผู้ใช้บริการเครือข่ายราว 350 ล้านคนให้บริการเฉพาะ 4G เท่านั้น เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ครั้งแรกเมื่อปี 2016 ซึ่งบริษัทนี้กำลังมีผู้ใช้งานเป็นตลาดใหญ่อันดับ 2 ของโลกที่ดึงดูดใจด้วยการโทรฟรีเเละการเก็บข้อมูลราคาถูก

โดย Ambani กล่าวเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่เเล้วว่า ธุรกิจใหม่ซึ่งรวมทั้งโทรคมนาคมและค้าปลีกมีแนวโน้มที่จะทำกำไรให้กับบริษัทจากเดิมราว 32% เเละจะเพิ่มเป็น 50% ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

ตามรายงานของ Technopak Advisors ระบุว่า อีคอมเมิร์ซยังคิดเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของยอดค้าปลีกทั้งหมดในอินเดีย โดยคาดว่าตลาดค้าปลีกของอินเดียจะเติบโตเป็น 188,000 ล้านเหรียญสหรัฐในอีก 4 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นจากประมาณ 7.9 หมื่นล้านเหรียญเมื่อปีที่แล้ว

ด้าน Amit Agarwal ผู้จัดการของ Amazon India เคยให้สัมภาษณ์ในช่วงต้นปี 2019 ว่า “อีคอมเมิร์ซมีสัดส่วนในธุรกิจค้าปลีกในอินเดียน้อยมาก ซึ่งอาจน้อยกว่า 3%”

เเสดงให้เห็นว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอินเดียยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก

JioMart จึงกลายเป็นคู่เเข่งสำคัญของทั้ง Amazon และ Flipkart เพราะอีคอมเมิร์ซข้ามชาติกำลังเผชิญผลกระทบจากกฎปกป้องค้าปลีกในประเทศของอินเดีย ที่บังคับใช้เมื่อเดือน ก.พ. ปี 2019 ซึ่งต้องหยุดการจำหน่ายสินค้าไปรวมกว่า 4 เเสนรายการ

การเปิดศึกอีคอมเมิร์ซอินเดียจึงน่าจับตามองยิ่งนัก เมื่อ JioMart มีทั้งฐานลูกค้าธุรกิจค้าปลีกเเละโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของอินเดีย เเถมชูเเคมเปญปลุกชาตินิยมอินเดียด้วย งานนี้…อีคอมเมิร์ซต่างชาติต้องเจองานหินเลยทีเดียว

ที่มา : bloomberg , techcrunch , Forbes