แพทย์เตือน ‘ขนมกัญชา’ ไม่ปลอดภัย ชี้ เสี่ยงเกิดผลกระทบทางจิตจากการบริโภคเกินขนาด

ขนมขบเคี้ยวที่ผสมกัญชาอาจไม่ปลอดภัยเท่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้ครั้งแรก เด็กและผู้สูงอายุ โดยจากรายงานใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์ของแคนาดาระบุว่า ขนมผสมกัญชาอาจส่งผลกระทบทางจิตที่อาจกินเวลานานถึง 4 ชั่วโมง

Medicinal marijuana baked goods sit in a display case on Tuesday, Nov. 12, at the Boulder Wellness Center on Arapahoe Road in Boulder.(Photo by Jeremy Papasso/Digital First Media/Boulder Daily Camera via Getty Images)

แม้ว่าการเสียชีวิตจากการเสพกัญชาเกินขนาดจะเป็นเรื่องยาก แต่การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการสับสน วิตกกังวล หวาดระแวง หลอน และอาเจียน ในขณะที่การรับประทานกัญชานั้น ร่างกายจะใช้เวลาในการดูดซึมนานกว่าการบริโภคในรูปแบบอื่นๆ

“ถึงแม้ว่าการรับประทานจะถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบ แต่สาธารณชนควรตระหนักถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้กัญชาเป็นอาหาร” ดร. Jasleen Grewal และ Lawrence Loh นักวิจัยด้านสุขภาพของมหาวิทยาลัยโตรอนโต ได้อธิบาย

นักวิจัยยังเตือนด้วยว่าปริมาณของกัญชาที่เหมือนกัน อาจทำให้เกิดการตอบสนองที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน อย่างเด็กและผู้สูงอายุจะเสี่ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากเมตาบอลิซึมที่ร่างกายใช้ดูดซึมนั้นแตกต่างจากผู้ใหญ่

หลังจากรัฐโคโลราโดได้ระบุว่าการบริโภคกัญชาไม่ผิดกฎหมาย ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุจากการบริโภคกัญชาในเด็กตั้งแต่ปี 2556-2560 เพิ่มขึ้นถึง 70% ขณะที่การบริโภคกัญชาในผู้สูงวัย เสี่ยงส่งผลให้มีความบกพร่องทางสติปัญญามากขึ้น และมีความเสี่ยงที่สูงขึ้นสำหรับผู้สูงอายุที่มีความดันเลือดต่ำ

ทั้งนี้ แคนาดา สหรัฐอเมริกา และอีก 11 ประเทศได้รับรองการใช้กัญชาเป็นยาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ขณะที่แคนาดาได้เปิดตัว Cannabis 2.0 ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับอนุพันธ์ของกัญชาที่รวมถึงของกินและเครื่องดื่ม โดยหน่วยงานกำกับดูแลของแคนาดาและสหรัฐอเมริกาได้รวมข้อจำกัดเกี่ยวกับยาเสพติดรวมถึงการ จำกัด อายุและข้อกำหนดด้านปริมาณ เพื่อเฝ้าระวัง สนับสนุน และแก้ไขผลกระทบที่ไม่คาดคิดต่อชุมชน

Source

#กัญชา #marijuana #ขนมกัญชา #Positioning