‘เอไอเอส ไฟเบอร์’ ชูนวัตกรรม SuperMESH WiFi เดินเกมเน็ตบ้านใหม่ ตั้งเป้าปั้นลูกค้าเพิ่ม 1 ล้านรายใน 2 ปี


เห็นสัญญาณความดุเดือดตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปี 2019 สำหรับตลาดอินเตอร์เน็ตบ้าน หรือ ฟิกซ์ บรอดแบนด์ แข่งกันลดราคาอย่างหนัก โดย ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส ต้องการสร้างความยั่งยืนให้ตลาด พร้อมระบุว่า เอไอเอสจะเป็นผู้บุกเบิกให้ตลาดบรอดแบนด์แข่งขันที่คุณภาพ ไม่ใช่แค่ราคา

แม้เอไอเอสจะเป็นน้องใหม่ในตลาดบรอดแบนด์ ที่เพิ่งทำตลาดได้ราว 4 ปีครึ่ง แต่ปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 1 ล้านราย เป็นที่ 4 ของตลาด โดยที่ 1 คือ ทรู (3.5 ล้านราย) ตามด้วย 3BB (3 ล้านราย) และ ToT (1 ล้านกว่าราย) แต่เป้าหมายของเอไอเอส คือ ต้องเป็นเบอร์ 1-2 ในตลาดให้ได้ ดังนั้นภายใน 2 ปี ต้องมีลูกค้า 2 ล้านราย และภายในปีนี้ เอไอเอสตั้งเป้าขยายพื้นที่ให้บริการจาก 58 เป็น 77 จังหวัด ตามเป้าหมายการเป็น “The Most Admired Internet Service Provider in Thailand”

“เราต้องการเป็นเบอร์ 1 – 2 ในตลาด ถ้าไม่อยู่ใน 2 อันดับนี้ ก็จะไม่เป็นที่จดจำของผู้บริโภค ซึ่งตอนนี้เราจ่อใกล้เบอร์ 3 แล้ว ดังนั้นเราเชื่อว่าผู้ใช้ล้านที่ 2 จะใช้ระยะเวลาแค่ครึ่งเดียวของผู้ใช้ล้านรายแรก และเรามั่นใจว่าจะก้าวสู่การเป็น Top of Mind Brand ในใจลูกค้าแน่นอน”

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสิ้นปี 2019 อินเตอร์เน็ตบ้านแข่งขันรุนแรงมาก เพราะแต่ละรายต้องการเติบโตตามเป้า แต่ปีนี้เอไอเอสไม่ต้องการให้ตลาดแข่งกันที่ราคา แต่แข่งกันที่คุณภาพ ดังนั้น กลยุทธ์ในปี 2020 จะเน้นที่กลุ่มพรีเมียม โดยออกแพ็กเกจใหม่ “AIS FIbre SuperMESH WiFi” ที่เป็นโปรดักส์แฟลกชิพของปีนี้ ซึ่งมีจุดเด่นสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตถึง 1 Gbps บน WiFi โดยเอไอเอสเป็นรายแรกในตลาด นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ “Speed Toggle” ให้ลูกค้าสามารถปรับความเร็วดาวน์โหลด/อัปโหลดได้ด้วยตัวเอง

“ผู้บริโภคต้องการความเร็วที่สม่ำเสมอครอบคลุมทั่วบ้าน แต่ Router เพียง 1 ตัว ทำให้สัญญาณ WiFi ได้ไม่ครอบคลุม ขณะที่ปี 2020 จะมี 5G และมาพร้อมเทรนด์วิดีโอความละเอียด 4K และเทคโนโลยี AR/ VR ดังนั้นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ Gbps ซึ่งเอไอเอส ไฟเบอร์เองพยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในทุกมิติ”

ปัจจุบัน ลูกค้ากลุ่มพรีเมียมของเอไอเอสคิดเป็นสัดส่วนราว 10% เนื่องจากที่ผ่านมาจะเน้นเริ่มทำตลาดไฟเบอร์กับลูกค้าเอไอเอสค่อนข้างมาก ส่งผลให้ ARPU หรือ รายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าอยู่ที่ประมาณ 500 บาท แต่เชื่อมั่นว่าแพ็กเกจ AIS FIbre SuperMESH WiFi จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค และช่วยดึง ARPU ให้ขึ้นแน่นอน

“ถ้าเราไม่ทำตลาดบรอดแบนด์ ลูกค้าเอไอเอสที่ติดอินเตอร์เน็ตบ้านของคนอื่น อาจจะเปลี่ยนเป็นโมบายคนอื่น ดังนั้น วัตถุประสงค์หลักคือ รักษาฐานลูกค้า และทำรายได้ได้เองโดยไม่ต้องเพิ่งโมบาย”

สำหรับแพ็กเกจ AIS FIbre SuperMESH WiFi มาพร้อมนวัตกรรม SuperMESH WiFi ผสานกับ MESH WiFi Router จาก Huawei ที่ Customized ร่วมกับ AIS ช่วยให้กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตถึง 1 Gbps บน WiFi รายแรกของไทย พร้อมทั้งสามารถเชื่อมต่อเป็น MeshWiFi ช่วยกระจายสัญญาณครอบคลุมทั่วบ้าน โดยไม่ต้องเดินสาย LAN สามารถเชื่อมต่อได้มากที่สุดถึง 8 ตัว หมดปัญหาจุดอับสัญญาณ อีกทั้ง Router ดังกล่าวยังช่วยประหยัดพลังงานถึง 30%

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครแพ็กเกจ AIS FIbre SuperMESH WiFi ได้ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2563 ด้วยแพ็กเกจที่คุ้มค่าที่สุด ความเร็ว 1000/200 Mbps เพียง 999 บาทต่อเดือน พร้อมรับฟรี! AIS FIbre SuperMESH WiFi Router จำนวน 2 ตัว มูลค่า 7,980 บาท และเพื่อให้ “ดีกว่า” และ “ง่ายกว่า” เอไอเอสได้ส่ง AIS Fibre GURU ทีมช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยติดตั้งอีกด้วย ทั้งนี้ หากลูกค้าต้องการเพิ่มจุดเราท์เตอร์ในบ้าน สามารถแจ้งช่างติดตั้งได้ทันที ณ วันติดตั้ง พร้อมรับโปรโมชั่นพิเศษลด 50% เหลือเพียงจุดละ 1,990 บาท (จาก ปกติ 3,990 บาท)

นอกจากนี้ ผู้ที่สมัครใช้งานสามารถเลือกเพิ่มบริการเสริม AIS PLAYBOX เพียง 100 บาท/เดือน โดยสามารถใช้แพ็กเกจ PLAY FAMILY นาน 12 เดือน, HOOQ นาน 6 เดือน และ NETFLIX นาน 3 เดือน ฟรี รวมมูลค่าคอนเทนท์ 3,192 บาท