ไม่หวั่นศึกร้านกาแฟ ตระกูล “วัธนเวคิน” พา Tim Hortons เเบรนด์ดังจากแคนาดาบุกไทย

เปิดศึกตลาดกาเเฟพรีเมียมในไทยตั้งเเต่ต้นปี เเม้จะมีการเเข่งขันดุเดือดทั้งเชนร้านกาเเฟในประเทศเเละเเบรนด์ดังต่างชาติ เเต่ก็เป็นโอกาสทองให้เจาะได้เสมอ ล่าสุดเเบรนด์ยอดนิยมจากเเคนาดา “Tim Hortons” กระโจนเข้าสมรภูมิเอาใจคนรักกาเเฟ ต่อยอดกลยุทธ์บุกตลาดโลก โดยเฉพาะในเอเชีย จับมือกับตระกูล “วัธนเวคิน” ปักหมุดสาขาแรกในไทยแล้ว ได้ทำเลดีหน้าสามย่านมิตรทาวน์ 

“ธุรกิจนี้เเม้จะมีคู่เเข่งมากมาย เเต่ก็เติบโตพอที่จะทำให้มีผู้เล่นที่หลากหลายได้ เราจึงโฟกัสไปที่การให้ประสบการณ์เเละไลฟ์สไตล์ใหม่กับคนไทย” สุพัชร วัธนเวคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท วีอีท จำกัด กล่าวถึงความท้าทายของธุรกิจร้านกาเเฟในไทย 

สุพัชร วัธนเวคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท วีอีท จำกัด

ไม่หวั่นเเข่งดุ ปีนี้ตั้งเป้าขยาย 15 สาขา

ตลาดกาแฟในประเทศไทยที่มีมูลค่ากว่า 36,000 ล้านบาท (ข้อมูลปี 2018) นั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดึงดูดผู้ลงทุนทั้งรายเล็กรายใหญ่ โดยเฉพาะเชนร้านกาเเฟดังจากต่างประเทศที่เข้ามาตีตลาดคนรุ่นใหม่ หนุ่มสาววัยทำงานได้อย่างอยู่หมัด 

Tim Hortons (ทิม ฮอร์ตันส์) ตั้งเป้าว่าปีนี้จะขยายสาขาในไทยให้ได้ 15 สาขา เเต่ยังไม่ระบุรูปแบบของร้านว่าจะเป็นสาขาในห้างสรรพสินค้า สเเตนด์อโลนหรือร้านขนาดเล็กที่เป็นรถฟู้ดทรักเหมือนในเเคนาดา

“สาขาต่อไปเราจะมองโลเคชั่นเป็นหลัก ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ หรือเมืองอื่น ๆ” ผู้บริหารวีอีทกล่าว 

โดยสาขาเเรกในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เขามองว่าเป็นทำเลที่ดีมาก เเละจับกลุ่มตลาดในทุกช่วงวัยตามเป้าหมายของบริษัท เพราะมีทั้งชาวต่างชาติ พนักงานออฟฟิศเเละใกล้มหาวิทยาลัย การเดินทางก็สะดวกสบาย 

เศรษฐีวัธนเวคิน กระโจนสู่ธุรกิจอาหาร 

Tim Hortons สาขาเเรกในไทยจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มกราคมนี้ หลังจากบรรลุข้อตกลงกับบริษัทแม่อย่าง Restaurant Brands International (RBI) เจ้าของแบรนด์ Tim Hortons เเละแบรนด์ระดับโลกอย่าง Burger King เเละ Popeyes โดยบริษัท วีอีท จำกัด (WeEat) เป็นผู้ได้สิทธิ์ในการนำแบรนด์ Tim Hortons เข้ามาขยายตลาดในเมืองไทยแต่เพียงผู้เดียว 

ทั้งนี้ วีอีท (WeEat) บริษัทภายใต้การแผนการขยายธุรกิจไปยังธุรกิจด้านอาหารของตระกูล “วัธนเวคิน” (ตระกูลเศรษฐีอันดับที่ 43 ของไทย จากการจัดอันดับของ Forbes) ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในหลากหลายธุรกิจ เช่น ธนาคารเกียรตินาคิน, เครือ ดิ เอราวัณ กรุ๊ป, บริษัท น้ำตาลและอ้อยตะวันออก จำกัด (มหาชน)

การเข้ามาของ Tim Hortons จึงนับเป็นก้าวสำคัญของการขยายธุรกิจอาหารของ “วัธนเวคิน” เพราะตั้งบริษัทวีอีท ขึ้นมาเพื่อดูเเล Tim Hortons ในไทยโดยเฉพาะ ก่อนหน้านี้ มีการเตรียมการทำวิจัยลูกค้าเเละตลาดมากว่า 2-3 ปีก่อนจะเกิดดีลนี้ขึ้นมา 

สุพัชร บอกว่า เรากำลังมองหาโอกาสในการเจาะตลาดค้าปลีกเกี่ยวกับอาหาร ที่มีการเติบโตของธุรกิจนี้อย่างต่อเนื่องทีอยู่ที่ 13% ต่อปีในระหว่างปี 2555-2560” 

โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ Euromonitor ที่ระบุถึงอุตสาหกรรมร้านอาหารบริการด่วนโดยที่มีเมนูกาแฟประกอบอยู่ด้วย และเติบโตในอัตราที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้นที่ 22% ระหว่างปี 2559 ถึงปี 2561 

“ขณะเดียวกัน เรามองเห็นช่องว่างในการเติบโตอย่างเป็นไปได้ เนื่องจากการบริโภคกาแฟของตลาดไทยมีอัตราส่วนต่อคนอยู่ต่ำกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วทางตะวันตกและประเทศศูนย์กลางเศรษฐกิจในเอเชีย ยิ่งไปกว่านั้น ในตลาดไทย เมื่อเทียบกับ Tim Hortons มีแบรนด์กาแฟระดับโลกเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่ขยายธุรกิจอยู่อย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเรามั่นใจว่ากาแฟยอดนิยมของแคนาดาจะไม่ทำให้ลูกค้าชาวไทยผิดหวัง”

กาแฟดังจากแคนาดา รุกตลาดไทย-อาเซียน 

ด้าน Alex Macedo ประธานของ Tim Hortons ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเราตื่นเต้นอย่างมากที่จะนำแบรนด์ของ Tim Hortons ไปเปิดที่ประเทศไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเติบโตไปทั่วโลก เเละมองว่าตลาดกาแฟในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการเติบโต นอกจากนี้พาร์ตเนอร์ของเรามีความเข้าใจอย่างมากในตลาดเครื่องดื่มของไทย จึงเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะประสบความสำเร็จในการเปิดสาขาในประเทศไทย

yahoo finance รายงานว่า บริษัทแม่อย่าง Resturant Brands International (RBI) ได้ประกาศเดินหน้ากลยุทธ์ขยายสาขาทั่วโลกเป็น 40,000 สาขาภายใน 8-10 ปีนี้ จากที่มีอยู่ 26,000 สาขา โดยคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตปีละ 5-6% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า จึงเร่งเกมตีตลาดในเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศจีนที่ Tim Hortons เปิดสาขาแรกเมื่อเดือน ก.พ. 2019 และเตรียมขยายไปทั่วจีนถึง 1,500 สาขาภายใน 10 ปีข้างหน้า 

ขณะเดียวกันก็มองเห็นโอกาสทองในอาเซียน โดยก่อนหน้านี้เข้าไปทำตลาดในสิงคโปร์เเละฟิลิปปินส์ ตอนนี้ก็มาถึงคิว “ไทย” ซึ่งนับเป็นประเทศที่ 14 ในเเผนการขยายตลาดโลกของ Tim Hortons 

สไตล์เเคนาดาผสมวัฒนธรรมไทย

“จุดเด่นของเราคือคุณภาพเเละการสร้างความพึงพอใจ มีเเบรนด์ที่เเข็งเเกร่งพอจะต่อยอดการรับรู้ได้เเพร่หลาย โดยวัตถุดิบจะนำเข้า 100% ควบคุมรสชาติเเละการบริการเเบบในเเคนาดา สิ่งสำคัญที่เราทำคือการผสมผสานการตกเเต่งเเบบ Canadian Coffee House ที่มีวัฒนธรรมไทย เเละตั้งใจจะทำให้ทุกสาขาที่จะเปิดต่อไปมี “เรื่องเล่า” ที่เป็นเอกลักษณ์ เช่นสาขาเเรกนี้ เราก็มีการตกเเต่งด้วยกลิ่นอายสามย่าน ให้โดดเด่นว่าเป็น Tim Hortons เเละดึงดูดด้วยความเป็นไทย” 

ร้านแรกของ Tim Hortons (ทิม ฮอร์ตันส์) ในประเทศไทยจะอยู่ที่ชั้น G ณ สามย่าน มิตรทาวน์ รองรับลูกค้าได้มากกว่า 118 ที่นั่ง และมีพื้นที่ถึง 352 ตารางเมตร  

เมนูเเนะนำคือ “ทิมส์ ลาเต้” กาแฟไนโตร โคลด์ บรูว์ เเละเมนูขายดีในแคนาดาอย่าง “ดับเบิ้ล ดับเบิ้ล” “ซิกเนเจอร์ ไอซ์แคป” เเละ “ทิมบิทส์” ซึ่งมาในหลากหลายรสชาติ เช่น ช็อกโกแลตทรัฟเฟิล และคุกกี้ครัมเบิ้ล ส่วนเมนูอาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นสำหรับเมืองไทย เช่น บาร์บีคิว พูลพอร์ค พานินี่ แซนด์วิช และ ทูน่ากริลล์ชีสเมลท์ เป็นต้น ราคากาเเฟเริ่มต้นที่ 75 บาท 

“เราพยายามตั้งราคาให้ผู้บริโภคไทยเข้าถึงได้มากที่สุด” ผู้บริหารวีอีทกล่าว 

สำหรับ Tim Hortons เป็นหนึ่งในธุรกิจอาหารบริการด่วนที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1964 ที่เเคนาดา ปัจจุบันมีจำนวนสาขามากกว่า 4,850 สาขาทั่วโลก ยอดขายกว่า 2 พันล้านเเก้วต่อปี 

อย่างไรก็ตาม สมรภูมิร้านกาเเฟในไทย เเม้จะเป็นเเบรนด์ใหญ่เเต่ก็ประมาทไม่ได้ ก่อนหน้านี้ร้าน Costa Coffee กาแฟพรีเมียมจากประเทศอังกฤษที่เข้ามาเปิดสาขาในไทย ก็ต้องกลับบ้านไปเพราะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงต้องมาดูว่า Tim Hortons จะฉายเเววคว้าโอกาสนี้ไว้ได้หรือไม่