‘เจ็ทส์ ฟิตเนส’ เดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง มั่นใจครบ 100 ตามเป้า ชี้ ‘ผู้สูงวัย’ โอกาสใหม่ในอนาคต

เพิ่งทำตลาดในไทยได้แค่ 2 ปี แต่ เจ็ทส์ ฟิตเนส 24 ชั่วโมง ก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีสาขากว่า 22 แห่ง แทบจะเปิดสาขาใหม่เฉลี่ยเดือนละครั้งเลยทีเดียว พร้อมประกาศชัด จะเปิดให้ครบ 100 สาขา ภายใน 3 ปีจากนี้

ไมเคิล เดวิด แลมบ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจ็ทส์ ฟิตเนส 24 ชั่วโมง ภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า เจ็ทส์ ฟิตเนส 24 ชั่วโมง เปิดตัวตั้งแต่ปี 2561 ปัจจุบันมีสาขารวมกว่า 22 แห่ง โดยแบ่งเป็นกรุงเทพฯ 17 แห่ง นนทบุรี 2 แห่ง พัทยา 2 แห่ง และโคราช 1 แห่ง โดยจ็ทส์ตั้งเป้าเปิดให้ได้ 12-18 สาขาต่อปี โดยปี 2563 นี้ ตั้งเป้าเปิดอีก 10 สาขา เป็น 32 สาขา โดยแต่ละสาขาใช้งบประมาณ 40 ล้านบาท มีพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร และอีก 3 ปีจากนี้ จะขยาย 20 สาขาต่อปี เพื่อให้ครบ 100 สาขา ตามเป้าที่วางไว้

“เราถือว่ามีการเติบโตที่เร็วมาก เฉลี่ยเดือนละ 1 สาขา โดยไม่มีผู้ให้บริการรายไหนทั้งไทยและภูมิภาคเอเชียสามารถขยายได้เร็วเท่าเรา โดยเราอยากให้ลูกค้ากลุ่มนิวเจนที่มีพฤติกรรมไม่ออกกำลังกายเป็นที่ สามารถไปสาขาไหนก็ได้ โดยในกรุงเทพฯ เราจะเน้นขยายที่ BTS และ MRT เพื่อความสะดวก ส่วนต่างจังหวัดจะเน้นหัวเมืองใหญ่ โดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นห้าง สแตนด์อโลน หรือออฟฟิศ เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย”

ไม่ใช่แค่เติบโตในด้านสาขาเท่านั้น แต่จำนวน Member ก็สามารถเติบโตได้ตามจำนวนสาขา โดยปัจจุบันมี Member กว่า 25,000 ราย โดยเฉลี่ยสาขากว่า 1,000 คน ดังนั้นอีก 10 สาขาที่เปิดในปีนี้ คาดว่าจะเพิ่มสมาชิกได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย ขณะที่สาขาเก่ามองว่าคงเติบโตไม่มาก เพราะจำนวนค่อนข้างอยู่ตัว โดย 70% ของลูกค้า ใช้บริการประมาณ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์

“เราวัดความสำเร็จที่เมมเบอร์ต่อตารางเมตร โดยปัจจุบันเรามีลูกค้าสาขาละกว่า 1,000 ราย ดังนั้นแปลว่าเรามาถูกทาง สามารถเปิดในพื้นที่ที่ลูกค้ารอคอย และเรามีการจัดโซนที่ลูกค้าต้องการ มีความสะอาดเรียบร้อย มีอุปกรณ์ที่ดีและตอบโจทย์ความต้องการ ในราคาที่เหมาะสม และเปิด 24 ชั่วโมง ว่างเมื่อไหร่ก็มา”

ปัจจุบัน เจ็ทส์ เป็นเบอร์ 1 ในตลาดฟิตเนส 24 ชั่วโมงในด้านจำนวนสาขา มีส่วนแบ่งตลาดราว 60-70% และคาดว่าจะเป็นเบอร์ 1 ในตลาดรวมในอนาคต อย่างไรก็ตาม ส่วนแบ่งตลาดด้านจำนวนสมาชิกหรือรายได้ไม่สามารถวัดได้

สำหรับโอกาสใหม่ในตลาดฟิตเนส มองว่าเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย อีกทั้งคนกลุ่มดังกล่าวมีเวลาว่าง และต้องการหาฟิตเนสที่มีความปลดอภัย ขณะที่สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี ไม่ได้มีผลต่อธุรกิจฟิตเนส เพราะคนหันมาออกกำลังกาย แต่คนจะประหยัดในส่วนสินค้าฟุ่มเฟือย โดยวัดจากยอดเมมเบอร์ที่ยังคงมีเข้ามา ขณะที่ยอดยกเลิกยังไม่สูงมาก

ทั้งนี้ เจ็ทส์ ประเทศเทศเป็นบริษัทในเครือของ ฟิตเนสแอนด์ไลฟ์สไตล์กรุ๊ป (เอฟแอลจี) ที่มีบริษัทในเครือกว่า 8 แบรนด์ รวมกว่า 500 สาขาทั่วโลก ดังนั้น เจ็ทส์มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง พร้อมที่จะขยายตลาด อย่างไรก็ตาม ความท้าทายของตลาดไทยคือ พนักงานที่เพิ่มตามจำนวนสาขา ดังนั้น ารบริหารจัดการพนักงานให้มีประสิทธิภาพตามที่ต้องการถือเป็นความท้าทายที่ใหญ่ที่สุด

สำหรับ เจ็ทส์ ฟิตเนสที่จะขยายอีก 10 สาขาในปีนี้ ได้แก่กรุงเทพฯ 7 แห่ง เชียงใหม่, ภูเก็ต และโคราช จังหวัดละ 1 แห่ง

#Jetts #Fitness #Positioning