ก้าวทันดิจิทัล! Radiohead เปิด “ห้องสมุดออนไลน์” คลังสะสมผลงานเพลง-อีพีหาฟังยาก

Photo : radiohead.com/library

ก้าวทันยุคดิจิทัลจริงๆ เมื่อวงดังระดับตำนานจากเกาะอังกฤษ “Radiohead” เปิดตัว “ห้องสมุดสาธารณะทางออนไลน์” ให้เเฟนเพลงเข้าถึงคลังข้อมูล อัลบั้ม มิวสิควิดีโอ ไลฟ์การแสดง บริการสตรีมมิ่ง รวมไปถึงปล่อยเพลงหายาก เเถมช่วงเเรกสมาชิกในวงยังจะผลัดกันมาทำหน้าที่เป็นบรรณารักษ์เองด้วย…

ยิ่งเก่ายิ่งหาฟังยาก…Radiohead Public Library จะมาเพื่อเเก้ไขปัญหานี้เพราะทางเว็บไซต์จะมีคลังข้อมูลเเบบถาวร รวมทุกอัลบั้ม ทุกมิวสิควิดีโอ การแสดงสด ทั้งคอนเสิร์ตเเละทีวี งานศิลปะ จดหมายข่าว แทร็ก B-Sides
เเละให้เเฟนคลับได้สั่งสินค้าเกี่ยวกับวงเเบบพิเศษทางออนไลน์ด้วย

โดยยังได้อัปโหลดเพลงที่ไม่สามารถใช้งานได้ก่อนหน้านี้ในบริการสตรีมมิ่ง รวมถึงการปล่อยเพลงหายากอย่าง ‘Drill’ อีพีเดบิวต์ในปี 1992, เพลง ‘I Want None of This’ จากอัลบั้มรวมฮิตเพื่อการกุศล ‘Help!: A Day in the Life’ ในปี 2005 และ ‘TKOL RMX 8’ รีมิกซ์อีพีในปี 2011

ห้องสมุดออนไลน์ของ Radiohead ยังเปิดให้ผู้เข้าชมสามารถทำบัตรสมาชิกห้องสมุด Radiohead ของตัวเอง
เเละดาวน์โหลดเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ (ไม่ได้ขอข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ด้วย)

พิเศษยิ่งไปอีก เมื่อสมาชิกวงทุกคน ทั้ง Colin เเละ Jonny Greenwood, Ed O’Brien, Philip Selway
เเละ Thom Yorke จะผลัดกันมาทำหน้าที่ “บรรณารักษ์” ของห้องสมุดออนไลน์ คนละ 1 วัน จนถึงวันที่ 24 มกราคมนี้ เพื่อนำเสนอเนื้อหาที่คัดสรรผ่านโซเชียลมีเดียของวง โดยเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา Colin ก็ได้มาลงรายการเพลงที่ตัวเองรวบรวมไว้ พร้อมด้วยความเห็น รูปภาพ และบัตรห้องสมุดของเขาด้วย

เเฟน ๆ ไปเยี่ยมชมห้องสมุดสาธารณะออนไลน์ของวง Radiohead กันเลยที่นี่ https://radiohead.com/library/

ที่มา : theverge