หุ้นจีนดิ่ง! หลังผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาพุ่ง 17 ราย ด้าน WHO ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพระดับโลก

หุ้นจีนปรับตัวลดลงในการซื้อขายช่วงเช้าวันพฤหัสบดี เนื่องจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากการระบาดของ coronavirus ที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีน

เนื่องจาก coronavirus ที่มีผู้ติดเชื้อหลายร้อยคนในประเทศจีน ได้ส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนในสัปดาห์นี้ ขณะที่ในวันพุธที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เลื่อนการตัดสินใจว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพระดับโลกหรือไม่

“แพทย์ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและผมได้ขอให้คณะกรรมการเข้าประชุมใหม่ โดยการตัดสินใจว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่จริงจังอย่างยิ่งและผมพร้อมที่จะทำการพิจารณาหลักฐานทั้งหมดอย่างเหมาะสม” Tedros Adhanom Ghebreyesus อธิบดีองค์การอนามัยโลก กล่าว

ขณะที่หุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงในช่วงต้นการซื้อขาย โดย Shanghai composite ลดลงประมาณ 0.8%  Shenzhen component ลดลง 1.19% และ The Shenzhen composite ลดลง 0.997% ขณะที่ดัชนี Hang Seng ของฮ่องกงปรับตัวลดลง 1.17%

ช่วงตรุษจีนที่จะเริ่มขึ้นในวันเสาร์ คาดว่าจะมีชาวจีนหลายร้อยล้านคนเดินทางภายในประเทศหรือต่างประเทศในช่วงเวลาดังกล่าว ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรค ส่งผลให้ค่าเงินหยวนยังคงมีความอ่อนแอ โดยซื้อขายที่ระดับ 6.9125 และ 6.9136 ต่อ 1 ดอลลาร์ ตามลำดับ

นักยุทธศาสตร์คนหนึ่งบอกกับ CNBC เมื่อวันพฤหัสบดีว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน คือ “ต้องติดตามเป็นอย่างมาก”

“รอจนกว่าจะถึงวันตรุษจีน หลังจากตรุษจีนเราจะรู้ระดับความเร็วและความกว้างของการติดเชื้อจากไวรัสนี้ ถึงจะประเมินได้ว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพระดับโลกหรือไม่” David Roche ประธานและนักยุทธศาสตร์ระดับโลกที่กลยุทธ์อิสระ กล่าว

ปัจจุบัน คาดว่ามีผู้เสียชีวิตจาก coronavirus อย่างน้อย 17 คน และมีผู้ติดเชื้ออีกหลายร้อยคน

Source Source

#coronavirus #Chinese #China #ตรุษจีน #Positioning