หุ้น ‘Beyond Meat’ พุ่ง 13% หลัง ‘Starbucks’ ประกาศเพิ่มเมนูทางเลือกจากพืช

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส ‘plant-based’ หรืออาหารที่ทำมาจากพืชเป็นหลักกำลังได้รับความนิยม เพราะไม่ใช่แค่ดีกับสุขภาพ แต่ช่วยปัญหาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเนื้อจากพืชไม่มีคอเรสเตอรอล มีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า กระบวนการผลิตใช้น้ำน้อย ลดก๊าซเรือนกระจก และช่วยบำรุงคุณภาพดิน ดังนั้นจึงเป็นธุรกิจใหม่ที่กำลังมาแรงและน่าจับตามอง โดยเฉพาะ ‘Beyond Meat’ บริษัทที่ทำ Plant-based Meat หรือเนื้อไร้เนื้ออันดับแรก ๆ

ล่าสุด Starbucks แบรนด์กาแฟรายใหญ่ของโลกได้ประกาศจะเพิ่มเมนูจาก plant-based ให้มากขึ้นในอนาคต แม้จะแบรนด์กาแฟดังกล่าวจะไม่เปิดเผยรายละเอียดอะไร แต่ก็ส่งผลให้หุ้นของ Beyond Meat เพิ่มขึ้นถึง 13% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Starbucks กล่าวเมื่อวันอังคารว่า การเพิ่มเมนูทางเลือกที่ใช้ plant-based เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายที่พัฒนาทรัพยากรในเชิงบวกในระยะยาว แต่ยังไม่ได้ระบุหรือกำหนดเวลาสำหรับเมนูเพิ่มเติม ทั้งนี้ สตาร์บัคกำหนดเป้าหมายเบื้องต้นในปี 2030 ว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนลงครึ่งหนึ่ง การอนุรักษ์หรือการเติมน้ำครึ่งหนึ่งเพื่อการผลิตกาแฟ และลดปริมาณขยะครึ่งหนึ่ง

ปัจจุบัน หุ้นของ Beyond Meat มีมูลค่าตลาด 7.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และกำลังก้าวไปสู่เดือนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาจนถึงเดือนมกราคม หุ้นของ Beyond Meat เติบโตมากกว่า 62% เนื่องจาก McDonald กำลังขยายการทดสอบเบอร์เกอร์ผักของ Beyond ในแคนาดาตะวันตกเฉียงใต้

Source

#Starbucks #plantbased #BeyondMeat #Positioning