ไวซ์ไซท์ ต่อยอดบริการด้วยฟีเจอร์วิเคราะห์ภาพ บนระบบคลาวด์จาก Amazon Web Services

WISEISIGHT (ไวซ์ไซท์) ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลสื่อสังคมบริหารความสัมพันธ์ออนไลน์และการติดตามความเคลื่อนไหวแคมเปญทางการตลาดนำเสนอฟีเจอร์การอ่านความหมายภาพบนโซเชียลมีเดียในเชิงธุรกิจ โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในการพัฒนา ซึ่งมีบริการ 3 ส่วน ประกอบด้วยอ่านโลโก้ อ่านป้าย และอ่านข้อความในภาพ ซึ่งให้บริการผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ของ Amazon Web Services (AWS)

นายกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด (WISESIGHT)กล่าวว่า การตลาดในยุคปัจจุบันจำเป็นต้องทำการวิเคราะห์ข้อมูลสื่อสังคม เพื่อกำหนดกลยุทธ์ วางแผนการตลาด และพัฒนาสินค้าเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันและขับเคลื่อนองค์กรด้วยข้อมูล (Data-Driven Business) และด้วยความเชี่ยวชาญทำให้ปัจจุบันไวซ์ไซท์เป็นผู้นำการให้บริการ มีลูกค้ามากกว่า 200 แบรนด์ใน 20 อุตสาหกรรม

จากความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจของไวซ์ไซท์ ที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องปีละราว 30% ได้เดินหน้าพัฒนาSocial Seeingหรือฟีเจอร์การอ่านภาพที่สามารถวิเคราะห์ภาพในสื่อสังคมได้ จากเดิมวิเคราะห์เพียงแค่ข้อความเท่านั้น โดยทำการพัฒนาบนรากฐานของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ทำให้มีความสามารถในการอ่านภาพได้ 3 ประเภท ได้แก่ โลโก้ ฉลากสินค้า และอ่านข้อความจากภาพ ดังรายละเอียดด้านล่าง

การอ่านโลโก้ เป็นการหาภาพที่เกี่ยวข้อง เหมาะกับการใช้งานอีเว้นท์ เพื่อให้ทราบว่าควรวางโลโก้ไว้ตำแหน่งใดที่ทำให้คนเห็นและเกิดการรับรู้ โดยไม่จำเป็นต้องใส่โลโก้ไว้ทุกจุด

การอ่านฉลากสินค้า บริการที่ทำให้เจ้าของสินค้าทราบว่าสินค้าถูกวางหรือนำไปใช้ที่ใดบ้าง และอยู่ในสถานการณ์ใด เพื่อให้เจ้าของสินค้าสามารถนำข้อมูลกลับมาวางแผนการพัฒนาสินค้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน และสถานที่ที่นำไปใช้ นอกจากนี้ยังสามารถจัดแคมเปญการตลาดแบบเข้าถึงลูกค้าได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น สามารถทำโปรโมทสินค้าคู่กับรายการโปรโมชั่นต่างๆ ของพาร์ทเนอร์ได้อย่างเหมาะสม

การอ่านข้อความในภาพ เพื่อให้ลูกค้าสามารถวิเคราะห์ได้ว่าในภาพต่างๆ กล่าวถึงอะไร ซึ่งจะเป็นประโยชน์เช่นเดียวกับการทำ Social Listening ในสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งนี้เนื่องจากปัจจุบันผู้คนใช้ภาพในการสื่อสารมากขึ้นและมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นไปอีก เช่น การถ่ายภาพหน้าจอเพื่อสื่อสารระหว่างกัน หรือสื่อสารในสื่อสังคมออนไลน์ เป็นต้น

นายกล้ากล่าวว่าการวิเคราะห์ภาพทั้ง 3 ประเภท ทำให้ทราบว่าภาพพูดอะไร เป็นการเก็บข้อมูลเชิงลึกที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่าการเก็บข้อมูลในรูปแบบของข้อความโดยไวซ์ไซท์เลือกใช้เทคโนโลยีคลาวด์ของ AWS ในการให้บริการที่รองรับการใช้งานแบบไร้ขีดจำกัด ด้วยมาตรฐานระดับโลกยิ่งสนับสนุนให้ลูกค้าเชื่อมั่นต่อการใช้งาน

ที่ผ่านมาไวซ์ไซท์ ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลและบริหารความสัมพันธ์บนสื่อออนไลน์ผ่าน 2 ผลิตภัณฑ์หลัก คือZOCIAL EYEและ WARROOMโดยรองรับแพลตฟอร์มโซเชียลที่หลากหลาย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ กระทู้ต่างๆ ข่าว และยูทูบ ครอบคลุมการให้บริการในประเทศต่างๆ ได้แก่ ประเทศไทย พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และมีแผนการขยายการให้บริการไปยังประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลี รวมถึงครอบคลุมภาษาให้มากขึ้นอีกในอนาคต ปัจจุบันมีการประมวลผลข้อมูลจากสื่อสังคมมากกว่า 6.3พันล้านข้อความ และ230 ล้านภาพต่อปี

นายกล้า กล่าวนอกจากการใช้บริการของ AWS สำหรับการให้บริการลูกค้าแล้ว ไวซ์ไซท์ยังใช้บริการต่างๆ บน AWS เช่น Amazon Elastic Kubernetes Service (Amazon EKS), Amazon Relational Database Servicd(RDS) และ Amazon Glacier เพื่อเก็บและบริหารจัดการข้อมูลภายในองค์กร ทำให้สามารถขยายการบริการลูกค้าไปยังประเทศอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

ด้าน ดร.ชวพล จริยาวิโรจน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า ไวซ์ไซท์ คือหนึ่งในบริษัทวิเคราะห์ทางด้านโซเชียลมีเดียและให้คำปรึกษาที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราตั้งตารอที่จะช่วยเหลือและให้การสนับสนุนไวซ์ไซท์ในการมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ด้วยการใช้ประโยชน์สูงสุดจาก AWS data lakes และบริการการวิเคราะห์ต่างๆ ทั้งนี้ ไวซ์ไซท์ต้องการโซลูชันที่สามารถเชื่อถือได้ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ด้วยการทำงานร่วมกับ AWS ไวซ์ไซท์สามารถสร้างสรรค์งานนวัตกรรมและขยายธุรกิจออกไปสู่ตลาดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว