ธุรกิจกระทบหนัก “เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์เเลนด์” ประกาศปิดบริการชั่วคราว ป้องกันไวรัสโคโรนา

Photo : Disney

เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์เเลนด์ ประกาศหยุดให้บริการชั่วคราว ตั้งเเต่วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2020 เป็นต้นไปเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโคโรนา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดทั่วเมืองอู่ฮั่น ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 800 คนเเละเสียชีวิตเเล้วกว่า 25 คนในจีน (ตัวเลขตามการรายงานของสวนสนุก)

“เราต้องปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อช่วยป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ของสวนสนุกทุกคน” เว็บไซต์ทางการของเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ทระบุ

ย้อนไปในช่วงฉลองตรุษจีนปีที่ผ่านมา ผู้คนจำนวนมากเเห่มาเยี่ยมชมสวนสนุกเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์เเลนด์อย่างเนื่องเเน่น ถึงขั้นต้องมีการหยุดขายตั๋วเข้าชมเนื่องจากผู้คนเเออัดเกินไป

สำหรับการปิดให้บริการชั่วคราวครั้งนี้ จะครอบคลุมทุกบริการทั้ง Shanghai Disneyland, Disneytown
รวมถึง Walt Disney Grand Theatre และ Wishing Star Park ด้วย

“เราจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะติดต่อประสานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลท้องถิ่น เเละจะประกาศวันเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งเมื่อมีการยืนยันความปลอดภัย”

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ท จะช่วยเหลือในการคืนเงินสำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมรวมถึงการจองโรงแรม รีสอร์ท หรือจองตั๋วในรายการต่างๆ ผ่านช่องทางซื้อตั๋วเดิม ซึ่งจะมีการแนะนำรายละเอียด ขั้นตอน แนวทางปฏิบัติผ่านทางแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญก็ปิดทำการเช่นกัน ส่วนจุดท่องเที่ยวแห่งอื่น ๆ ที่ปิดทำการชั่วคราว เช่น บางด่านของกำแพงเมืองจีน สุสานราชวงศ์หมิง เจดีย์หยินซาน สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง (สนามรังนก) และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ เป็นต้น

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของการระบาดของไวรัสโคโรนา รัฐบาลจีนได้สั่งยุติให้บริการเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะของเมืองอู่ฮั่น รวมถึงเที่ยวบินที่จะเดินทางออกจากเมืองทั้งหมดด้วย ส่งผลให้ประชากรกว่า 11 ล้านคนไม่สามารถเดินทางออกจากเมืองนี้ได้

ธุรกิจจำนวนมากกำลังได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผู้ค้าปลีก สายการบิน บริษัทตัวเเทนท่องเที่ยวและผู้ประกอบการโรงแรม ซึ่งมีความกังวลอย่างมากเนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกลัวว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาจะเพิ่มขึ้นในช่วงฉลองตรุษจีน เพราะมีชาวจีนหลายร้อยล้านคน เดินทางในประเทศและต่างประเทศในช่วงวันหยุดยาว

สำหรับเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ เปิดให้บริการมาตั้งเเต่กลางปี 2016 นับเป็นสวนสนุกแห่งที่ 6 ของวอลท์ ดิสนีย์ และแห่งที่ 3 ในเอเชีย ใช้เงินลงทุนไปถึง 5.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ

โดยในช่วงฉลองตรุษจีนที่จะมีนักท่องเที่ยวมากมายนี้ เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ เคยวางเเผนจะจัดเทศกาลพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่ โปรเเกรมยาวไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เพื่อเฉลิมฉลองปีชวดด้วยตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ ได้แก่ มิกกี้เมาส์และมินนี่เมาส์เพื่อเอาใจชนชั้นกลางชาวจีน เเต่ต้องยกเลิกไปเพราะการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา

ก่อนหน้านี้ “ยูนิโคล่” บริษัทฟาสต์เเฟชั่นยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น เพิ่งประกาศได้ปิด 17 สาขาในเมืองอู่ฮั่นของจีนชั่วคราว โดยประเทศจีนกำลังจะเป็นตลาดสำคัญที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่ยูนิโคล่กำลังต้องเผชิญกับตลาดที่อิ่มตัวและการใช้จ่ายผู้บริโภคที่อ่อนเเอในญี่ปุ่น

 

ที่มา : No Mickey Mouse parade as Shanghai Disney shuts to prevent spread of virus