นวัตกรรมรักษ์โลก! ญี่ปุ่นพัฒนา “ถุงพลาสติกย่อยสลายในทะเล” ได้ภายใน 180 วัน สำเร็จเเล้ว

Photo : NHK

นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่จะมาช่วย “รักษ์โลก” อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทในญี่ปุ่นได้พัฒนา “ถุงพลาสติกย่อยสลายได้ในทะเล” ทำจากอ้อยเเละข้าวโพด ซึ่งจะไม่ก่อมลพิษกับท้องทะเลเหมือนถุงพลาสติกทั่วไปที่ใช้กันทุกวันนี้

ถุงพลาสติกสุดล้ำนี้ เป็นผลงานของบริษัท Fukusuke Kogyo ผู้ผลิตถุงพลาสติกรายใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จังหวัดเอฮิเมะ ร่วมมือกับนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Gunma โดยนำอ้อยและเรซินข้าวโพดมาพัฒนาเป็นถุงพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งเเวดล้อม เพื่อลดขยะในมหาสมุทร

โดยถุงขนาดมาตรฐาน สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 8 กิโลกรัม เเละหากมันถูกพัดพาลงไปในทะเลก็จะย่อยสลายกว่าร้อยละ 90 ด้วยแบคทีเรียจากธรรมชาติ กลายเป็นน้ำและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายใน 180 วัน

บริษัทกำลังอยู่ระหว่างยื่นขอใบรับรองจากทางหน่วยงานในประเทศเบลเยียม เพื่อยืนยันว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ในทะเล และหากได้รับการอนุมัติก็จะกลายเป็นถุงพลาสติกรายแรกของโลกที่ได้รับการรับรองดังกล่าว
โดยตั้งเป้าจะเริ่มจำหน่ายให้ร้านค้าปลีกทั่วไปในเดือนกรกฎาคมปีนี้

เเม้ว่าถุงพลาสติกย่อยสลายได้ในทะเลนี้ จะมีต้นทุนสูงกว่าถุงพลาสติกเเบบเดิมถึง 7-10 เท่า แต่ก็มีธุรกิจและร้านค้าในญี่ปุ่นให้ความสนใจจะซื้อไปบริการลูกค้าแล้วจำนวนมาก

 

ที่มา : NHK / Ocean degradable shopping bags to go on sale