เชื่อหมอดีกว่า! Plague Inc. ออกโรงเตือนผู้เล่นอย่าใช้ข้อมูลในเกมเพื่อรับมือ “ไวรัสโคโรนา”

Plague-Inc
Plague Inc. เกมยอดฮิตที่จำลองการแพร่เชื้อของไวรัสไปทั่วโลก ออกโรงเตือนผู้เล่น อย่าอ้างอิงข้อมูลในเกมไปใช้ป้องกันตัวจากไวรัสโคโรนา หลังจากกระแสตื่นตระหนกทั่วโลกทำให้มีผู้เล่นล็อกอินเข้าสู่เกมนี้จำนวนมากจนระบบล่ม โดยบริษัทผู้พัฒนากล่าวว่า แม้เกมจะพัฒนาจากข้อมูลจริงทางวิทยาศาสตร์ แต่กรณีไวรัสโคโรนา ประชาชนควรติดตามแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เช่น WHO

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั่วโลกต่างเร่งดำเนินการควบคุมกักกัน ไวรัสโคโรนา หลังการแพร่เชื้อเกิดขึ้นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนเมื่อปลายปีก่อน จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วหลายพันคนทั่วโลก แม้ส่วนใหญ่จะอยู่ในประเทศจีน แต่มีเคสติดเชื้อแล้ว 40 รายกระจายไปใน 12 ประเทศ

จากสถานการณ์ดังกล่าว Ndemic Creations ผู้พัฒนาเกม Plague Inc. จึงออกแถลงการณ์เตือน เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การแพร่เชื้อของไวรัสโคโรนาเป็นเหตุการณ์ “จริง” และมีผลกระทบกับประชาชนเป็นวงกว้าง “เราขอแนะนำให้ผู้เล่นรับข่าวสารข้อมูลกรณีนี้จากหน่วยงานสาธารณสุขทั้งระดับโลกและระดับท้องถิ่นโดยตรง” Ndemic Creations แถลง พร้อมลิงก์ข้อมูลไปยังหน้าเพจเว็บไซต์องค์การอนามัยโลก (WHO)

ทั้งนี้ การแถลงเกิดขึ้นหลังจากบริษัทแจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่าเกม Plague Inc. เกิดระบบล่มหลังมีผู้เล่นล็อกอินเข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งเมื่อผู้เล่นเกิดความกังวลกับเชื้อโรคในชีวิตจริง และต้องการเล่นเกมเพื่อเข้าใจการแพร่เชื้อโรคให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ระบบเกมกลับมาเป็นปกติแล้ว

หน้าตาเกม Plague Inc. เกมจำลองการแพร่เชื้อไวรัสไปทั่วโลก

Plague Inc. เป็นเกมบนแอปพลิเคชั่นมือถือและวิดีโอเกมออนไลน์ เนื้อหาคือการให้ผู้เล่นเล่นเป็น “ไวรัส” มีเป้าหมายเพื่อแพร่เชื้อไปยังประเทศอื่นๆ ให้มากที่สุดโดยการหาวิธีการแพร่เชื้อใหม่ๆ ต่อสู้กับการปิดกั้นประเทศ รายงานข่าว และการพัฒนายาของนักวิทยาศาสตร์

บริษัทผู้พัฒนาระบุว่า เกมถูกออกแบบให้ “เหมือนจริงและให้ข้อมูลจริง” โดยไม่ได้ต้องการสร้างความตื่นเต้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นปัญหาที่จริงจัง อย่างไรก็ตาม บริษัทชี้ว่าเกมนี้ไม่ได้ถูกพิสูจน์ว่าเป็นโมเดลทางวิทยาศาสตร์ และไม่ควรนำไปอ้างอิงเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา

วันนี้ไวรัสโคโรนาคร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้วมากกว่า 50 ราย โดยรัฐบาลจีนมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อผ่านการปิดการเข้าออกเมืองอู่ฮั่น ห้ามใช้ยานพาหนะส่วนตัวภายในเมือง เฉพาะยานพาหนะที่ได้รับอนุญาตและรถสาธารณะเท่านั้นที่อนุญาตให้ใช้

ส่วนประเทศอื่นๆ ที่มีประชากรของประเทศตกค้างที่อู่ฮั่น เช่น สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ต่างมีนโยบายอพยพประชาชนออกจากจีนแล้ว

Source