เปิดศึกแลกเงิน! KBank เปิดจุดแลกเงินกว่า 1,000 แห่ง เรตไม่น้อยหน้าซุปเปอร์ริช

ธนาคากสิกรไทยปฏิวัติวงการแลกเงิน เป็นธนาคารแรกที่ลดเรตแลกเงินต่างประเทศทุกสกุลเงินให้ถูก พร้อมเปิดจุดแลกเงินกว่า 1,000 แห่ง ทั้งสาขา บูธในสนามบิน ตู้แลกเงินอัตโนมัติ เรตเทียบเท่าร้านแลกเงิน

ลดเรตเพื่อได้ใจ

ในอดีตต้องบอกว่าผู้บริโภคนิยมการแลกเงินตราต่างประเทศที่ร้านแลกเงิน “ซุปเปอร์ริช” เพราะได้เรทที่ถูกกว่าธนาคาร ทำให้ทุกคนเมินการแลกเงินต่างประเทศที่ธนาคารไปเลย

โดยที่ตอนนี้ศึกของวงการแลกเงินยังคงมีความร้อนระอุมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เมื่อปีที่ผ่านมาธนาคารใหญ่ๆ ต่างลงมาเล่นในตลาด “บัตรท่องเที่ยว” สามารถใช้เป็นบัตรเดบิต และบัตรเติมเงินพร้อมแลกเป็นเงินตราต่างประเทศเมื่อเวลาไปท่องเทีย่วต่างประเทศ แถมยังได้เรตที่ถูกกว่าร้านแลกเงินทั่วไปด้วยซ้ำ

ล่าสุดธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank ได้ปฏิวัติวงการแลกเงินใหม่อีกครั้ง ด้วยการปรับลดเรตแลกเงินให้ถูกลง หวังโกยลูกค้าเจนใหม่ที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศ ด้วยคอนเซ็ปต์ KBank เรท GEN ใหม่ ถูกแน่ไม่ต้องเทียบ”

วีรวัฒน์ ปัณฑวังกูร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า

“การที่ธนาคารประกาศปรับลดเรตแลกเงินตราต่างประเทศทุกสกุลเงิน เป็นการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของธนาคาร เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับความคุ้มค่า สะดวกสบาย อีกทั้งยังพบว่านักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปต่างประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่าในปี 2562 มีจำนวนประมาณ 10 ล้านคน และมีมูลค่าการใช้จ่ายในต่างประเทศประมาณ 385,000-390,690 ล้านบาท ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ลูกค้าใช้สื่อดิจิทัลในการหาข้อมูลเปรียบเทียบ เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก เพื่อให้ได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด เป็นยุคที่ธนาคารหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยวต้องปรับตัวให้ทันกับความต้องการของลูกค้า ด้วยการนำเทคโนโลยีและข้อมูลมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือบริการให้ตอบโจทย์การใช้งานและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าให้ได้ดียิ่งขึ้น”

ใช้จุดแข็งด้วยจุดแลกเงินกว่า 1,000 แห่ง

ก่อนหน้านี้ KBank ได้สร้างเสียงฮือฮาจากการเปิดตัวเครื่องแลกเงินต่างประเทศอัตโนมัติ ประเดิมสุวรรณภูมิที่แรก ในตอนนั้นมีสกุลเงินการแลกที่จำกัด และสามารถทำรายการได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อรายการ และสูงสุดไม่เกิน 99,999 บาทต่อวันต่อคน 

ในตอนนี้สามารถแลกเงินได้โดยไม่จำกัดวงเงินในการแลก เคลมว่ามีจุดแลกเงินกว่า 1,000 แห่ง ซึ่งไม่ใช่จุดให้บริการที่สร้างขึ้นมาใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นช่องทางที่มีอยู่ของธนาคารอยู่แล้ว ได้แก่ สาขาธนาคาร บูธแลกเงินทั้งในและนอกสนามบิน และตู้แลกเงินอัตโนมัติรวมกว่า 1,000 จุดทั่วประเทศ ตั้งเป้าสร้างการจดจำและเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าใช้บริการเป็นอันดับแรกเมื่อต้องการแลกเงินตราต่างประเทศ

ทั้งนี้ KBank ตั้งเป้าเป็น “ธนาคารแห่งภูมิภาค” ทำให้บริการของธนาคารเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิม โดยมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าที่เดินทางหรือติดต่อกับต่างประเทศเป็นประจำทั้งในเชิงธุรกิจการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษา และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า

โดยลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการใหม่ๆ มีทางเลือกในการใช้บริการที่หลากหลาย ไม่ได้จำกัดอยู่แค่กรอบการให้บริการการเงินแบบเดิมอย่างที่ธนาคารเคยทำมาอีกต่อไป ซึ่งในปีที่ผ่านมา ธนาคารได้ออกผลิตภัณฑ์หรือบริการทางการเงินระหว่างประเทศที่หลากหลายอย่างต่อเนื่อง เช่น บริการโอนเงินระหว่างประเทศผ่าน K PLUS, ร่วมมือกับ JCB และ VIA ให้บริการชำระเงินค่าสินค้าและบริการที่ต่างประเทศด้วย QR Code ผ่าน K PLUS ที่ญี่ปุ่นและสิงคโปร์, บัตรเดบิต JOURNEY, แอปพลิเคชั่น YouTrip เป็นอี-วอลเลตที่รองรับหลายสกุลเงิน (Multi-Currency), ประกันเดินทางต่างประเทศ เป็นต้น

 

ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นตลาดการเงินที่มีมูลค่าการทำธุรกรรมสูงสุดประเภทหนึ่ง โดยปัจจุบันธนาคารมีการเปิดให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตรารวม 28 สกุลเงิน โดย 6 สกุลเงินที่มีการแลกซื้อสูงสุดได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐ (USA) เยน (JPY) ยูโร (EUR) หยวน (CNY) วอน (KRW) และดอลลาร์สิงคโปร์ (SGD)

จำนวนจุดบริการแลกเงินของธนาคารกสิกรไทย

ประเภท

กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ต่างจังหวัด

รวม

สาขา

333

551

884

บูธแลกเปลี่ยนเงิน

35

62

97

บูธแลกเปลี่ยนเงินในสนามบิน*

28

8

36

ตู้แลกเปลี่ยนเงินอัตโนมัติ

5

5

รวม

401

621

1,022