OYO ไทยโชว์เหนือ! เปิดตัว 3 เดือนเพิ่มจำนวนห้องพักเท่าตัว ท่ามกลางความปั่นป่วนของบริษัทแม่

เชนโรงแรมจากอินเดีย OYO (โอโย) ประกาศจำนวนแขกเข้าพักครบ 1 ล้านคนภายใน 3 เดือนหลังเปิดตัวเป็นทางการ จำนวนห้องพักเพิ่มเท่าตัวเป็น 15,000 ห้อง กระจายใน 25 เมืองของไทย อย่างไรก็ตาม บริษัทแม่อยู่ในช่วงแห่งความท้าทายจากการปรับโครงสร้างเลย์ออฟพนักงาน 2,000 คน ลูกค้าองค์กรหนีหายจากปัญหาความปลอดภัยในโรงแรม

อชูโตช สิงห์ ผู้อำนวยการบริหารประจำประเทศไทย OYO เปิดเผยตัวเลขการเติบโตของบริษัทในไทย ภายใน 3 เดือนหลังเปิดตัวเป็นทางการ OYO มีโรงแรมในเครือแล้ว 500 แห่ง จำนวนรวม 15,000 ห้อง และมีแขกเข้าพักสะสม 1 ล้านคน

ตัวเลขโรงแรมในเครือนี้ถือเป็นการเติบโต เท่าตัว จากวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ที่ OYO มีจำนวนห้องพัก 8,000 ห้อง ในโรงแรม 250 แห่ง และขยายจำนวนเมืองที่เปิดบริการจาก 13 จังหวัดเป็น 25 จังหวัด

OYO เป็นสตาร์ทอัพเชนโรงแรมจากอินเดียและนับเป็นเชนโรงแรมที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ปัจจุบันมีสาขาอยู่ 80 ประเทศทั่วโลก มีโรงแรมในเครือกว่า 2,500 แห่ง

อชูโตช สิงห์ ผู้อำนวยการบริหารประจำประเทศไทย OYO

โดยสามารถเติบโตได้เร็วเพราะใช้โมเดลธุรกิจแบบ “แฟรนไชส์” ขายลิขสิทธิ์การใช้แบรนด์และระบบบริหารจัดการดิจิทัลของบริษัทให้กับโรงแรมดั้งเดิม มีการแนะนำปรับปรุงโรงแรม ฝึกบุคลากรของโรงแรมเองให้บริการได้เหมาะสม แลกกับค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์และสัญญาส่วนแบ่งรายได้

โมเดลแบบ OYO เน้นเจาะกลุ่มบัดเจทโฮเทล ตัวอย่างในไทยระดับราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 400-700 บาทต่อคืน และเป็นโรงแรมขนาดเล็กไม่เกิน 100 ห้องต่อแห่ง ทำให้เป็นช่องว่างตลาดที่ปกติเชนโรงแรมขนาดใหญ่ไม่ทำตลาด

โรงแรม OYO ในไทย (photo: oyorooms.com)

อย่างไรก็ตาม สตาร์ทอัพที่เติบโตเร็วอย่าง OYO อยู่ในช่วงที่ท้าทาย หลัง โรฮิต คาปูร์ ซีอีโอประจำอินเดียและภูมิภาคเอเชียใต้ ประกาศแผนปรับโครงสร้างองค์กรเลย์ออฟพนักงานประมาณ 2,000 คน หรือ 10-15% ของจำนวนพนักงานรวม 12,000 คน

“ผมไม่ลังเลเลยที่จะบอกว่า เราก้าวไปเร็วเกินตัวในบางจุด และเราจำเป็นต้องกลับมาปรับจูนให้ลงตัว” คาปูร์กล่าว

นอกจากนี้ สำนักข่าว The Economic Times ยังรายงานด้วยว่า OYO อินเดียกำลังจะสูญเสียลูกค้าองค์กรหลายรายไป เช่น L&T Infotech, Vodafone Idea, Tata Consultancy Services

ลูกค้าเหล่านี้เป็นพาร์ทเนอร์ของ OYO ที่เลือกโรงแรมในเครือให้พนักงานพักระหว่างเดินทางไปทำงานต่างเมือง แต่เนื่องจากพนักงานมีผลตอบรับกลับมาหลายครั้งว่าโรงแรมไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะกับผู้หญิง รวมไปถึงคุณภาพการบริการหลายด้าน ทำให้ลูกค้าองค์กรกำลังจะยกเลิกการเป็นพาร์ตเนอร์ โดยสำนักข่าวรายงานว่ารายได้จากองค์กรคิดเป็น 18% ของรายได้รวมของ OYO

Source: CNBC, The Economic Times