ถอดสูตร ‘สามย่านมิตรทาวน์’ ศูนย์การค้าสายฟู้ดที่ดูดคนกว่า 70,000 ต่อวัน

เเรกเริ่ม ‘สามย่านมิตรทาวน์’ ตั้งเป้าให้มีผู้เข้าใช้ 30,000 คน/วันเท่านั้น แต่หลังจากเปิดให้บริการครบ 4 เดือนศูนย์การค้าสายฟู้ด และการศึกษา กลับมีผู้ใช้บริการกว่า 70,000 คนในวันธรรมดา และกว่า 80,000 คนในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เกินกว่าเป้าที่วางไว้เกือบเท่าตัว

‘ธีรนันท์ กรศรีทิพา รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจรีเทล บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์’ ได้เปิดเผยว่า ตอนที่เปิดสามย่านมิตรทาวน์วันแรกมีผู้ใช้กว่า 150,000 คน/วัน สูงกว่าที่คาดไว้ถึง 3 เท่า แต่หลังจากเปิดได้ 4 เดือน มียอดผู้ใช้งานในวันธรรมดากว่า 70,000 คน/วัน สูงกว่าคาด 76% วันเสาร์-อาทิตย์มีผู้ใช้บริการกว่า 80,000 คน/วัน เกินกว่าเป้า 140% และเมื่อดูตัวเลขผู้ที่ลง MRT สถานีสามย่านในเดือนกันยายน 61 พบว่ามีผู้ลงสถานีเพียง 8 แสนคน/เดือน และเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันในปี 62 พบว่าเพิ่มเป็น 1.2 ล้านคน เติบโตกว่า 50%

“อุโมงค์ใต้ดินที่เราลงทุนไปกว่า 300 ล้านบาทเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องไปเสี่ยงข้ามถนน กลายเป็นว่าได้ผลตอบรับดีเกินคาด เพราะนอกจากเดินทางสะดวกยังกลายเป็นจุดถ่ายรูปที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ของเรา”

‘One and Only’

สามย่านมิตรทาวน์ยังคงมุ่งเน้นไปที่ร้านค้าสายฟู้ด โดยพื้นที่กว่า 37% เป็นร้านอาหาร และจะดึงร้านที่เป็น ‘One and Only’ ที่ขึ้นห้างครั้งแรกหรือเปิดครั้งแรก อาทิ ทิม ฮอร์ตัน (Tim Hortons) เชนร้านกาแฟแบรนด์ดังจากแคนาดา, ดินส์ (Din’s) ร้านอาหารนีโอไต้หวัน, สไปซี่ เฮ้าส์ (Spicy House) ร้านอาหารรัสเซียสูตรต้นตำหรับ และมี ‘เค สตรีท’ (K-StrEAT) อาหารเกาหลีแท้ ๆ ที่เตรียมเปิดช่วงเมษายนนี้

‘Signature Event’

‘ลานนมสามย่าน’ ที่กลายเป็น Talk of the Town เป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์อีเว้นท์ (Signature Event) ที่ย้ำแบรนดิ้งศูนย์การค้าขวัญใจทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งการจัดอีเวนต์แต่ละครั้ง สามารถดึงผู้ใช้บริการทะลุ 100,000 ราย และในปี 2020 ได้เตรียมปั้นซิกเนเจอร์อีเวนต์อย่างน้อยไตรมาสละ 1 ครั้ง โดยเตรียมงบประมาณ 200 ล้านบาท โดยอีเวนต์ล่าสุดที่กำลังจะจัด คือ ‘Happy Single Me 2020’ ฉลองวาเลนไทน์ให้กับ ‘คนโสด’ นอกจากนี้สามย่านยังแบ่งอีเวนต์อีก 2 แกน คือ Event ที่จัดร่วมกับพาร์ตเนอร์ อาทิ เอไอเอส, อมรินทร์ และการีน่า ที่เป็นพาร์ตเนอร์ในปัจจุบัน และอยู่ในระหว่างพูดคุยออยู่อีกหลายราย สุดท้าย CSR Event ของนักเรียนนักศึกษา

“ตัวกิจกรรมจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้ใช้บริการ เพราะร้านค้าถ้าเปิดเต็มทั้งหมดก็คงแค่นี้ เพิ่มอีกไม่ได้ ขณะที่คนกรุงเทพฯเบื่อง่าย ดังนั้นกิจกรรมที่เราทำอาจจะอิงตามช่วงเวลาเหมือนคนอื่น ๆ แต่การตีความจะต่างกัน อย่างคนอื่นมีลานเบียร์ แต่เรามีลานนม อีกทั้งเรายังเวิร์กมาร์เก็ตติ้งกับผู้เช่าเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของผู้เช่าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ”

3 คีย์หลัก ปั้นโซน 24 ชั่วโมง

ในช่วงเวลาตั้งแต่ 22.00-10.00 น. มียอดผู้ใช้บริการกว่า 15,000 คน/วัน เป็นนักเรียน 65% วัยทำงาน 34% แม้ว่าสามย่านมิตรทาวน์ไม่ใช่ห้างแรกที่เปิด 24 ชั่วโมง แต่สิ่งที่ทำให้สำเร็จประกอบกัน 3 ส่วน 1.ทำเลที่เหมาะสม 2.Mix ร้านค้า ที่ไม่ใช่แค่ร้านอาหาร แต่มีทั้งช้อปปิ้งและเซอร์วิส โดยภายในเดือนเมษายนนี้จะเพิ่มร้าน 24 ชั่วโมงอีก 4 ร้าน เป็นร้านกาแฟ 2 ร้าน และร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 1 ร้าน และอีสปอร์ต สุดท้าย 3.เซอร์วิส 24 ชั่วโมง โดยทำให้มีทั้งความปลอดภัยและความสะอาด ทำบรรยากาศให้เฟรนด์ลี่ ผู้บริโภคก็อยากมา

“เราพบว่าพฤติกรรมเขาเปลี่ยน จากทั่วไปจะเริ่มเข้าร้านอาหารตอน 19.00 น. กลายเป็นมาตอน 20.00 น. เพราะเขาไม่กังวลเรื่องเวลา ส่วนแบรนด์ก็โอเคกับทราฟฟิกที่ได้ อย่าง ชาบูชิ ได้รับความนิยมจนเกิดแฮชแทรก #ชาบูเที่ยงคืน ขณะที่ BigC, KFC, ก๋วยเตี๋ยวเรือพระนคร และสเวนเซ่นส์ ก็เป็นโลเคชั่นที่ขายดี”

นักท่องเที่ยวหดไม่กระทบสามย่าน

ตลาดนักท่องเที่ยวจีน-เกาหลี-ญี่ปุ่น-ฮ่องกง ยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่สุดที่มาใช้บริการรีเทลในประเทศไทย และเมื่อมีปัจจัยลบด้านปัญหาสุขภาพในจีน แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อธุรกิจรีเทล แต่มองว่าเป็นเพียงระยะสั้น ขณะที่สามย่านมิตรทาวน์เองไม่ได้กระทบ เพราะสัดส่วนผู้ใช้บริการสัญชาติจีนมีเพียง 2% โดยผู้ใช้บริการสัญชาติไทยยังเป็นอันดับ 1 โดยแบ่งเป็นนักเรียนนักศึกษา 35% วัยทำงาน 35% กลุ่มผู้สูงวัย 28%

“ตอนนี้เราไม่เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยว แต่วันหนึ่งเราจะเทิร์นกลุ่มนี้ด้วยความเป็นโลคอล”

วางเป้ารักษาฐานลูกค้า

ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวยังคงท้าทายการดำเนินธุรกิจของสามย่านมิตรทาวน์ แต่ด้วยการจัดสรรร้านค้าของศูนย์ฯ ที่ตั้งเป้าหมายจะเป็นศูนย์การค้าที่ใช้บริการได้ทุกวัน และกลยุทธ์ทั้งหมดที่วางไว้ ไม่ว่าจะร้านค้า, งานอีเวนต์ และพันธมิตรที่แข็งแกร่ง จะเป็นส่วนช่วยให้สามย่านมิตรทาวน์สามารถรักษาฐานลูกค้าให้อยู่ในระดับเดียวนี้ตลอดปี

“เรามั่นใจว่าวันนี้ กลุ่มเป้าหมายเกือบทุกคนรู้จักสามย่านมิตรทาวน์ และส่วนใหญ่เคยมาใช้บริการแล้ว แต่การจะรักษากลุ่มเป้าหมายให้ใช้เวลาอยู่ในศูนย์นานขึ้น ถือเป็นความท้าทาย และเราก็ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง ทั้งปัญหาเศรษฐกิจและโรคระบาด และพฤติกรรมคนที่เบื่อง่าย ดังนั้นเราต้องเดินหน้าต่อไป ลงทุนต่อเนื่อง เมคชัวร์ว่าถูกใจและติดต่อกับแฟนเบสได้ต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ โครงการสามย่านมิตรทาวน์อยู่บนทำเลหัวมุมถนนพญาไท-พระราม 4 เนื้อที่กว่า 14 ไร่ พื้นที่ใช้สอยรวม 222,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นโซนที่อยู่อาศัย โซนอาคารสำนักงาน และโซนรีเทล หรือ Urban Life Library สูง 6 ชั้น พื้นที่ให้เช่ารวม 36,000 ตารางเมตร ปัจจุบันพื้นที่ถูกเช่าเเล้วกว่า 90%