ทีวีบูรพา เผยผลประกอบการปี2562ทะลุเป้า ยอดรายได้ โตขึ้น 32%

ในปีที่ผ่านมาบริษัท ทีวีบูรพา จำกัด เดินกลยุทธ์มาถูกทาง ปรับตัวจากติดลบ ทะยานบวก เน้น 3 ธุรกิจหลัก คือ คอนเทนต์. ออนไลน์ และ การสื่อสารแบบบูรณาการ 360 ชู vision  “Content Solutions inspiring the world”ปรับ business model ให้สอดคล้องกับ ธุรกิจที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนลูกค้า เป็นพาร์ทเนอร์ หรือ หุ้นส่วนธุรกิจ strategic partner

การตลาด ปีนี้ทีวีบูรพาสามารถทำยอดโตขึ้น 32 %โดย แบ่งกลุ่มลูกค้า เป็นกลุ่มๆ เช่นกลุ่ม  ราชการ 49 % ยอดเติบโต ขึ้น 127 % กลุ่ม corporate 50 % ซึ่งลดลงจากปี 61 10 % ยอดรายได้เติบโตขึ้นทุกปี ตั้งแต่ ปี 59, 60, 61 ขึ้น 20% ส่วนในปี 62 ยอดโตขึ้น 40%ซึ่งตั้งเป้าไว้ โตขึ้น 25% และจะขยายเพิ่มในกลุ่มลูกค้า smeและกลุ่มที่เตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ ที่ต้องการเล่าเรื่องของตนเอง และ การทำธุรกิจสู่ความยั่งยืน ESG ซึ่งย่อมาจาก Environmental, Social, and Governance จึงเกิดขึ้นในแวดวงตลาดทุน เพื่ออธิบายถึงประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทและการดำเนินงานของบริษัท ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุน คาดว่า กลุ่มนี้จะโตอย่างต่อเนื่องคิดเป็น45 %ของรายได้

ธุรกิจ Content ในปี63 นี้ ทีวีบูรพาปรับฐานออกจากธุรกิจมีเดีย สู่การ เป็น content provider รับผลิต คอนเทนต์เล่าเรื่อง ให้กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน Contentต่างประเทศ เข้าเป้า มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สามารถนำ คอนเทนต์ ไทย สู่ตลาดโลก เช่น tasty journey วัฒนธรรม ยั่วน้ำลาย ออกอากาศทาง afc , the snake master  ออกอากาศทาง discovery asia , wet land ออกอากาศที่ ประเทศบรูไนส่วนในปีนี้ ได้มีการทำความร่วมมือ กับ iconfilmจากประเทศอังกฤษ เพื่อทำ co productionให้กับ Nat geo wild ทำseries wild Thailand ออกอากาศ ที่ อเมริกา ยุโรป และ นิวซีแลนด์

รายการคนค้นฅน เพิ่มคอนเทนต์ ทาง online มากขึ้น ประสบความสำเร็จ จาก 5 นาที มีพลัง มียอดเข้าชมกว่า 20 ล้านวิว ปีนี้ยังคง เน้นกลยุทธ์  online onairและจะเน้น กิจกรรม ongroundเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนอง กับฐานแฟนคลับ ในการมีส่วนร่วมกับคนค้นฅนมากขึ้นสำหรับกบนอกกะลา transform เป็น the KOB Knowledge Out of Box  รายการคนมันส์พันธุ์อาสารายการคนบันดาลไฟ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ 13:00 นทางช่องไทยรัฐทีวี ติดตามรายการใหม่ ภารกิจพิชิตตะวัน ออกอากาศ ช่องไทยรัฐทีวี ทุกวันอาทิตย์ เวลา 13:30-14:30 น.

ธุรกิจออนไลน์ปรับรูปแบบธุรกิจมาต่อเนื่อง มีฐานfanbaseในโซเชี่ยล มีเดีย มากกว่า 1 ล้าน คน มียอด subcribeบน youtubeมากกว่า 1 ล้าน subscribedพร้อมเปิด platform content online ในเดือน มีนาคมนี้นอกจากนี้ ยังขยายธุรกิจสู่ ออนไลน์เอเจนซี่ ให้บริการครบวงจร ตั้งแต่ ดูแลกลยุทธ์ สร้างแบรนด์ สร้างการรับรู้ และการเล่าเรื่อง storytelling ของหน่วยงาน ภาครัฐ และเอกชน. ที่มีการพูดถึง เช่น เพจ Bangkok Storiesเรื่องเล่าดีๆ ของคนกรุงเทพมหานคร

ธุรกิจ การสื่อสาร แบบบูรณาการก้าว เข้าสู่ปีที่ 3 ของการเป็น ครีเอทีฟ เอเจนซี่ ให้ กับ BMW Thailand ในการทำ content stories  และการสื่อสาร แบบครบวงจร เน้นการทำงานแบบ content agency ในรูปแบบ one dream one team สร้าง business model การทำงานแบบ strategic partner เช่น กองทุนพัฒนาไฟฟ้า กกพ , ศุลกสถานยุคที่ technology disruption ทีวีบูรพาปรับเปลี่ยน เพื่อให้ทัน กับการเปลี่ยนแปลงและ ยังคงเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ย้ำจุดยืน นักผลิตคอนเทนต์ คุณภาพ สร้างแรงบันดาลใจ และรับผิดชอบต่อสังคมและเตรียมพบการเปลี่ยนแปลงก้าวสำคัญของ ทีวีบูรพา ในเดือนมีนาคมนี้