หวังว่าจะเวิร์ค! ‘WeWork’ เตรียมตั้ง ‘Sandeep Mathrani’ เป็น CEO คนใหม่

ถือเป็นข่าวดังของวงการสตาร์ทอัพในปีที่ผ่านมา เมื่อยูนิคอร์นอันดับ 4 ของโลกอย่าง ‘WeWork’ สตาร์อัพผู้ให้บริการ Co-Working Space เริ่มไม่เวิร์คเหมือนชื่อ เพราะล้มเหลวในการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ (IPO) อีกทั้งมูลค่ากิจการยังลดต่ำลงจาก 4.7 หมื่นล้านดอลลาร์เหลือเพียง 30% จากมูลค่าเดิม ล่าสุดก็ได้เตรียมเเต่งตั้ง CEO คนใหม่

ปัจจุบัน WeWork มีซีอีโอร่วม ได้แก่ Artie Minson และ Sebastian Gunningham ซึ่งเข้ามาคุมแทน ‘Adam Neumann’ ผู้ก่อตั้งบริษัท ซึ่งถูกไล่ออกเนื่องจาก Neumann ยืมเงินจากบริษัทเพื่อนำไปใช้จ่ายส่วนตัว อีกทั้ง Neumann ได้ขายเครื่องหมายการค้า “We” ให้กับ WeWork โดยบริษัทต้องจ่ายเงินให้กับ Neumann เป็นค่าลิขสิทธิ์ ถึง 180 ล้านบาท

WeWork’s new co-CEOS, Artie Minson, left, and Sebastian Gunningham, are reportedly moving quickly to overhaul its management. Photo : businessinsider

ล่าสุด WeWork เตรียมแต่งตั้ง ‘Sandeep Mathrani’ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอคนใหม่ ซึ่งปัจจุบัน Mathrani เป็นซีอีโอของ Brookfield Property Partners และก่อนหน้านี้ เคยเป็นซีอีโอของ General Growth Properties ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ด้วยกันทั้งคู่ รวมระยะเวลากว่า 8 ปี

Sandeep Mathrani. PHOTO: GENERAL GROWTH PROPERTIES/BLOOMBERG NEWS

ทั้งนี้ Mathrani จะขึ้นตรงกับ ‘Marcelo Claure’ ซีโอโอของ SoftBank และประธานบริหารของ We Co. และน่าจะเริ่มงานวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้

ในไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา กิจกรรมการให้เช่าของ WeWork ลดลงถึง 93% หลังจากบริษัทถอนการเสนอเข้า IPO และเดือนต่อมา บริษัท ได้ประกาศลดจำนวนพนักงาน 2,400 ตำแหน่ง

source