ไม่ต้องไปถึงสาขา! SCB รุกเป็น “เจ้าแรก” ให้ลูกค้ายืนยันตัวตนเพื่อเปิดบัญชีใหม่ได้ที่ เซเว่นอีเลฟเว่น


ไม่ต้องไปถึงสาขาธนาคารก็เปิดบัญชีใหม่ได้ เพราะธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกาศเป็น “เจ้าแรก” ที่ใช้เทคโนโลยี “Facial Recognition” ให้ลูกค้าสามารถสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนได้ที่เคาน์เตอร์ เซอร์วิส ณ เซเว่น อีเลฟเว่นทุกสาขา สำหรับเปิดบัญชีดิจิทัลบนแอปฯ SCB EASY หวังเจาะกลุ่มนักศึกษาและลูกค้าในพื้นที่ห่างไกลไม่สะดวกเดินทาง เปิดตัวผ่านแคมเปญ “ฉันเองคนนี้ที่เซเว่นฯ” ตั้งเป้าดึงลูกค้าเปิดบัญชีใหม่ 1 ล้านบัญชีภายใน 1 ปี 

ในอดีตการเปิดบัญชีเงินฝากใหม่จะต้องไปที่สาขาธนาคารเท่านั้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ยืนยันตัวตนจริงตามกฎหมายป้องกันการฟอกเงิน แต่วันนี้ SCB ได้ทลายกำแพงดังกล่าว สร้างความสะดวกให้ลูกค้าผ่านการจับมือกับเคาน์เตอร์เซอร์วิส ต่อยอดการให้บริการแบงก์กิ้งเอเย่นต์ของธนาคาร

“อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์” ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยถึงความร่วมมือกับเคาน์เตอร์เซอร์วิสครั้งนี้ว่าเป็นการต่อยอดจากบริการแบงก์กิ้งเอเย่นต์เมื่อปี 2562 ที่ให้เคาน์เตอร์เซอร์วิสเป็นตัวแทนผู้รับฝากถอนเงินสดให้กับ SCB โดยพบว่าได้รับการตอบรับดีเยี่ยม มีธุรกรรมสะสม 3.2 หมื่นล้านบาท หรือเฉลี่ยการทำธุรกรรม 185 ล้านบาทต่อวัน และมียอดธุรกรรมเติบโต 15% ต่อเดือน

SCB จึงเพิ่มความร่วมมือไปอีกขั้น โดยใช้ระบบเทคโนโลยีสแกนใบหน้า (Facial Recognition) ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสในเซเว่น อีเลฟเว่น ให้ลูกค้าสามารถยืนยันตัวตนเพื่อเปิดบัญชีใหม่ที่เซเว่นฯ ได้ ไม่จำเป็นต้องไปที่สาขาของธนาคาร

เทคโนโลยีสแกนใบหน้านี้ SCB มีการทดลองในแซนด์บ็อกซ์ของธนาคารเองมาเป็นเวลา 6 เดือน พบว่าความแม่นยำในการยืนยันใบหน้าตามบัตรประชาชนกับใบหน้าจริงอยู่ที่ 98.995% จึงพร้อมในการนำมาใช้งานจริง โดยลูกค้าใหม่ (New to bank) ที่ต้องการเปิดบัญชี ณ เคาน์เตอร์เซอร์วิส สามารถทำตามขั้นตอนง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.เสียบบัตรประชาชนที่เครื่อง EDC

2.ถ่ายภาพเพื่อยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีสแกนใบหน้า

3.กดเบอร์โทรศัพท์ และตั้งรหัสส่วนตัว

4.ยอมรับเงื่อนไขและกดยืนยัน

5.โหลดแอปพลิเคชัน SCB EASY และกรอกข้อมูลตามขั้นตอนการเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบไม่มีสมุด (ออนไลน์)

ขั้นตอนที่ 1-4 ซึ่งทำได้ที่เซเว่นฯ นั้นใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที ด้วยระบบที่เซเว่นฯ มีความพร้อมอยู่แล้วซึ่งสามารถรองรับบริการนี้ได้ โดย “วีรเดช อัครผลพานิช” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า เคาน์เตอร์เซอร์วิสได้รับการรับรองความปลอดภัยในการทำธุรกรรมการเงิน พร้อมที่จะรองรับการใช้ระบบไบโอเมตริกเพื่อยืนยันตัวตน และความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้ลูกค้า SCB ได้รับความสะดวกยิ่งขึ้นเพราะสามารถเปิดบัญชีได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องไปยืนยันตัวตนที่สาขาธนาคาร

“ฉันเองคนนี้ที่เซเว่นฯ” แคมเปญดึงลูกค้า 1 ล้านบัญชี

อภิพันธ์กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน SCB มีบัญชีเงินฝากทั้งหมด 16 ล้านบัญชี ในจำนวนนี้เป็นบัญชีดิจิทัลบน SCB EASY 11 ล้านบัญชี โดยธนาคารตั้งเป้าว่า ภายใน 1 ปี การเปิดบัญชีที่สะดวกขึ้นนี้จะทำให้มีลูกค้าเปิดบัญชีใหม่เพิ่มขึ้น 1 ล้านราย

“ประชากรไทย 80% มีบัญชีธนาคาร แต่เรายังมีบัญชีอยู่ 16 ล้านบัญชี ดังนั้นเรายังมีโอกาสดึงคนอีก 30-40 ล้านคนให้มาเปิดบัญชีกับเราด้วย” อภิพันธ์กล่าว “เมื่อเปิดบัญชีได้ง่ายแล้ว การต่อยอดไปสู่การทำธุรกรรมอื่นๆ เช่น ฝากถอน ซื้อกองทุนรวม จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ก็จะง่ายขึ้น เพราะสามารถทำได้ในแอปฯ SCB EASY”


การสื่อสารการตลาดของบริการเปิดบัญชีที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสจะสื่อสารผ่านแคมเปญ “ฉันเองคนนี้ที่เซเว่นฯ” มุ่งเป้าไปสู่กลุ่มเป้าหมาย 2 กลุ่มคือ กลุ่มนักเรียนนักศึกษารุ่นใหม่ ที่เชี่ยวชาญการใช้งานดิจิทัล ต้องการความสะดวกรวดเร็ว อีกกลุ่มหนึ่งคือ กลุ่มลูกค้าทั่วไปที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล การเดินทางไปเซเว่น อีเลฟเว่นจะสะดวกกว่าไปสาขาของธนาคารมาก เพราะเซเว่นฯ มีอยู่ 12,000 สาขาทั่วประเทศ เทียบกับ SCB ซึ่งมี 1,000 สาขา

“พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เราจึงต้องปรับบริการจากอยู่ในสาขาไปอยู่ในที่ที่ลูกค้าสะดวกมากที่สุด” อภิพันธ์กล่าวปิดท้าย