ทำความรู้จัก ‘ลุงพี’ เกมแคสเตอร์ ที่ยึดหลัก “เล่นเกมให้มีประโยชน์ หยิบประโยชน์มาจากเกม”

เกมไม่ได้เป็นผู้ร้ายอย่างที่ใคร ๆ คิด เพราะขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ประโยชน์จากเกมอย่างไรได้บ้าง Positioning เลยอยากพาผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ ‘ลุงพี’ (LeePung) หรือ ภควัต ลือพัฒนสุข ที่ได้ดีจากการศึกษาภาษาอังกฤษผ่านการเล่นเกม จนปัจจุบันกลายแคสเตอร์เจ้าของช่อง TeamGarryMovieThai ที่มีเด็ก ๆ ติดตามเป็นหลักล้านบน YouTube พร้อมยึดหลัก “เล่นเกมให้มีประโยชน์ หยิบประโยชน์มาจากเกม”

ลุงพี (LeePung) ภควัต ลือพัฒนสุข แคสเตอร์ชื่อดัง

จุดเริ่มต้นการมาเป็นแคสเตอร์

ผมเล่นเกมมาตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถม เพราะรู้สึกว่าทุกครั้งที่อยู่กับเกมแล้วเรามีความสุข และในขณะที่การเล่นเกม เราก็ต้องทำตามคำสั่งที่เป็นภาษาอังกฤษ ทำให้กลายเป็นอานิสงส์ทางอ้อมของการเล่นเกม คือ เราสามารถเรียนรู้ และเข้าใจภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ส่งผลให้คะแนนวิชาภาษาอังกฤษผมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

พอขึ้นชั้น ม.ต้น ก็มีโอกาสได้ทำโครงการเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งผมเป็นคนเดียวที่ทำเป็นมัลติมีเดียจากเกม ครูเห็นแล้วก็คิดว่ามันแปลกดีเลยส่งงานผมไปชิงรางวัล จนได้รางวัลชมเชยกลับมา จากนั้นทำให้ผมรู้สึกว่าชอบ และเข้าทางเรา ต่อจากนั้นผมจึงใช้แพลตฟอร์ม YouTube เพื่อลงผลงานส่งให้อาจารย์ และเราก็ทำไปเรื่อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าอาจารย์ไม่สั่งผมก็ทำ เพราะว่าทำแล้วผมมีความสุข ขณะนั้นที่เรียนชั้น ม.1 ก็มีคนมาติดตามหลักพัน ซึ่งถึงว่าเยอะมาก ๆ สำหรับเด็ก ม.ต้นอย่างเรา จากนั้น ผมจึงทำ YouTube มาเรื่อย ๆ จนกระทั่งผมอายุ 20 ปี ได้คนติดตามตอนนั้นประมาณ 1 ล้านคน

คนติดตามเป็นล้าน แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน?

เกมทำให้ผมมีความสุข แต่กลับกัน เกมก็ทำให้มีปัญหากับพ่อมาโดยตลอด มันเป็นปัญหาคลาสสิกของทุกครอบครัวนะ ที่เห็นลูกเล่นเกมทุกวัน แต่ผมจึงมุ่งมั่นทำไปเรื่อย ๆ โดยหวังว่าพ่อคงจะยอมรับ ความเป็นตัวตนของผมและเพื่อพิสูจน์ให้พ่อเห็นว่าเกมนอกจากจะทำให้ผมภูมิใจและมีความสุขกับมันแล้ว เกมยังสามารถทำให้เกิดประโยชน์ได้อีกมากมายจริง ๆ

ในช่วงที่ผม อายุ 18 ตอนนั้นเริ่มมีคนรู้จัก มีบางมหาวิทยาลัยให้ไปสอนภาษาอังกฤษผ่านเกมหรือเชิญเป็นวิทยากรพูดถึงการเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากเกม และช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมต้องไปเกณฑ์ทหาร ผมจึงตัดสินใจก็ไปสมัครเป็นทหารอากาศ ซึ่งตลอดเวลา 2 ปีที่ผมต้องฝึกในค่ายทหารนั้น ผมได้มีถูกสั่งให้ไปสอนภาษาอังกฤษให้กับเจ้าหน้าที่ในกรม ได้ช่วยแปลเอกสาร ไปตัดต่อวิดีโอในเครือกองทัพ รวมทั้งได้ไปแชร์ประสบการณ์และทักษะต่าง ๆ จากเกม  ตอนนั้นแหละที่ทำให้พ่อเริ่มเข้าใจในความเป็นตัวตนของผมขึ้นทีละนิด และยอมรับในตัวผมมากขึ้น

ผลตอบรับดีจนต้องมีสตูดิโอ?

กลุ่มคนดูผมมีตั้งแต่ 8 ขวบ จนถึงมหาวิทยาลัย โดยหลังจากการที่ช่อง ‘TeamGarryMovieThai’ กลายเป็นที่รู้จักในวงการเกมแล้ว ก็มีเด็ก ๆ อยากมาหา อยากเจอ ส่วนตัวผมเองก็อยากจะสอนเด็กให้เรียนภาษาอังกฤษจากเกม อีกทั้งอยากให้พ่อผมและผู้ปกครองของเด็ก ๆ ได้เห็นและเข้าใจว่าเราสามารถหาประโยชน์จากเกมได้จริง ๆ  ผมจึงเริ่มสร้างสตูดิโอหลังนี้ขึ้นมาในขณะที่ผมยังฝึกทหารอยู่ โดยเปิดกว้างสำหรับเด็กทั่วไปที่อยากจะมาเจอ หรือถ้าต้องการ มาเรียนรู้เพิ่มเติมก็จะมีค่าใช้จ่ายแค่ 3 พันบาท/เดือน สำหรับเรียนการตัดต่อกับภาษาอังกฤษ แต่เนื้อหาโดยรวมก็จะเป็นภาษาอังกฤษ สามารถเรียนได้ 4 ครั้ง/เดือน ครั้งละ 2 ชั่วโมง

ส่วนใหญ่เด็กจะมาช่วงปิดเทอม ซึ่งในช่วงปิดเทอมทางสตูดิโอก็จะมี event host สามารถนอนกับลุงพี ที่นี่ได้เลย แฟนคลับผมมีทั้งเด็กในกรุงเทพฯ และเด็กต่างจังหวัด อย่างเด็กที่มาจากชลบุรี พวกเขารู้จักผม ผ่านทางช่อง  YouTube ตอนมาเรียนน้องก็พักที่นี่เลย เพราะหากในช่วงที่น้องมาเรียนและพักที่นี่ ถ้าเผอิญมีงานที่สตูดิโอ ผมจะให้โอกาสน้องได้ลองทำงานดู พ่อแม่ทราบแล้วก็สบายใจ เพราะเหมือนได้มาฝึกงาน ส่วนเด็กโต ๆ จากมหาวิทยาลัยก็มีมาเรียนบ้าง บางคนเรียบจบคอร์สแล้ว ก็ทำงานกับเราเลยก็มี จากนั้นก็สามารถออกไปทำงานของตัวเองได้เลย

อายุ 25 แต่ถูกเรียกลุง?

ปัจจุบันผมอายุ 25 แต่ที่เด็ก ๆ ‘ลุงพี’ อาจเป็นเพราะเสียงที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่จริงจัง ประกอบกับทัศนคติประจำตัวของผมที่เกี่ยวกับเรื่องของธรรมะ เพราะผมโตมากับพระครู ทำให้ทุกครั้งที่ทำคลิปจึงแทรกเรื่องของธรรมะไปด้วย เช่น บุญคืออะไร บาปคืออะไร ลงไปด้วยเสมอ เพื่อเป็นการสอนเด็กที่มาดูเรา

ต่อให้คนจะดูไม่เยอะ ผมก็ยังยึดหลักของผม เพราะว่าเด็กทุกคนก็ต้องโตขึ้นไปเป็นผู้ปกครอง ผมพยายามปลูกฝังลงในคลิปว่า ‘เล่นเกมอย่างไร ให้มีประโยชน์’ ซึ่งวันหนึ่งพวกเขาก็จะไปสอนคนอื่น ๆ ได้ว่าเล่นเกมให้ถูกวิธีต้องทำอย่างไร ส่วนคนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมสามารถมาคุยกับผมที่สตูดิโอต่อได้เลย

จุดเด่นของช่องนอกจากเรื่องการสอน

ผมคิดว่าเสน่ห์ของช่องเราคือการสร้าง interact หรือการสื่อสารกับคนดู และมีการแบ่งคอนเทนต์แต่ละวัย อย่าง 8-9 ขวบ จะดูเกี่ยวกับเลโก้เกมที่ดูง่าย ๆ  เด็กที่โตหน่อยก็จะดูเกมอื่นที่เหมาะสำหรับเด็กโต เหมือนทีวี ให้คนได้เลือกบริโภค สำหรับการแบ่งสัดส่วน ในช่องเรามีรายการหลักคือ “ลุงพี GMOD” รายการนี้ดูได้ทุกเพศทุกวัยเป็นรายการถามตอบ เป็นรายการที่ลูกค้าชอบมาลงโฆษณา ส่วนใหญ่เด็กที่มาดูเป็นเด็กไทย แล้วก็เด็กนานาชาติ เช่น อเมริกา ลาว และประเทศแถบบ้านเราก็มีเยอะ รวมทั้งแฟนคลับที่เป็นฝรั่งแต่อยากเรียนภาษาไทยก็มี และคนไทยอยู่ต่างประเทศก็มี

เทคนิคการดึงดูดผู้ชมในแบบลุงพี

ผมจะลงคลิปทุกวัน เพราะผมถือว่าช่อง TeamGarryMovieThai เปรียบเสมือนเป็นช่องทีวีใหญ่ จึงต้องมีผลงานอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่พฤติกรรมของเด็ก ๆ จะชอบดูโฆษณา แต่ในขณะที่บางช่องมีคนดูเยอะ แต่ว่าเวลาโฆษณามาปุ๊บคนไม่ดูเลย ผมเลยต้องคิดให้ได้ว่าทำโฆษณาอย่างไร ถึงจะดึงดูดให้เด็กสนุกสนานและไม่เปลี่ยนช่องในเวลาโฆษณา ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นการขายของแต่เด็กก็ยังต่อ

ซึ่งส่วนสินค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นเกมมือถือ สิ่งที่ทีมผมต้องคิดต่อยอดได้ อาทิ ทีมงานจะปั้นโมเดลมือถือขึ้นมาแล้วก็ Tie-in สินค้าเข้าไปในโมเดลของเราเข้าไปในโลกช่องเกมของเรา ซึ่งมันเสมือนจริง เพราะว่าเกมมันเสมือนจริง มันกลายเป็นเนื้อเรื่องเดียวกับโฆษณาไปในตัวด้วย เราสร้างเรื่องราวให้ในตัวสินค้าด้วย ดังนั้น การที่เราใส่ใจกับตัวสินค้าแต่ละตัวของลูกค้านั้น ทำให้พวกเขารู้สึกแฮปปี้ อยากจะทำต่อกับเรา ต่อให้คนดูไม่เยอะเป็นแสนสองแสน แต่เรามีการสื่อสารโต้ตอบกับคนดูตลอดเวลา และนี่คือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

เป็นแคสเตอร์รายได้ดี?

การสร้างรายได้อยู่ที่เราว่าเราจะขยันมากแค่ไหน แล้วแต่เดือนบางเดือนได้เป็นหลักหมื่นหรือบางเดือนเป็นหลักแสนก็มี ถ้าพีค ๆ หน่อย เดือน ๆ หนึ่งก็มีถึงแสนกว่า ๆ เกือบสองแสนก็มี ในขณะที่บางเดือนไม่มีสปอนเซอร์เข้ามาเราก็มีรายได้จากการทำคลิปเป็นหลักหมื่น อย่างตอนนี้อยู่ในยุคที่ทุกคนอยากจะเป็น E-sport แต่น้อง ๆ ก็ต้องคิดเผื่อว่าถ้าเราทุ่มเทให้กับการฝึก แล้วถ้าเกิดได้เข้าไปแข่งขันแล้วไม่ชนะ เราจะเดินทางไหนไปทางไหนต่อ ผมอยากให้คิดไว้เสมอว่า คนเล่นเกมเก่งนั้นสามารถจะใช้เป็นทักษะความสามารถพิเศษที่ติดตัวเราไปตลอด ที่จะเปิดโอกาสให้เราได้แสดงความสามารถได้ ส่วนในเรื่องของการแข่งขันนั้น ผมก็ดีใจนะที่เห็นคนไทยสามารถไปแข่งขันทัดเทียมกับต่างประเทศได้ แต่ในขณะเดียวกันภาครัฐและรวมถึงตัวเด็กเองก็ต้องไม่ลืมเรื่องการศึกษาด้วย

ฝากไว้สำหรับเด็กที่ฝันอยากจะเป็นเกมแคสเตอร์

ส่วนใหญ่เด็กที่เข้ามาหาลุงพี มักบอกเสมอว่าอยากจะมาเจอลุงพีตัวเป็น ๆ อยากจะมาเรียน หรืออยากเป็นแคสเตอร์ ผมจะคุยกับเขาให้เข้าใจก่อนว่าความต้องการจริง ๆ คืออยากจะมาทำอะไร ซึ่งก็ต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจว่าวงการนี้มีหลากหลายสาขา หากพวกเขาสามารถตัดต่อได้แล้ว อย่างน้อยก็ไปตัดต่อเกม ภาพยนตร์ พรีเซนต์งาน หรือนำไปต่อยอดงานอย่างอื่นได้ หรืออย่างน้อยถ้าไม่ชอบด้านนี้จริง ๆ จะลองทำเกมดูไหม ผมอยากให้เด็กได้รู้คุณค่าของทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเกมที่เขาอยากเล่น ความสามารถที่เขาอยากจะมีจะเป็น

#caster #game #esport #youtube #Positioning