“เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน” ยอมจำนน ตัดใจไม่ใช้ชื่อแบรนด์ “Sussex Royal” หากิน

เจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษ และเมแกน พระชายา ตัดพระทัยไม่ใช้ตราสัญลักษณ์ “Royal” ในแบรนด์สินค้าและกิจกรรมต่างๆ ในขณะที่ทั้งสองพระองค์เริ่มต้นชีวิตใหม่ในแคนาดา หลังสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ไม่สามารถอนุญาตให้ทั้งสองพระองค์ใช้คำว่า “Royal” ในบทบาทใหม่ของทั้งคู่

การตัดสินพระทัยดังกล่าวมีขึ้นหลังการพูดคุยมายาวนานหลายสัปดาห์ระหว่างทั้งสองพระองค์กับเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์เกี่ยวกับแนวทางที่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกนจะแนะนำตนเองต่อเวทีโลกในฐานะใดในอนาคต

เมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งสองพระองค์ได้รับการยินยอมจากสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 พระอัยยิกา ในกรณีที่ขอยุติบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง หลังจากเผยแพร่ถ้อยแถลงที่สร้างความประหลาดใจ แสดงความประสงค์เริ่มต้นบทบาทใหม่ในชีวิต ที่ทั้งสองหวังหาเงินเลี้ยงตนเอง

โฆษกของทั้งสองพระองค์ระบุว่า สืบเนื่องจากกฎระเบียบของรัฐบาลเกี่ยวกับการใช้คำว่า “Royal” ทั้งสองพระองค์จึงเห็นพ้องไม่ใช่ชื่อองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร “มูลนิธิซัสเซกซ์ รอยัล” ส่วนแอปพลิเคชันเครื่องหมายการค้า “Sussex Royal” ก็จะถูกลบออกไปเช่นกัน “ดยุคและดัสเชสแห่งซัสเซกซ์ ไม่มีความตั้งใจใช้คำว่า Sussex Royal ในขอบเขตใดๆ หลังฤดูใบไม้ผลิปี 2020”

ปัจจุบัน เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ใช้แบรนด์ Sussex Royal อย่างกว้างขวาง อาทิ ใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า sussexroyal.com และใช้เครื่องหมายการค้า Sussex Royal และ Sussex Royal Foundation บนหนังสือ, เครื่องเขียน, เสื้อผ้า อย่างเช่นชุดนอนและถุงเท้า, ระดมทุนด้านการกุศล รวมถึงจัดแข่งขันกีฬาและกิจกรรมสังคมสงเคราะห์ต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน แถลงว่าทั้งสองพระองค์จะยุติบทบาทสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงอย่างเป็นทางการสิ้นเดือนหน้า

เจ้าชายแฮร์รีทรงตรัสถึงความเศร้าที่ต้องยอมตัดใจจากบทบาทหน้าที่สมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง โดยระบุว่ามันไม่มีทางเลือกอื่น หากว่าพระองค์กับเมแกน นักแสดงสาวชาวอเมริกัน ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและไม่ถูกสื่อมวลชนล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวอีกในอนาคต

ภายใต้ข้อตกลง เจ้าชายแฮร์รีจะยังคงเป็นเจ้าชาย และทั้งสองจะยังคงดำรงพระยศดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ต่อไป ในขณะที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ไปๆ มาๆ ระหว่างอังกฤษกับอเมริกาเหนือ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในอเมริกาเหนือมากกว่า

เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ หลังการประชุมกันอย่างยาวนานที่พระราชวังบัคกิงแฮม พระราชินีและเหล่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงได้ข้อสรุปว่าไม่สามารถอนุญาตให้ทั้งสองพระองค์ใช้คำว่า “Royal” ในบทบาทใหม่ของทั้งคู่ เนื่องจากได้ลดบทบาทจากการเป็นสมาชิกชั้นสูงในพระราชวงศ์อังกฤษและได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ในแคนาดาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าพระองค์จะไม่ยอมรับทุกกรณีที่เชื้อพระวงศ์พระองค์หนึ่งพระองค์ใดใช้ฐานันดรศักดิ์ทำธุรกิจแสวงหาผลกำไร

Source