เจาะลึก ‘TikTok’ แพลตฟอร์มสร้าง ‘ไวรัล’ ของวัยโจ๋ ที่โตกว่า 100% ในปีเดียว

‘TikTok’ แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดกว่า 1,000 ล้านครั้งใน 150 ประเทศทั่วโลก ส่วนประเทศไทยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2018 โดยปีที่ผ่านมาผู้ใช้งานเติบโตถึง 100% ถือเป็น Top 3 ของประเทศที่มีการเติบโตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย Positioning จะมาเจาะลึกแพลตฟอร์ม ปัจจัยการสร้างการเติบโต และก้าวต่อไปของ TikTok ในไทย

เป็นที่นิยมเพราะเป็นพื้นที่แจ้งเกิด ‘Influencer’

เนื่องจาก ‘TikTok’ เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอสั้น ๆ เพียง 15 วินาที ซึ่งจุดที่ทำให้ได้รับความนิยมคือ ‘ความง่าย’ ในการสร้างคอนเทนต์ ทั้งตัว ‘เอฟเฟกต์’ ‘เพลง’ และ ‘สติกเกอร์’ ที่มีมาตรฐานสากล ขณะที่ ‘ฟีด’ เองก็นำ Machine Learning มาใช้ เพื่อแสดงคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สนใจ และที่สำคัญ ‘Challenge’ ที่ทำให้เกิด ‘Viral’ โดยจุดที่ต้องคำนึงคือ คอนเทนต์ต้องเข้าใจง่าย ทำตามง่าย และแชร์ให้โลกรู้ โดยศิลปินสามารถเข้ามาร่วมกับ TikTok เพื่อสร้างไวรัลได้ อย่างเพลง ‘วิบวับ’ TikTok ก็มีส่วนช่วยให้เกิดเป็นไวรัล

“อย่างเพลง ยึกยัก ของไทยก็กลายเป็นไวรัลของโลกได้ เพราะเราเป็นแพลตฟอร์มระดับโลก หรือเพลง วิบวับ ก็โด่งดังจาก TikTok เด็กบางคนทำ YouTube มียอดติดตามหลักหมื่น แต่เข้ามาใช้ TikTok เพียง 6 เดือนสามารถเพิ่มผู้ติดตามเป็น 1 ล้านคน ดังนั้นไม่ว่าเก่งหรือไม่เก่ง คุณสามารถสร้างให้ตัวเองเป็นอินฟูลเอนเซอร์ได้” ศุภวัฒน์ พีรานนท์ หัวหน้าฝ่ายมิวสิก TikTok ประจำประเทศไทย กล่าว

ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น

ลักศมี จง ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาคอนเทนท์และแคมเปญ TikTok กล่าวว่า ในช่วง 2 ปีที่เปิดให้บริการพบว่าผู้ใช้ราว 80% เป็นคนรุ่นใหม่ ได้แก่ Gen Y (18-24 ปี) และ Gen Z (13-17 ปี) มีสัดส่วน 48% และ 36% ตามลำดับ ส่วนช่วงอายุ 25-34 ปี อยู่ที่ราว 14% และช่วงอายุ 35-44 ปี และ 45-55 ปี อยู่ที่ช่วงละ 1% เท่านั้น ขณะที่ผู้ใช้  75% เป็นผู้หญิง 25% เป็นผู้ชาย โดยค่าเฉลี่ยการใช้เวลาบนแพลตฟอร์มต่อวันพบว่าใช้ 4 ครั้ง/วัน และใช้เวลาเฉลี่ยวันละ 35 นาที หรือราว 140 คอนเทนต์/วัน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และส่วนที่เหลือกระจายอยู่ในจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามหัวเมืองใหญ่ อาทิ นครราชสีมา พัทยา ขอนแก่น และเชียงใหม่

ลักศมี จง ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาคอนเทนต์และแคมเปญ TikTok

3 กลยุทธ์สร้างการเติบโตปี 2020

ปกรณ์ วัฒนเฉลิมวุฒิกร หัวหน้าฝ่ายการตลาด TikTok ประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2020 TikTok จะสร้างอีโคซิสเต็มส์ผ่าน 3 กลยุทธ์ 1.เพิ่มหลากหลายของคอนเทนต์เพื่อขยายฐานผู้ใช้ โดยจะมีการจัดเวิร์กช็อปต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้งาน เพื่อสร้าง ‘Hi-Level Contents’ เพื่อลบภาพลักษณ์ของคอนเทนต์บน TikTok อาจจะดูเป็นกลุ่ม ‘แว๊น’ โดยปัจจุบันประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมของ TikTok จะมีประเภท Talent, Comedy, Food & Drink & Travel, Basic Dance, Beauty & Fashion

ปกรณ์ วัฒนเฉลิมวุฒิกร หัวหน้าฝ่ายการตลาด TikTok ประเทศไทย

2.สร้างโมเดลรายได้ผ่านโฆษณา แม้ TikTok เพิ่งทำรายได้เมื่อไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา ในปี 2020 นี้ TikTok จะสร้างการเติบโตให้ได้เทียบเท่ากับการเติบโตของผู้ใช้งานหรือ 100% ผ่าน 5 โมเดล ได้แก่ Brand Takeover ที่เปิดมาจะเห็นทันที เหมาะสำหรับโปรโมตแคมเปญ เพราะมีความยาวเพียง 3-5 วินาที TopView คือวิดีโอแรกที่เล่นซึ่งจะมีความยาวขึ้นสูงสุด 60 วินาที In-Feed Ads ที่จะแทรกระหว่างการใช้งาน Challenge การสร้างโฆษณา หรือแคมเปญผ่าน Hashtag Challenge และ Branded Effect ที่นำโลโก้แบรนด์มาเป็นเอฟเฟกต์

ปัจจุบัน มีทั้งแบรนด์ใหญ่และเอเจนซี่รายใหญ่ให้การตอบรับมาก โดยส่วนมากจะเป็นกลุ่ม FMCG, Gaming, E-commerce และ Food and beverages อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ของ TikTok จะเน้นขายผ่านช่องทางมีเดียเอเจนซี่ต่าง ๆ เพราะมีความเชี่ยวชาญ ขณะที่ส่วนของครีเอเตอร์ที่เข้ามาใช้งานบนแพลตฟอร์ม จะไม่ได้เข้ามาเพื่อสร้างรายได้ แต่เป็นการสร้างโปรไฟล์ และทำให้คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มอื่นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

“สิ่งที่แบรนด์ได้คือ ทราฟฟิกและอายบอล เพื่อนำไปต่อยอดทำมีเดีย ดังนั้นครีเอทีฟเอเจนซี่สำคัญมาก และในส่วนของอินฟูลเอนเซอร์ที่รับงานเองหรือมีรายได้จากสปอนเซอร์ TikTok เองไม่ได้แบ่งรายได้ เพราะอยากเน้นช่วยทำให้ผู้ใช้งานหรืออินฟลูเอนเซอร์เป็นที่รู้จักมากกว่า” ธนพล อาภาสิทธินันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารายได้ TikTok กล่าวเสริม

ธนพล อาภาสิทธินันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารายได้ TikTok

ปิดโอกาส ‘โรตีดิบ ไวรัล’ ด้วยเอไอ

กลยุทธ์สุดท้ายของ TikTok คือ พัฒนาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน โดยใช้ AI จับคอนเทนต์อันตรายหรือสุ่มเสี่ยง โดย AI จะทำการปิดกั้นการมองเห็น นอกจากนี้เราเองจะทำทำคลิปที่สวนกระแสด้วยอินฟูลเอนเซอร์ เมื่อเสิร์ชหาเนื้อหาที่ปิดกั้น เราจะโชคเนื้อหาที่ให้ความรู้ตลาดก่อน อย่างไรก็ตาม กรณี ‘โรตีดิบ’ เป็นสิ่งที่จับยาก เพราะ AI เข้าใจว่าเป็นหมวดหมู่อาหาร ดังนั้นอาจจะต้องใช้เวลา

ยอมรับกระแสบน TikTok ‘มาเร็วไปเร็ว’ แต่เป็นข้อดี

ศุภวัฒน์ กล่าวเสริมว่า นักการตลาดตัวจริงเขาต้องการ ‘นำหน้า’ คู่แข่ง ดังนั้นแพลตฟอร์ม TikTok เป็นกระแสที่มาเร็วไปเร็วจริง แต่มันเป็นข้อดีของการทำการตลาดสมัยใหม่ เพราะขอแค่ Cover audience, Engagement สามารถ Converse เป็นยอดขายได้ ก็สามารถก้าวต่อไปได้ อีกทั้งยังทำให้แบรนด์ดู ‘ไม่น่าเบื่อ’

พีรานนท์ หัวหน้าฝ่ายมิวสิก TikTok ประจำประเทศไทย

#TikTok #Influencers #Viral #Positioning