เปิดศักราชปี 2020 ช่อง 8 มาแรง เรตติ้งคอนเทนต์ ข่าว-ละคร-มวย พุ่ง!! เอเจนซี่ตอบรับดี

  • เรตติ้งช่อง 8 พุ่งสูงทุกมิติ ทั้งคอนเทนต์รายการข่าว-ละคร- โดยเฉพาะการถ่ายทอสดมวยไทยระดับโลกรายการ “มวยไทยซุปเปอร์แชมป์” มีเรตติ้งสูงสุด09สำหรับคอนเทนต์ข่าวแม่เหล็กข่าวเช้าและข่าวเย็นที่ตอกย้ำคอนเซปต์“เล่าง่าย เข้าใจง่าย เชื่อถือได้”เรตติ้งก็มาแรงติดอันดับท็อป 5 ประจำเดือนมกราคมเช่นกันอีกทั้งยังได้ละครฟอร์มยักษ์ ‘เรือนสายสวาท’ ลงจอไปกระแสเรตติ้งก็ปังสร้างทอล์กออฟเดอะทาวน์ได้เช่นกัน
  • ไตรมาสแรกปี 2020 เราได้เสริมแกร่งด้วย 4 กลยุทธ์สำคัญ People, Cost & Content, Entertainmerceและ Platform & Partner มาบริหารจัดการ พร้อมชูการตลาดนำร่องลุยสู้ศึกทีวีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ
  • การเสริมกลยุทธ์ และปรับแผนธุรกิจในครั้งนี้เป็นการปูพรมความพร้อมขององค์กร ใช้ศักยภาพของคนทำงานให้เต็มที่วางคนให้เหมาะกับงาน คิดกลยุทธ์ธุรกิจที่เหมาะกับสถานการณ์ เล่นในเกมส์ของตัวเองใช้จุดแข็งและจุดได้เปรียบของเราให้มากที่สุด เพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่งและมั่นคงพร้อมมุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกันคือสร้าง New S Curve และนิวไฮให้ได้

ช่อง 8 เครื่องร้อน เปิดศักราชปีหนูทอง ปลื้มเรตติ้งทีวีดิจิทัลพุ่งแรงปังทั้งคอนเทนต์ข่าว-ละคร-มวย โดนใจ แนวคิด “Connext To The New Era” สุดสตรองเชื่อมโยงทุกแพลตฟอร์มทั้งออนแอร์- ออนไลน์ ดึงดูดสายตาผู้ชมสำเร็จ ล่าสุด!!เสริมกลยุทธเด็ด People, Cost & Content, Entertainmerceและ Platform & Partner หวังแรงขับช่อง 8 คว้าแชมป์เรตติ้งท็อป 5 มั่นใจทำนิวไฮ รายได้ทะยานสู่ 1,250 ล้านบาท หนุนกลุ่มอาร์เอสทะลุ 5,250ล้านบาท มุ่งสู่ New S Curve

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ปี 2020 ผู้ประกอบอุตสาหกรรมทีวิดิจิทัลยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันต่อเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจมหภาคทั้งในและต่างประเทศ ในส่วนของอาร์เอสเองเราไม่เคยหยุดนิ่งในการปรับตัวเพิ่มความพร้อมในองค์กรและกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อรักษาความเป็นผู้นำและนำพาสู่ความสำเร็จและเป้าหมายที่กำหนดไว้ในส่วนของสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ภายใต้สโลแกน “ใครๆ ก็ดูช่อง 8 กดเลข 27” ยังคงเป็นเรือธงและหัวหอกของธุรกิจสื่อที่ทำรายได้เติบโตดีมาตลอดหลังจากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เรามีการเสริมทัพผู้บริหารใหม่ ที่บริหารงานเชิงรุกควบคู่กับการพลิกโฉมปรับผังรายการใหม่ยกแผง เชื่อมโยงโครงสร้างสุดยอดคอนเทนต์การตลาดที่แม่นยำ พันธมิตรผู้นำธุรกิจ เพื่อเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้แนวคิด “Connext To The New Era” จนสำเร็จ ทำให้เดือนมกราคมที่ผ่านมา ปรากฎว่า!!เรตติ้งช่อง 8 พุ่งสูงทุกมิติ ทั้งคอนเทนต์รายการข่าว-ละคร-มวยติดอันดับเรตติ้งสูงประจำเดือนมกราคม โดยเฉพาะการถ่ายทอสดมวยไทยระดับโลกรายการ “มวยไทยซุปเปอร์แชมป์” มีเรตติ้งสูงสุด3.09สำหรับคอนเทนต์ข่าวแม่เหล็กข่าวเช้าและข่าวเย็นที่ตอกย้ำคอนเซปต์ “เล่าง่าย เข้าใจง่าย เชื่อถือได้”เรตติ้งก็มาแรงติดอันดับท็อป 5 ประจำเดือนมกราคมเช่นกันอีกทั้งยังได้ละครฟอร์มยักษ์ ‘เรือนสายสวาท’ ลงจอไปกระแสเรตติ้งก็ปังสร้างทอล์กออฟเดอะทาวน์ได้เช่นกัน ถือว่าการปรับกลยุทธ์ที่มุ่งให้ความสำคัญกับ 3 คอนเทนต์หลักประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นเพื่อตอกย้ำคปวามสำเร็จแบบเบ็ดเสร็จในไตรมาสแรกปี 2020 เราได้เสริมแกร่งด้วย 4 กลยุทธ์สำคัญ People, Cost & Content, Entertainmerceและ Platform & Partner มาบริหารจัดการ พร้อมชูการตลาดนำร่องลุยสู้ศึกทีวีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ”

นางสาวนงลักษณ์ งามโรจน์ Head of Digital Television Business กล่าว่า “เพื่อให้ทันกับสถานการณ์สื่อที่เปลี่ยนไปปีนี้ช่อง 8 ต้องปรับตัวและปรับกลยุทธ์อีกรอบ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจสื่อโดยโฟกัสไปที่ 4 เรื่องสำคัญ ได้แก่ People อีกหนึ่งกลยุทธ์หลักในการผลักดันธุรกิจสำเร็จเราจำเป็นต้องจัดทัพใหม่ คนช่อง8 ต้องกระชับ ฉับไว มีศักยภาพสูงพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายใหม่ๆ และมีทัศนคติที่ดีต่องานของตนพร้อมเดินไปในทิศทางเดียวกัน เปิดโอกาสให้ทีมงานคิดนอกกรอบ ทำงานด้วยMultitasking Skills มากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับCost & Content แม้รายได้จากธุรกิจสื่อจะทรงตัว แต่ความสามารถในการทำกำไรของช่อง 8 ดีขึ้นทุกปี เพราะสามารถบริหาร Cost ให้เกิดประโยชน์สูงสุดการลงทุนทำคอนเทนต์ใหม่ๆ ต้องบริหารต้นทุนให้สอดคล้องกับรายได้ โดยงบประมาณในการลงทุนต้องสัมพันธ์กับเรตติ้ง เรามุ่งแข่งขันกับตัวเองและความผันผวนทางธุรกิจเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในยุค Disruptionที่เกิดขึ้น นอกจากข่าว ละคร มวย ที่ช่อง 8 ให้ความสำคัญเรายังมีอีกกลุ่มรายการEntertainmerceที่ถือว่าเราเป็นผู้นำตลาด สามารถทำรายได้ให้กับช่องมาโดยตลอด ปีนี้ปรับรูปแบบรายการให้สนุก ผู้ชมไม่รู้สึกอึดอัด อยากติดตามต่อเนื่องประเดิมลงจอ ในรายการ ‘ปากท้องต้องรู้’ ที่สามารถสร้างเรตติ้งและรายได้ให้กับกลุ่มธุรกิจ RS Mall ได้เป็นอย่างดี  และกลยุทธ์สุดท้ายคือPlatform & Partner เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ชมเปลี่ยนไป ช่อง8 จึงเดินหน้าจับมือพันธมิตรผู้นำธุรกิจแพลตฟอร์ม ออนไลน์มากขึ้นเพื่อขยายคอนเทนต์ของช่องไปถึงผู้ชมทุกกลุ่ม อาทิ YouTube, Facebook, Line TV เป็นต้น เพื่อเพิ่มฐานผู้ชมช่อง 8 ไปยังคนดูกลุ่มใหม่ๆเสริมการทำธุรกิจให้ทันต่อโอกาสของการเติบโตในช่องทางออนไลน์ แบบ win winทั้งคู่วันนี้คอนเทนต์ของช่อง8เติบโตและเปลี่ยนแปลงส่งผลไปยังเรตติ้งที่จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดช่อง 8 ได้ฉลองยอด 10 ล้าน Subscribers ขึ้นแท่นเป็นอันดับ 4 ของช่องทีวีทั้งหมด มีฐานการเข้าถึงโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจช่อง 8 เดือนละกว่า 40 ล้านคน โดยฐานคนดูคอนเทนต์ช่อง 8 ผ่าน YouTube มากกว่า 47 ล้านคนทำให้ปัจจุบันคอนเทนต์ของช่อง 8 เข้าถึงคนดู 55 ล้านคนหรือ 86% ของคนดูทั้งประเทศ จะเห็นได้ว่าช่องทางออนไลน์มีฐานคนดูเติบโตอย่างต่อเนื่อง สำหรับการรับชมผ่านหน้าจอและสื่อโฆษณาต่างๆ ยังมีบนรถไฟฟ้า BTS และ LED AD อีกด้วย

นายสุรชัยกล่าวปิดท้ายว่า “การเสริมกลยุทธ์ และปรับแผนธุรกิจในครั้งนี้เป็นการปูพรมความพร้อมขององค์กร ใช้ศักยภาพของคนทำงานให้เต็มที่วางคนให้เหมาะกับงาน คิดกลยุทธ์ธุรกิจที่เหมาะกับสถานการณ์ เล่นในเกมส์ของตัวเองใช้จุดแข็งและจุดได้เปรียบของเราให้มากที่สุด เพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่งและมั่นคงพร้อมมุ่งไปสู่เป้าหมายเดียวกันคือสร้าง New S Curve และนิวไฮให้ได้”