บินถูกก็นอนสบายได้! เเอร์นิวซีเเลนด์ เปิดตัว Skynest “เตียงนอน 3 ชั้น” บนเที่ยวบินชั้นประหยัด

Photo : Air New Zealand

ถึงมีงบน้อยเเต่ก็ “นอนบนเตียง” ในเครื่องบินได้เเล้ว ล่าสุดสายการบิน Air New Zealand เปิดตัว Economy Skynest ห้องโดยสารบนเครื่องบินชั้นประหยัดเเบบใหม่ มีเตียง 3 ชั้นเหมือนนอนในโรงแรมแคปซูล ซึ่งจะเริ่มทดสอบใช้เดือน ต.ค.นี้ กับเที่ยวบินยาว 16-18 ชั่วโมงในเส้นทางนครนิวยอร์ก-โอ๊กแลนด์ที่กำลังจะเปิดใหม่ หลังจากนั้นสายการบินจะตัดสินใจอีกทีว่าจะเปิดให้บริการทั่วไปหรือไม่ 

Economy Skynest เป็นห้องโดยสารต้นเเบบที่พัฒนาโดยศูนย์นวัตกรรม Hangar 22 หนึ่งในหน่วยงานของสายการบินนี้ โดยเป็นการต่อยอดความสำเร็จจาก “Economy Skycouch” ที่ช่วยให้ครอบครัวหรือผู้ที่จองที่นั่งติดกันสามารถเปลี่ยนที่นั่งชั้นประหยัด 3 เก้าอี้ให้กลายเป็นเตียงเดี่ยวได้ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากๆ

สำหรับ Economy Skynest นี้จะเป็นเหมือนโรงแรมแคปซูลขนาดเล็ก ที่มีเตียงนอนเรียงกัน 3 ชั้น หันหน้าเข้าหากัน (เหมือนตู้นอนรถไฟ) โดยเตียงดังกล่าวจะมีขนาดความยาว 6.5 ฟุต เเละกว้าง 23 นิ้ว มีผ้าม่านกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างหมอน ผ้าห่ม ผู้ปูที่นอนเเละที่อุดหู

Photo : Air New Zealand

“ในอนาคตลูกค้าชั้นประหยัดในเที่ยวบินระยะไกลจะสามารถจอง Economy Skynest เพื่อการพักผ่อนอย่างมีคุณภาพเเละมีความพร้อมไปยังจุดหมายปลายทางของพวกเขา” Nikki Goodman ผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้ากล่าว

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Air New Zealand ยังไม่มีแผนการที่ชัดเจนในการติดตั้ง Skynest ลงบนเครื่องบิน และจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าจะทำอย่างไรต่อไป หลังจากได้ประเมินประสิทธิภาพของเส้นทางบินใหม่จากโอ๊กแลนด์ไปยังนครนิวยอร์ก ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนตุลาคมปีนี้ โดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 787-9 Dreamliner

ด้านความกังวลเกี่ยวกับการทำความสะอาดระหว่างการใช้งาน ทางสายการบินตอบว่า “ยังคงมีสิ่งที่ต้องทำเกี่ยวกับการพัฒนาการออกแบบและทีมงานกำลังทบทวนความเป็นไปได้ในการให้บริการเชิงพาณิชย์ต่อไป”

ส่วนเหตุใดจึงโฟกัสกับกลุ่มลูกค้าชั้นประหยัดนั้น ผู้บริหาร Air New Zealand บอกว่า เป็นการนำเสนอไอเดียดีๆ เเละนวัตกรรมใหม่ให้กับลูกค้า รวมไปถึงวงการธุรกิจการบิน ซึ่งลูกค้าชั้นประหยัดก็เป็นหนึ่งในกลุ่มตลาดหลักของบริษัทด้วย

ที่มา: bloomberg / Air New Zealand Is Putting Bunk Beds in Economy Class