หัวเว่ยเผยวิสัยทัศน์ ‘HUAWEI AppGallery’ สร้างอีโคซิสเต็มของแอปพลิเคชันมือถือ ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้

  • วิสัยทัศน์ของหัวเว่ยคือการทำให้ HUAWEI AppGallery เป็นแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันที่เปิดกว้างสร้างสรรค์นวัตกรรม และเข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้บริโภค
  • หัวเว่ยมุ่งมั่นในการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวอย่างเข้มงวด พร้อมมอบความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้และประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังตอบโจทย์ความต้องการอย่างชาญฉลาด

การขยายตัวของเทคโนโลยี 5G จะนำไปสู่การปฏิวัติประสบการณ์การใช้งานโทรศัพท์มือถือเนื่องจากผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะใช้ดีไวซ์มากกว่าหนึ่งเครื่อง เพื่อจะมาตอบโจทย์สถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยแอปพลิเคชันบนมือถือนับเป็นหัวใจสำคัญที่จะมายกระดับประสบการณ์การใช้งานและการเชื่อมต่อถึงกันให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น หัวเว่ยเชื่อว่าความต้องการแอปพลิเคชันที่ชาญฉลาดกว่าที่เคยนั้นมีแต่จะเพิ่มขึ้น และหัวเว่ยเองก็ต้องการที่จะยืนอยู่ในแนวหน้าเพื่อร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่นี้

HUAWEI AppGallery แพลตฟอร์มแอปพลิเคชันทางการของหัวเว่ยมอบทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้ ในฐานะตลาดแอปพลิเคชันที่ใหญ่ที่สุดระดับท็อป 3 ของโลกปัจจุบัน HUAWEI AppGallery มีให้บริการแล้วใน 170 ประเทศและภูมิภาค ครอบคลุมแอปพลิเคชันและบริการกระแสหลักทั่วโลก และมีผู้ใช้งานแบบเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) ราว 400 ล้านคน

สามารถรับชมและแชร์วิดีโอแนะนำ HUAWEI AppGallery ได้จากลิงค์นี้:

 “Welcome to the HUAWEI #AppGallery”

วิสัยทัศน์ของตลาดแอปพลิเคชันที่ใหญ่ที่สุดระดับท็อป 3 ของโลก

“‘ความเป็นส่วนตัว อยู่ในมือคุณ’คือหัวใจของหลักปรัชญาที่เรายึดถือมาโดยตลอด” ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป กล่าว “เราให้ความสำคัญกับการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นอันดับแรกในการดำเนินธุรกิจ เราปฏิบัติตามหลักการดังกล่าวอย่างเข้มงวดกับผลิตภัณฑ์ทุกเฟส และเรายังมีโซลูชันส์ด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่เข้มงวดที่สุดอยู่ใน HUAWEI AppGallery อีกด้วย” หัวเว่ยมีผู้ใช้หลายร้อยล้านคนทั่วโลกซึ่งนับเป็นรากฐานอันมั่นคงสำหรับกับการพัฒนาอีโคซิสเต็ม และหัวเว่ยเตรียมที่จะมอบประสบการณ์การใช้แอปพลิเคชันที่ดีที่สุดและสร้างสรรค์ให้แก่ผู้ใช้ ด้วยชุดเครื่องมือHMS Coreที่จะนำศักยภาพของทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของหัวเว่ยมาใช้งานอย่างเต็มพิกัด

ดูเหมือนจะไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับแบรนด์ที่ไต่ขึ้นสู่อันดับที่ 10 ของแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกในปี 2020 จากการจัดอันดับโดยแบรนด์ไฟแนนซ์ (Brand Finance) หัวเว่ยลงทุนไปกับวิศวกรมากกว่า 3,000 คนในการพัฒนาอีโคซิสเต็มของแบรนด์ (วิศวกรรมอีโคซิสเต็ม) หัวเว่ยยังให้การสนับสนุนด้านปฏิบัติการแบบครบวงจรแก่บรรดานักพัฒนาทั่วโลก รวมถึงการสนับสนุนเงินทุน เช่น โครงการ Shining-Star เพื่อจูงใจการพัฒนานวัตกรรมใหม่

HUAWEI AppGallery คือแพลตฟอร์มดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่เชื่อถือได้

HUAWEI AppGalleryมาพร้อมกับความปลอดภัยและการคุ้มครองแบบครบวงจร ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบชื่อสกุลจริงของนักพัฒนาแอป และกระบวนการตรวจสอบ 4 ขั้นตอนเพื่อรับรองความปลอดภัยของการใช้แอปทั้งนี้ แอปทั้งหมดล้วนผ่านการตรวจสอบยืนยันอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำที่เป็นภัยคุกคามหรือมุ่งร้ายในแอปของนักพัฒนาและ HUAWEI AppGalleryยังมีระบบแบ่งเกณฑ์อายุที่สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก โดยกรองเอาแอปที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กแต่ละช่วงอายุออกไปได้อีกด้วย

AppGallery ใช้ระบบการตรวจสอบยืนยันตัวตนผู้ใช้ในระดับสูงสุด เพื่อแยกและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอันละเอียดอ่อนให้มีความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริงโดยข้อมูลส่วนบุคคลที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน เช่น ข้อมูลชีวมาตร (Biometrics) จะไม่ถูกนำไปประมวลผลหรือใช้นอกอุปกรณ์ของหัวเว่ย ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของตนเองได้เต็มร้อย[1]นอกจากนี้ ระบบปฏิบัติการ EMUI ยังให้ผู้ใช้ควบคุมสิทธิการใช้งานคุณสมบัติและข้อมูลต่าง ๆ ในดีไวซ์ของแต่ละแอปได้ และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดจะได้รับการจัดเก็บโดยไม่ระบุตัวตนในพื้นที่และภูมิภาคเดียวกับผู้ใช้แต่ละคน

HUAWEI AppGalleryศูนย์รวมแอปพลิเคชันคุณภาพสุงสำหรับผู้ใช้หัวเว่ยทุกคน

หัวเว่ยยังคงคัดเลือกแอปพลิเคชันยอดฮิตซึ่งผู้บริโภคใช้บ่อยในชีวิตประจำวันมาพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งแอปที่เป็นที่นิยมจากทั่วโลกและแอปที่พัฒนาเองซึ่งผู้ใช้หัวเว่ยโปรดปรานและใช้อย่างต่อเนื่องโดย HUAWEI AppGallery แบ่งประเภทแอปพลิเคชันออกเป็น 18กลุ่ม ได้แก่ ข่าวสาร โซเชียลมีเดียความบันเทิง และอื่นๆโดยสามารถเสิร์ชได้ด้วยฟังก์ชันการค้นหาที่ใช้ง่ายและสะดวกสบายหากมีแอปพลิเคชันใดที่ผู้ใช้ยังหาไม่พบ สามารถแก้ปัญหาได้โดยการส่งชื่อแอปที่ต้องการลงในฟีเจอร์ “Wishlist”เมื่อใดก็ตามที่แอปนั้นๆ มีพร้อมให้ดาวน์โหลด ผู้ใช้ที่ส่งชื่อแอปเข้าไปใน “Wishlist” จะได้รับการแจ้งเตือนให้ดาวน์โหลดทันที

หัวเว่ยมุ่งมั่นที่จะสร้างเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภคโดยการนำเสนอแอปพลิเคชันที่มีคุณภาพในด้านคอนเทนต์ ล่าสุดหัวเว่ยได้ร่วมงานกับ News UK ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจสื่อมวลชนชั้นนำที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร เพื่อนำข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบันที่น่าเชื่อถือมากที่สุดมาเสนอแก่ผู้ใช้หัวเว่ยโดยผู้ใช้สามารถรับข่าวสารในรูปแบบของบทความรายวันรายการวิทยุ รวมไปถึงคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟบนอุปกรณ์ของหัวเว่ย ให้ผู้ใช้ได้ใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดและสะดวกสบายขึ้นไปอีกระดับ

“ดิฉันมองว่าโอกาสนี้เป็นการร่วมมือระยะยาวที่ดีระหว่างเราและหัวเว่ย ยังมีนวัตกรรมอีกมากมายที่เราสามารถร่วมกันสร้างสรรค์และขับเคลื่อนประสบการณ์ที่เยี่ยมยอดให้กับลูกค้าบนอุปกรณ์ของหัวเว่ยต่อไป” คริสติน่า สกอตต์ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยีNews UK กล่าว

HUAWEI AppGallery มอบแอปพลิเคชันที่พัฒนาเพื่อทำงานบนอุปกรณ์ของหัวเว่ยโดยเฉพาะเพื่อประสบการณ์ที่ล้ำหน้า และชาญฉลาด

แอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดมาจากHUAWEI AppGalleryได้รับการปรับให้ทำงานได้ดีบนอุปกรณ์ของหัวเว่ยมอบประสิทธิภาพเหนือระดับบนอุปกรณ์ดังกล่าวหัวใจหลักที่เอื้อต่อการทำงานดังกล่าวคือ HUAWEI HiAIแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์แบบเปิดสำหรับสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อประสานพร้อมเสริมประสิทธิภาพการทำงานระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ

หนึ่งในกรณีตัวอย่างที่น่าสนใจ ได้แก่แอปพลิเคชัน WPS Office ซึ่งใช้ความสามารถสุดอัจฉริยะของHiAIในการแยกแยะตัวอักษรที่ปรากฎในรูปภาพได้อย่างแม่นยำเช่นเอกสารสแกนและรูปถ่ายต่างๆโดยเอกสารที่จัดการด้วยแอปจะได้รับการตรวจและแก้โดยอัตโนมัติ พัฒนาศักยภาพการทำงานไปอีกขั้น

HUAWEI AppGallery ริเริ่มประสบการณ์การใช้งานเพียงปลายนิ้วสัมผัสโดยไม่ต้องติดตั้งผ่าน “Quick Apps”

Quick Apps คือ อีโคซิสเต็มของแอปพลิเคชันซึ่งรวมแอปรูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องติดตั้งเข้าไว้ด้วยกันเป็นระบบที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดี พร้อมฟังก์ชันการทำงานทรงพลังรองรับการอัพเดทเพจ HTML5 แบบอัตโนมัติโดยใช้พื้นที่หน่วยความจำเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแอปในระบบ Quick Apps มอบประสบการณ์เท่าเทียมกับแอปที่ต้องดาวน์โหลดติดตั้งตามปกติ แต่เป็นแอปที่เขียนขึ้นจากโค้ดเพียง 1 ใน 5 ของโค้ดที่ใช้เขียนแอปแอนดรอยด์ทั่วไปเท่านั้น จึงทำให้ประหยัดพื้นที่บนอุปกรณ์มากกว่าโดยหากมีพื้นที่เก็บข้อมูล 1GB ผู้ใช้สามารถใช้บริการ Quick Apps ได้กว่า 2,000 แอปแทนที่จะติดตั้งแอปทั่วไปได้เพียง 20 แอป

ผู้ใช้สามารถเพิ่ม Quick Apps ที่ใช้บ่อยได้บนหน้า Desktop เพื่อให้เข้าถึงและเปิดใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้นทั้งนี้ Quick Apps มีการใช้งานบนสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยกว่า 350 ล้านเครื่อง โดยปัจจุบันมี Quick Apps ที่พัฒนาขึ้นแล้วกว่า 1,700 แอปทั่วโลก คิดเป็นการเติบโตถึง 2 เท่าจากปีก่อนหน้า

นอกจากนั้น เพื่อให้ทันกระแสโลก 5G Quick Apps จะพร้อมขยายการให้บริการในประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก เพื่อนำมาตรฐานด้าน Quick App ที่แข็งแกร่ง พร้อมชุดเครื่องมือการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ ออกไปเผยแพร่ให้กับนักพัฒนาทั่วโลกโดยหัวเว่ยเปิดโอกาสให้นักพัฒนาทุกคนได้เข้ามาร่วมสร้างระบบ Quick App เพื่อร่วมกันนำประสบการณ์การใช้งานเพียงปลายนิ้วสัมผัสโดยไม่ต้องติดตั้งมาสู่ผู้บริโภค

หัวเว่ยยังคงเดินหน้าพัฒนา HMS Ecosystem และHUAWEI AppGallery ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อนำประสบการณ์การใช้ชีวิตอย่างอัจฉริยะในทุกสถานการณ์มาสู่ชีวิตประจำวันของผู้ใช้หัวเว่ยทุกคนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ HUAWEI AppGallery ได้ที่ https://consumer.huawei.com/en/mobileservices/appgallery/

[1]กรอบข้อตกลงความเป็นส่วนตัวของดีไวซ์หัวเว่ยทั่วโลก ประกอบด้วย Generally Accepted Privacy Principle (GAPPs) ซึ่งออกโดย AICPA/CICA, the European General Data Protection Regulations (GDPR) รวมทั้งกฎหมายและข้อบังคับในท้องถิ่นทั่วโลก นับตั้งแต่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย ISO/IEC27001 และ CSA Star เมื่อปี 2015 รวมถึงได้รับการรับรองมาตรฐานความเป็นส่วนตัว ISO /IEC 27018 เมื่อเดือนตุลาคม 2019 ระบบปฏิบัติการ HMS คือหนึ่งในระบบปฏิบัติการรายแรกๆ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27701 ซึ่งออกโดย British Standards Institution (BSI) ทำให้หัวเว่ยเป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการความปลอดภัย ความโปร่งใส และข้อตกลงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลส่วนบุคคล