“แอร์เอเชีย” แก้เกมเที่ยวบินน้อย ส่ง “ชานมไข่มุกลอยฟ้า” ให้สั่งผ่านเดลิเวอรี่

กรณีศึกษาของแบรนด์ที่ปรับตัวในช่วงไวรัส COVID-19 ระบาด แอร์เอเชียส่งเมนูยอดฮิต “ชานมไข่มุกบุก” ลงสู่ตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่ เป็นการแก้เกมในสถานการณ์ที่คนบินน้อย เที่ยวบินน้อยลง

ปรากฎการณ์ชาไข่มุกลอยฟ้า

พูดถึง “ชานมไข่มุก” นอกจากจะเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคนทั่วไปที่หาทานได้ทั่วไปทั้งในศูนย์การค้า และชุมชนอย่างแพร่หลายแล้ว ยังพบว่าชานมไข่มุกยังเป็นอีกหนึ่งเมนูฮอตฮิตของสายการบิน “แอร์เอเชีย” เรียกว่าในช่วงหนึ่งสร้างกระแสร้อนแรง เป็นไอเท็มที่ดึงดูดให้คนไปใช้บริการแอร์เอเชียเลยก็มี

แอร์เอเชีย Santan ผู้ผลิตเมนูอาหารของสายการบินโลว์คอสนี้ได้ออกเมนูชานมไข่มุกเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2562 ที่ผ่านมา รับกับกระแส “ชาไข่มุกฟีเวอร์” ในประเทศพอดิบพอดี แต่ชุจุดเด่นที่ไข่มุกบุกรูปเพชร เพื่อสร้างความแตกต่าง และดูเหมือนจะเป็นมิตรต่อสุขภาพมากกว่า เพราะเป็นไข่มุกที่ทำจากบุก แคลอรีจะน้อยกว่าไข่มุกที่ทำจากแป้งทั่วไป

ซึ่งเมนูนี้แอร์เอเชียได้สนนราคาขายที่ 75 บาท สำหรับสายการบินในประเทศ และราคา 90 บาทสำหรับสายการบินระหว่างประเทศ แต่ก็เป็นเมนูที่ต้องแย่งชิงกันพอสมควร เพราะในเที่ยวบินหนึ่งจะมีจำนวนจำกัด ถ้าผู้โดยสารแถวหน้าๆ ซื้อไปหมด ผู้โดยสารที่อยุ่แถวหลังๆ ก็ซดน้ำแห้วไปตามระเบียบ

เมื่อเมนูชานมไข่มุกบุกเป็นที่นิยม เกิดกระแสรีวิวกันทั่วบ้านทั่วเมือง แอร์เอเชียก็ได้ออกเมนูใหม่ๆ ในตระกูลเดียวกันมาเรื่อยๆ ทั้งชาไทยไข่มุกบุก รวมไปถึงเมนูตามเทศกาล เช่น ชานมครีมชีส และนมชมพูเพื่อตอบรับกับเทศกาลวันวาเลนไทน์ในเดือนกุมภาพันธ์ หรือแม้แต่แบบ “ทูโก” ก็มีจำหน่ายด้วยเช่นกัน เอาใจคนที่อยากซื้อไปฝากคนที่บ้าน หรือยังไม่อยากทานบนเครื่อง

แก้เกมจากบนฟ้า สู่ 2 ล้อเดลิเวอรี่

แต่แล้ววิกฤตของไวรัส COVID-19 ที่กำลังเล่นงานอย่างหนัก ส่งผลกระทบอย่างรุ่นแรงต่อธุรกิจสายการบิน และธุรกิจการท่องเที่ยว ทำเอาแอร์เอเชียก็ได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องการลดจำนวนเที่ยวบิน หรือจำนวนผู้โดยสารลดน้อยลง

แอร์เอเชียจึงแก้เกมด้วยการส่งเมนูชานมไข่มุกบุลงสู่ตลาดเดลิเวอรี่เป็นครั้งแรก ด้วยการจับมือกับ GrabFood จากที่ปกติต้องเป็นผู้โดยสาร และซื้อบนเครื่องบินเท่านั้น

ไม่ใช่เพียงแค่เมนูชานมไข่มุกอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งเมนูฮิตบนเครื่องบินอื่นๆ อีก ได้แก่ ขนมปังอาฟเตอร์ยู และเมนูอื่นๆ รวม 5 เมนู ตั้งแต่ 3 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยนำร่องส่งพื้นที่สนามบินดอนเมือง และบริเวณใกล้เคียงก่อน พร้อมโปรโมชั่นซื้อชานม 1 แก้ว แถมฟรี 1 แก้ว เฉพาะ 3-5 มีนาคม 2563

อรอนงค์ เมธาพิพัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสินค้าและบริการบนเครื่องบิน กล่าวว่า

“เป็นปรากฏการณ์บนเครื่องที่เมนูเครื่องดื่มอย่างชานมไข่มุกบุกสามารถทำยอดขายถล่มทลายได้มากถึง 50,000 แก้วต่อเดือน รวมทั้งเมนูขนมที่แอร์เอเชียได้ร่วมทำพิเศษกับอาฟเตอร์ยู ก็ได้เสียงตอบรับดีไม่แพ้กัน แอร์เอเชียจึงต่อยอดเพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ชื่นชอบการสั่งอาหารส่งตรงถึงบ้าน โดยร่วมกับ Grab Thailand เป็นครั้งเเรก ชูจุดขายใหม่ ให้ใครๆ ก็อร่อยกับเมนูฮิตได้ง่าย..เเม้ไม่ได้บิน”

สำหรับเมนูฮิตบนเครื่องของแอร์เอเชีย ที่สามารถสั่งผ่านบริการ GrabFood ได้ ได้แก่ ชานมไต้หวันไข่มุกบุก ชาไทยไข่มุกบุก ชานมชมพูไข่มุกบุก ขนมปังอาฟเตอร์ยูนมเย็นนมโสด และขนมปังอาฟเตอร์ยูสังขยาไข่เค็ม และดาร์คช็อกโกแลต ซึ่งปัจจุบันเมนูส่วนใหญ่ไม่มีขายบนเครื่องบินแล้ว จึงเป็นโอกาสให้สามารถสั่งได้อีกครั้ง หรือหากใครที่พลาดการซื้อบนเครื่องบินก็สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางดังกล่าวได้เช่นกัน