“เวียดนามแอร์ไลน์ส” ปรับลดเงินเดือนระดับผู้จัดการ 20-40% หลังไวรัสพ่นพิษกระทบรายได้

ภาพ : VietnamAirlinesTH
สายการบินเวียดนาม (Vietnam Airlines) ประกาศปรับลดรายได้ของเจ้าหน้าที่ในระดับผู้จัดการอาวุโส 40% ในปีนี้ หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ส่วนรายได้ของผู้จัดการระดับกลางถูกปรับลดลง 20-30%

ผลกระทบจากการระบาด “เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การบิน” เซวือง จิ แถ่ง CEO ของสายการบินกล่าว

เวียดนามแอร์ไลน์สคาดการณ์ว่า จำนวนผู้โดยสารจะลดลง 2.5 ล้านคนในปีนี้ และเป็นผลให้รายได้ของสายการบินลดลง 12 ล้านล้านด่ง (519 ล้านดอลลาร์) นอกจากนั้น จำนวนผู้โดยสารชาวจีนที่ลดลงอย่างหนัก ยังส่งผลให้สายการบินเผชิญต่อการลดลงของจำนวนผู้โดยสารในเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งสายการบินกำลังเสียรายได้ราว 200,000-250,000 ล้านด่ง (8.6-10.8 ล้านดอลลาร์) ต่อสัปดาห์

สายการบินได้ระงับเที่ยวบินไปจีน และลดเที่ยวบินไปยังกรุงโซลและปูซานของเกาหลีใต้ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศเลวร้ายลง ซึ่งการยกเลิกเที่ยวบินทำให้สายการบินต้องจอดเครื่องบินไว้ราว 40 ลำ หรือ 40% ของฝูงบิน

ด้านสำนักงานการบินพลเรือนเวียดนาม ประเมินว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสร้างความเสียหายให้แก่อุตสาหกรรมการบินของประเทศราว 25 ล้านล้านด่ง (1,080 ล้านดอลลาร์)

เวียดนามได้ระงับการเดินทางเข้าประเทศจากทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นในเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิตาลี และอิหร่าน

ขณะที่ในเวียดนามผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 16 คน ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ และไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

Source