เปิดเงื่อนไขใช้งาน ‘5G’ ของ ‘AIS’ ที่ให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้

หลังจาก เอไอเอส (AIS) เข้ารับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 2600 MHz และเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา วันนี้ (2 มี.ค. 63) เอไอเอสก็ไม่รอช้า เตรียมเปิดบริการ 5G ให้ลูกค้าทั่วไปสามารถใช้จริง บนเครื่องสมาร์ทโฟน 5G และซิมการ์ดจริง ด้วยแพ็กเกจที่ใช้งานจริง ไม่ใช่เพียงการทดสอบด้วยเครื่องและซิม test บนเครือข่ายที่ใช้เพื่อทดลองทดสอบเท่านั้น

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า 5G ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ของประเทศและคนไทย โดยองค์ประกอบในการใช้งาน 5G มี 5 ข้อ ได้แก่ 1.มือถือต้องรองรับ 5G บนคลื่นความถี่ 2600 MHz 2.มือถือต้องได้รับการอัพเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้น ๆ 3.ซิมการ์ดต้องรองรับ 5G และต้องมีการเปิดใช้งาน 5G จากโอเปอเรเตอร์ 4.แพ็กเกจต้องรองรับการใช้งาน 5G และ 5.ใช้งานในพื้นที่ที่มีเครือข่าย 5G

ทั้งนี้ เอไอเอสได้เตรียมเปิดให้ลูกค้าเอไอเอสที่มีมือถือ 5G ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมนี้เป็นต้นไป ทั้งลูกค้าที่ซื้อมือถือและไม่ได้ซื้อมือถือจากเอไอเอส โดยสามารถรับสิทธิ์ใช้ AIS 5G ฟรี 10 GB และใช้ AIS 5G ฟรีแบบไม่จำกัด (สำหรับแพ็กเกจรายเดือน Unlimited) แบบไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม ซึ่งประเทศไทยไทยถือเป็นประเทศแรกที่ให้บริการ 5G Mobile Commercial ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“วันนี้ เอไอเอส ขอยืนยันว่าด้วยความพร้อมของบริษัท รวมถึงขีดความสามารถของบุคลากร ที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และความมุ่งมั่นตั้งใจ ตลอดจนการทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ในทุกอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิด จะทำให้เอไอเอสสามารถส่งมอบบริการ 5G ที่มีคุณภาพดีที่สุดอย่างแน่นอน”

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส

เปิดเงื่อนไขใช้ 5G

สำหรับลูกค้ากลุ่มที่มีมือถือ 5G อยู่แล้ว แม้ไม่ได้ซื้อเครื่องจากเอไอเอส เริ่มใช้งาน AIS 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยสามารถกดรับสิทธิ์ง่าย ๆ ดังนี้ กด *987# โทรออก เป็นระบบ USSD เช็กความพร้อมของมือถือและซิมการ์ด ว่าฮาร์ดแวร์รองรับหรือไม่ ถ้าขึ้นข้อความว่า รองรับ ให้กด *212955 โทรออก เป็นระบบ IVR เพื่อรับสิทธิ์เปิดใช้บริการ 5G

กรณีเครื่องและซิมของพร้อมสำหรับการใช้งาน 5G แล้ว จะได้รับ SMS ตอบกลับภายใน 1 ชม. ในกรณีเครื่องและซิมไม่พร้อมสำหรับการใช้งาน 5G จะได้รับ SMS ตอบกลับ สำหรับลูกค้าที่สมชามารถใช้งาน 5G ได้ เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีเครือข่าย 5G หน้าจอจะขึ้นสัญญาณ AIS 5G ในส่วนของลูกค้าที่ซื้อมือถือ 5G จาก AIS เริ่มใช้งาน AIS 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

มือถือที่รองรับ

มือถือที่สามารถใช้งานได้ทันที คือ ‘Huawei Mate 30 Pro 5G’ ที่รองรับคลื่น 2600 MHz ส่วน Samsung Galaxy S20 Ultra 5G วางจำหน่ายวันที่ 6 มี.ค.63 (รอการอัพเดตซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต ประมาณกลางเดือน มี.ค.) OPPO Find X2 และ OPPO Find X2 Pro 5G เปิดจองและวางจำหน่ายต้นเดือน มี.ค. 63 (รอการอัพเดทซอฟต์แวร์จากผู้ผลิต) ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ กำลังทยอยออกวางจำหน่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับกำหนดการอัพเดตซอฟต์แวร์บนตัวเครื่องจากจากผู้ผลิตมือถือแบรนด์นั้น ๆ

พื้นที่ที่ใช้ 5G

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า เราได้ขยายเครือข่าย 5G ครอบคลุมแหล่งชุมชมและย่านสำคัญในกรุงเทพฯ และ 5 หัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัดแล้ว โดยครอบคลุมพื้นที่ทั้งภายในอาคาร (Indoor) และกลางแจ้ง (Outdoor) โดยในเฟสแรก มีการวางเครือข่าย 5G แล้ว ประกอบด้วย ย่านใจกลางเมืองกรุงเทพฯ อาทิ จตุจักร, อารีย์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, พญาไท, สยาม, สามย่าน, สีลม, สาทร, ชิดลม, นานา, อโศก, สุขุมวิท

ศูนย์การค้าชั้นนำ อาทิ สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่, เซ็นทรัลเวิลด์ AIS Shop 15 สาขา อาทิ สยามพารากอน (Future World), เอ็มโพเรียม (AIS DC), ไอคอนสยาม, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลอีสต์วิลล์, เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์, เดอะมอลล์ บางกะปิ, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน, เมกาบางนา, ตึก AIS tower 2, SC Tower (Innovation zone), สนามบินสุวรรณภูมิ (ชั้น 2)

ส่วนภูมิภาค ได้แก่ ณ ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่, ภาคใต้ ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จ.ภูเก็ต, ภาคอีสาน ณ ลานย่าโม จ.นครราชสีมา, ภาคตะวันออก ณ แหลมบาลีฮาย พัทยา จ.ชลบุรี และภาคกลาง ณ พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม

ในเฟสต่อไป จะขยายเครือข่าย 5G สู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน รวมถึงศูนย์การค้าชั้นนำในกรุงเทพฯ อาทิ ไอคอนสยาม, เอ็มควอเทียร์, สยามสแควร์วัน, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลพระราม 9, สามย่านมิตรทาวน์, เดอะมอลล์บางกะปิ เป็นต้น และศูนย์การค้า ใน 5 หัวเมืองต่างจังหวัด อาทิ เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่, เซ็นทรัล พลาซา ศาลายา นครปฐม, เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต, เดอะมอลล์ โคราช และโรบินสัน อมตะชลบุรี เป็นต้น”

#AIS #AIS5G #5G #Positioningmag