ยังมีเวลา! ญี่ปุ่นเผยสัญญาจัดงาน “โอลิมปิก 2020” ที่ทำไว้กับ IOC สามารถเลื่อนได้ถึงสิ้นปี

Photo : Shutterstock

รัฐมนตรีญี่ปุ่น เผยว่าสัญญาที่โตเกียวทำกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) อนุญาตให้สามารถ “เลื่อน” จัดการแข่งขันไปได้ถึงสิ้นปีนี้ หากสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ยังไม่ดีขึ้น

Seiko Hashimoto รัฐมนตรีญี่ปุ่นผู้รับผิดชอบการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิก ตอบคำถามในรัฐสภาว่า “ข้อตกลงกำหนดให้โอลิมปิกต้องถูกจัดภายในปี 2020 อาจตีความได้ว่าสามารถเลื่อนเวลาจัดได้ภายในปีนี้ได้”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นเจ้าภาพโตเกียว โอลิมปิก 2020 ให้ได้ตามกำหนดเดิมที่จะเริ่มในวันที่ 24 ก.ค.นี้ ขณะที่สิทธิ์ในการยกเลิกการแข่งขันนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ IOC

ด้าน Thomas Bach ประธานของ IOC กล่าวย้ำเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าทาง IOC เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อจะจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกให้ได้ตามกำหนดการเดิม

ส่วนการยกเลิกจัดงานนั้นต้องเสีย “ค่าใช้จ่ายมหาศาล” เพราะงบประมาณที่ลงทุนจัดการแข่งขันโอลิมปิกในตอนนี้อยู่ที่ราว 1.35 ล้านล้านเยนเเล้ว (เกือบ 4 แสนล้านบาท) โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้จ่ายเงิน 1.2 แสนล้านเยน เพื่อสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกสเตเดียม และจ่ายเงินกว่า 3 หมื่นล้านเยนไปกับการจัดพาราลิมปิก 2020

ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบบัญชีของญี่ปุ่น รายงานว่าค่าใช้จ่ายของรัฐบาลในการประมูลเพื่อจัดงานครั้งนี้ในช่วงปี 2013-2018 นั้นอยู่ที่ 1.06 ล้านล้านเยน

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่น ขอให้โรงเรียนระดับประถมเเละมัธยมทั้งหมดทั่วประเทศ ปิดการเรียนการสอนตั้งแต่วันจันทร์ (2 มี.ค.) เป็นต้นไปจนหมดช่วงวันหยุดฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 274 คน

 

ที่มา : Reuters / Japan’s contract allows postponing of Games to end of year: minister