ส.ส.อิหร่าน ติดเชื้อ COVID-19 กว่า 8% ของสภา ปล่อยนักโทษ 5.4 หมื่นคนชั่วคราว เลี่ยงเเออัด

Photo : AFP

สถานการณ์ใน “อิหร่าน” วุ่นวายหนัก หลังยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาพุ่งไม่หยุด เตรียมปล่อยนักโทษกว่า 5.4 หมื่นรายชั่วคราว โดยต้องตรวจไม่พบการติดเชื้อและวางเงินประกันเพื่อลดภาวะเเออัดเสี่ยงติดเชื้อ ขณะที่ ส.ส.ติดเชื้อไปเเล้วกว่า 8% ของสภาผู้เเทนฯ

Abdul Reza Misri รองประธานสภามัจลิสของอิหร่าน เปิดเผยว่า ตอนนี้มีสมาชิกสภาราษฎรกว่า 23 คน จากทั้งหมด 290 คิดเป็นกว่า 8% ของสมาชิกทั้งหมด ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19)

ก่อนหน้านี้ มีการรายงานการเสียชีวิตของ Mohammad Ali Ramazani Dastak สมาชิกสภาอิหร่าน ผู้ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งเข้ามาดำรงตำเเหน่งได้เพียงสัปดาห์เดียว ซึ่งเป็นนักการเมืองคนเเรกของอิหร่านที่เสียชีวิตจากไวรัส Covid-19

ขณะเดียวกัน ทางการอิหร่านกำลังเตรียมปล่อยนักโทษกว่า 54,000 รายเป็นการชั่วคราว หลังจากที่มีการตรวจไม่พบการติดเชื้อและวางเงินประกันแล้ว เพื่อป้องกันการระบาดภายในคุกและเรือนจำที่แออัด อย่างไรก็ตาม นักโทษคดีความมั่นคงที่ต้องโทษจำคุกนานกว่า 5 ปี จะไม่ได้รับอนุญาตให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแต่อย่างใด

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในอิหร่าน เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเกินกว่า 2,300 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 77 ราย สถานการณ์โดยรวมเป็นที่น่าวิตกเเละมีปัญหาเครื่องมือทางการเเพทย์อาจไม่เพียงพอ โดยชุดตรวจสอบการการติดเชื้อขององค์การอนามัยโลกที่จะสามารถใช้ตรวจประชาชนได้ราว 1 แสนราย ได้ส่งถึงอิหร่านเเล้วในวันจันทร์ที่ผ่านมา (2 ก.พ.)

 

ที่มา : CNN , businessinsider